Monday, May 23, 2011

"กิว กิว เต้"(Gyu Gyu Tei) เนื้อวัวญี่ปุ่น ถูกและอร่อยที่สุด / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ทอง ศรีสมภพ" หนุ่มใหญ่เจ้าของร้าน "กิวกิวเต้" ประสบการณ์ร้านเนื้อญี่ปุ่นย่าง "โจโจน โตเกียว นัมเบอร์ 1" ร้านเนื้อย่างโด่งดังที่โตเกียวนานกว่า 20 ปี
       "ก็รู้..รู้กันอยู่ว่า กินเนื้อต้อง "เนื้อวัวญี่ปุ่น"
       แต่ที่ต้องกิน "วัวขุนไทย" ก็เพราะมันถูก
       เลิกกินได้แล้ว นี่คือร้านเนื้อวัวญี่ปุ่นย่าง
       ถูก...อร่อยที่สุดของวงการ"

      
       อีชั้น..เป็นนักเลงกินเนื้อ อย่างที่ภาษาอังกฤษมีชื่อเรียกว่า "บีฟ อีสเตอร์" (Beef Eater) ได้ จะต้องมีความรู้เรื่องเนื้อย่างแตกฉานเพราะฝรั่งถือว่า
      
       เนื้อวัว...เป็นสุดยอดอร่อยของบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งหลายในโลก
      
       คนที่กินเนื้อวัวจะต้องเลือกเป็นว่า เนื้อวัวส่วนไหนกินอย่างไร ทำอย่างไร อร่อยแตกต่างกันตรงไหน จนกระทั่งในฝรั่งเศสมีสมาคม "นักย่างเนื้อ" ซึ่งมีอายุนานกว่า 700 ปี
      
       เพราะความที่อีชั้นเป็น...นักเลงกินเนื้อ
      
       เมื่อรู้ว่ามีเนื้อที่ไหนอร่อย ก็ต้องไปลองกินกันให้มันรู้ไปว่า...ช้อยซะอย่าง?
      
       ตอนอยู่ยุโรปก็อยู่เยอรมันซะส่วนใหญ่
"เนื้อย่างญี่ปุ่น" มาตรฐานเช่นเดียวกับที่โตเกียว
       ฝรั่งชาตินี้กินหมูมากกว่ากินเนื้อ แต่มาได้วิชาความรู้เกี่ยวกับเนื้อ อีตอนไปฝึกงานอยู่อเมริกา รวมทั้งลูกสาวอยู่ออสเตรเลีย
      
       ขวบปีอยู่สองประเทศ ก็เลยมีความรู้เรื่องเนื้อ จนกระทั่งมีดรีกรีพอที่จะเป็น "คนขายเนื้อ" (Butcher) กับเขาได้
      
       ที่ต้องเริ่มต้นบอกกันเช่นนี้ ก็เพราะอยากให้คุณ..คุณท่านผู้อ่านเกิดความมั่นใจว่า
      
       ถ้าอีชั้นจะแนะนำร้านขายเนื้อวัว จะต้องชัวร์!!ว่าอร่อยจริง..จริง
      
       อร่อยชนิดที่ต้องบอกว่า
      
       อร่อยเป็นที่หนึ่ง อร่อยกว่าร้านขายเนื้อย่าง บาร์บีคิว หรือสเต็กทั้งหลายตามโรงแรมไม่ว่าจะกี่ดาว
      
       ไม่ใช่อร่อยเท่านั้น ก็ต้องบอกกันว่า...ทั้งอร่อยทั้งถูกที่สุดในวงการร้านเนื้อย่าง
      
       แต่หมายความว่า
      
       เป็นร้านย่างเนื้อชนิดเกรดดีที่หนึ่ง ไม่ใช่เนื้อย่างน้ำตก เสือร้องไห้ คนร้องโฮ ที่โอ้อวดว่าเป็นเนื้อโคขุน
"เนื้อญี่ปุ่น" มีทุกชนิดตั้งแต่ มัสซึซากะ โกเบ วากิว และเนื้อกิว กิว เต้ ที่มีร้านนี้แห่งเดียวในเมืองไทย
       โคขุนคนขายมากกว่าคนขุนโค อย่างนั้นอีชั้นไม่แนะนำ
      
       ขอบอกว่าร้านเนื้อย่างถูกและอร่อยที่สุดของวงการเนื้อย่างทั้งหลายชื่อว่าร้าน "กิว กิว เต้" (Gyu Gyu Tei)
      
       อยู่ในซอยรัชดาภิเษก 18 ซอยข้างโรงแรมแกรนด์อยุธยา ตรงข้ามกับสำนักงานที่ดินห้วยขวาง
      
       รายละเอียดของร้านนี้มีดังนี้
      
       "กิวกิวเต้" เนื้อย่างญี่ปุ่น เนื้อนำเข้าจากญี่ปุ่น สูตรจากร้านย่างเนื้อดังที่สุดของโตเกียว ชื่อร้าน "โจโจน โตเกียว นัมเบอร์1" มีเนื้อมัสซึซากะ โกเบ วากิว ฯลฯ ซอยรัชดาภิเษก 18 ห้วยขวาง กทม. โทรศัพท์ 08-3929-4646, 08-9921-4346 เปิดขายทุกวัน ระหว่างเวลา 17.00-23.00 น.
      
       ก็ต้องขอเล่าถึงประวัติความเป็นมาของร้านนี้ ซึ่งเมื่อหลายปีที่มาตั้งขายอยู่ในซอยที่ทะลุบ้านอีชั้นถนนลาดพร้าวได้
      
       อีชั้นก็นึกว่าเป็นร้าน "หมูกระทะ" ที่ขายกันเกร่อ
      
       จนกระทั่งเจอนักเลงกินเนื้อด้วยกัน ถามอีชั้นเคยมาลองของดี..ราคาถูกแล้วหรือยัง?
      
       ก็นั่นล่ะเจ้าค่ะ อีชั้นถึงได้รู้ว่า
       ร้าน "กิวกิวเต้" นี้เป็นร้านของคนไทยที่ไปอยู่ญี่ปุ่นนานกว่า 20 ปี แล้วก็เป็นคนไทยคนแรกที่ได้เข้าไปทำงานกับร้านขายเนื้อย่างดังที่สุดของกรุง โตเกียวคือ
      
       ร้าน "โจโจน โตเกียว นัมเบอร์วัน"
      
       เมื่อกลับบ้านเมืองไทยจึงเอาสูตรเอามาตรฐานของร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นที่มาขาย
      
       บอกก็บอกเถิดว่า
      
       เดือนหนึ่งคุณทองเจ้าของร้านจะต้องบินไปสั่งเนื้อถึงญี่ปุ่น ใช้เงินเป็นเรือนแสนเป็นประจำไม่ขาดสต๊อคในครัว
      
       เนื้อย่างของญี่ปุ่น อีชั้นน่ะกินมาหลายเจ้า
      
       (นี่ก็เพิ่งกลับมาจาก "ฮอกไกโด" ยังไม่ได้เขียนเรื่องปลาแซลมอน กับ "ปูยักษ์ฮอกไกโด") เลยรอหน่อยนะเจ้าคะ
      
       ก็กราบเรียนพระเดชพระคุณ แควน..แควนทั้งหลายสั้น..สั้น เพราะเนื้อที่สัมปทานมีน้อยกว่า
      
       "กิว กิว เต้" เป็นร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นของแท้ อร่อยที่สุดและถูกที่สุดของวงการเนื้อย่างในเมืองไทย
      
       รายละเอียดไปสั่งกินกันตามใจชอบเถิดเจ้าค่ะ
      
       ส่วนพิเศษกว่านั้นคือที่ร้านนี้เขามีเมนูพิสดาร เนื้อญี่ปุ่นย่างแบบไทยอีสาน ต้มแซบแบบไทยอีสาน พลิกแพลงพิสดารอร่อยกันพิศวง...อร่อยงงงวยกันไปนานเลยละเจ้าค่ะเอ๊ย!!

No comments:

Post a Comment