Monday, May 23, 2011

มากกว่า"เป็ดย่าง ตงเพ้ง"

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ลาบเป็ดย่าง" ความอร่อยที่แตกต่างที่สั่งได้
       "เป็ดย่าง...ขายดีที่สุดในเมืองไทย
       สถิติ 'ตรุษจีน-สารทจีน' ขายได้เป็นพันตัว
       มีเคล็ดลับเอา 'เป็ดย่างจีน' มาทำเป็นเมนูไทย"

      
       เจ้านาย...ก็รู้นี่เจ้าคะว่า
      
       อีชั้นชอบกินเป็ดย่าง (ซึ่งก็ให้รวมไปถึงหมูแดง หมูกรอบแบบกวางตุ้งด้วย)
      
       ชอบกินมาตั้งแต่สมัยปู่ สมัยย่า
      
       เมื่อสมัยอยู่ซอยสุรวงศ์ วงเวียนเล็ก ฝั่งธนบุรีร้อยกว่าปีก่อน ร้านเป็ดย่างเจ้าประจำบ้านเป็นร้าน "หยิงฟองเหลา"
       

       พอสมัยบิดาเป็นสรรพากรจังหวัดพระนคร ร้านเป็ดย่างประจำตัวพ่ออีชั้นก็เป็นร้าน "จิ๊บกี่" นางเลิ้ง "ฉอยกี่" ร้านหลังสนามมวยราชดำเนิน
      
       เมื่อห้าสิบปีก่อน ร้านเป็ดย่างเจ้าประจำบ้านของอีชั้นเป็นร้าน "ปั้นกี่" บางกระบือ ที่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นร้าน "ทวีผลเป็ดย่าง" เชิงสะพานเกียกกาย ฝั่งบางโพ
      
       แต่ร้านเป็ดย่างเจ้าประจำของอีชั้น รวมทั้งลูกหลานเต็มบ้าน ขณะนี้เป็นร้านเป็ดย่าง "ตงเพ้ง" ปากซอยโชคชัย 4 ถนนลาดพร้าว
"ปูทะเลผัดฉ่า" (เป็ดย่างผัดฉ่าก็ได้) แก่พริกไทยอ่อน หนักใบมะกรูดแก่
       "เป็ดย่างตงเพ้ง" สถิติวันละพัน...สองพันตัว
      
       สถิติที่ว่านี้เป็นสถิติขายดีเป็นประจำในช่วงสารทจีน-ตรุษจีน แต่วันธรรมดาเป็ดย่างตงเพ้งก็ขายได้เป็นร้อยตัว ใครไม่เชื่อก็ขอให้มานั่งนับได้ตั้งแต่เช้า...เช้า
      
       ร้าน "ตงเพ้ง" อยู่ซอยโชคชัย 4 เข้าซอยไปไม่กี่ร้อยเมตรก็จะเห็นทางซ้ายมือ ปากทางเข้า "ตลาดสะพาน 2" โทรศัพท์ 0-2539-1343, 0-2539-1984 เป็ดย่างตัวละ 300 บาท
      
       อีชั้นจะมาสาธยายว่า "เป็ดย่างตงเพ้ง" อร่อยดีสี่ดาวอย่างไร แต่จะเขียนเล่าให้เจ้านายรู้ว่า
      
       เป็ดย่างร้านนี้ เขามีเมนูดัดแปลงให้เป็ดย่างจีนกลายเป็นอาหารไทยที่อร่อยพิสดาร
      
       เรียกว่าเมนูที่ว่านี้ยังไม่มีร้านไหน
"เถ้าแก่ตงเพ้ง" เจ้าของเมนูจีนปนไทย ก็อร่อยไปเท่านั้นเอง
       อีชั้นก็เลยขอเขียนให้เจ้านายรวมทั้งพระเดชพระคุณบรรดาแควน...แควน ทั้งหลายได้รู้กันไว้ เพราะถ้าจะกินเป็ดย่างกวางตุ้งให้อร่อยแบบไทย...ไทย ก็น่าจะลองกันด้วยที่ว่า
      
       เป็ดย่างนั้นไม่ใช่เอามาแกงเผ็ดเป็ดย่างได้อย่างเดียว เมนูเดียวได้เท่านั้น ซะเมื่อไหร่
      
       "เป็ดย่าง" ที่นี่เขายังเอาไปทำเป็นเมนูไทยอีก 2-3 รายการ
      
       อย่างเป็ดย่างเอาไปสับเนื้อปนหนัง แล้วเอาไปยำสูตรลาบอีสานบ้านเฮา ใส่ข้าวคั่ว พริกขี้หนูทอด บีบมะนาว กินกับผักสดรสเข้ม กินเปล่า...เปล่า หรือกินกับข้าวสวยข้าวเหนียวก็ได้
      
       "เป็ดย่างผัดฉ่า" ...เป็นอีกสูตรที่เหมาะสำหรับคนกินแต่ปลาดุกผัดฉ่า มาลองเป็ดย่างจะอร่อยกว่า (หรือจะเปลี่ยนเป็น "ปูทะเล" ก็ยังได้ อร่อยเท่ากันแต่แพงกว่า)
      
       "แกงผัดหวานกับเป็ดย่าง" ...นี่ก็อร่อยพิสดาร เป็นแกงไทยปนลาวไม่ใส่กะทิ แต่ใส่ผักหญ้าหน้าฝนเยอะ...เยอะ แล้วก็หั่นเนื้อเป็ดติดหนังใส่ลงไป ซดน้ำคล่องคอเคี้ยวเนื้อสนุกฟัน
      
       แล้วก็ยังมีเมนูเป็ดย่างแบบฟิวชั่นจีนปนไทย ที่เถ้าแก่ตงเพ้ง ชื่อจริงว่า "คุณเฑียรชัย" คิดค้นขึ้นมาเองอีกมากมาย
เป็ดย่าง
       ความจริงเมนูเป็ดย่างพิสดารที่ว่านี้ เป็นสูตรที่คุณเฑียรชัยหรืออาเฮียตงเพ้งคิดขึ้นเพื่อกินเอง แต่อีชั้นนั่นล่ะเจ้าค่ะเจ้านาย ไปเห็นเถ้าแก่เขากิน ก็เลยแถไปลองเปิบดูบ้าง
      
       อะหา...เจ้านาย อร่อยจนเขียนถึงอยู่นี้ น้ำลายก็สอขึ้นมาทันที
      
       ก็เลยคิดถึงเจ้านาย และพระเดชพระคุณแควน...แควนทั้งหลาย อยากให้ไปลองเปิบดู แล้วจะได้รู้
      
       เป็ดย่างเป็นอาหารคลาสสิค เอามาดัดแปลงเมนูอะไรก็อร่อยได้ทั้งนั้น
      
       แล้วเชื่ออีชั้นเถิดเจ้าค่ะ อีกหน่อยร้านทั้งหลายก็จะต้องทำตาม เหมือนอย่าง "แกงเผ็ดเป็ดย่าง" จนเท่าถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่รู้เลยว่า ใครเป็นคนคิดค้นคนแรก?
      
       แต่ถ้า "ลาบเป็ดย่าง"... "เป็ดย่างผัดฉ่า"... "แกงผัดหวานเป็ดย่าง" ละก็ ให้รู้กันเถิดว่า
      
       ...ร้านเป็ดย่าง "ตงเพ้ง" ซอยโชคชัย 4 ถนนลาดพร้าวเจ้าแรก เป็นคนแรก เจ้าแรกเจ้าค่ะ

No comments:

Post a Comment