Monday, May 23, 2011

"เกาะลันตา" ครัวปักษ์ใต้ บรรยากาศบาหลี / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"สุขุม มีพันแสง"เจ้าของร้าน "เกาะลันตา"ศิลปินผู้รู้กิน..ผู้รู้อย่างมีศิลปะ
       ความสำเร็จ...ของร้านอาหารร้านนี้อยู่ที
       "อาหารอร่อย" เจ้าของร้านทำเอง
       "บรรยากาศแปลก"เจ้าของออกแบบ..เอง

      
       "สุขุม มีพันแสง" ...ชื่อนี้ นามสกุลนี้ เจ้านายคงไม่รู้จัก เพราะไม่ได้อยู่ในอวดวงธุรกิจพันล้านแบบเจ้านาย
       แต่ถ้าวงการอาหารแล้วถามผู้บริหารร้านอาหาร ภัตตาคารดัง..ดังทั่วเมืองไทยต้องรู้จัก
       ไม่รู้จักตัว ก็ต้องรู้ผลงานที่เรียกได้ว่า..สุขุม เป็นคนแรกที่บุกเบิกร้านอาหารสไตล์บาหลี อินโดนีเซีย
       ทั้งยังประสบความสำเร็จ จนเปิดร้านถึง 2 แห่ง มูลค่าระดับร้อยล้าน
บรรยากาศ "เกาะลันตา สุวรรณภูมิ"ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ อาณาบริเวณ 40 กว่าไร่เป็นอาณาจักรใหญ่ บรรยากาศน่านั่ง งามที่สุดของสมุทรปราการ
       ร้านอาหารไทยปักษ์ใต้ ตบแต่งแบบบรรยากาศบาหลีที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และงานศิลปะไม้ รูปปั้น หินแกะสลัก ร้านแรกที่เป็นที่รู้จักเป็นที่ยอมรับ ชื่อร้าน
      
       เกาะลันตา
       ถนนเกษตรนวมินทร์ กทม.
       ร้านนี้อยู่แถวเกษตรนวมินทร์ในซอยสุขลำเจียก เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร เมื่อประมาณสิบปีก่อน วงร้านอาหารแปลกใจกับบรรยากาศร้าน ที่ตบแต่ง ไม่เหมือนใคร แล้วก็ขายดีจนทำให้ "สุขุม มีพันแสง" สามารถเปิดร้านที่สองได้ชื่อ
      
       เกาะลันตา
       สุวรรณถูมิ สมุทรปราการ

       ร้านนี้อยู่แถวถนนกิ่งแก้ว อำเถอบางพลี สมุทรปราการ ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งสองร้านตกแต่งบรรยากาศสวนบาหลีมีต้นไม้ร่มรื่น มีงานศิลปะ ทั้งไม้ ทั้งหิน จากอินโดนีเซียมากมาย
       แต่ที่สำคัญอาหารของร้านเหมือนกัน คืออาหารไทยแบบปักษ์ใต้ รสชาติจัดจ้านเน้นความสดใหม่ และราคาไม่แพง
       เป็นร้านอาหาร "เครือเปิบพิสดาร" ระดับ 4 ดาว คือ อร่อย/สะอาด/ราคายุติธรรม และบรรยากาศรวมทั้งบริการดี
"เมนูบังคับ"ปู่ทะเล แกงเหลือง/ปู่ทะเลหลน/ปลาสำลีเผากระเทียมสดซีอิ้วญี่ปุ่นไก่-เป็ดทอด ขมิ้น/สะตอผัดกุ้งแชบ๊วย/ใบเหลียงผัดไข่-ต้มกะทิปลากะพงทอดยำสมุนไพร ฯลฯ
       "เกาะลันตา"
       ถนนเกษตรนวมินทร์ กทม.
       โทรศัพท์ 0-2943-9016
      
       "เกาะลันตา"
       
ถนนกิ่งแก้ว สมุทรปราการ
       โทรศัพท์ 0-2738-4812 ถึง 3
       

       เรื่องเจ้านายไม่รู้จัก "สุขุม มีพันแสง" ก็ไม่แปลกอะไร แต่อีชั้นรู้เขามานานเกือบสามสิบแล้ว
       สุขุม...เป็นคนสงขลา เรียนศิลปะ ไทยวิจิตรศิลปะ เพาะช่าง
       เขาเป็นศิลปินทั้งหน้าเตาไฟ คือ ทำอาการอร่อยเป็นที่รู้จักกันมานานตั้งแต่เขาเป็นเด็กหนุ่ม
       ร้าน "สุขุม เนื้อทอด หมูทอด" เขาขายอยู่หน้าโรงหนังโคลัมเบีย หน้าซอยเสนิคมสมัยก่อนโด่งดังมาก ยอดขายวันละเป็นหมื่น
       จนกระทั่งเขารวบรวมเงินกำไร มาเปิดร้าน "เกาะลันตา" แห่งแรกที่ถนนเกษตรนวมินทร์ได้จนกระทั่งชื่อเสียงโด่งดังอาหารทะเล สูตรแบบคนหาดใหญ่
       ปูทะเล.. ของเขาได้ชื่อว่าตัวโตกว่าที่ไหน มีทั้งปูไข่ และปูเนื้อ และก็ปรุงปูทะเลสูตรของเขาเอง โดยมีภรรยาเป็นแม่ครัวไม่จ้างทั่วไป
       เปิด "เกาะลันตา" ไม่เท่าไหร่ ก็สามารถเปิด "เกาะลันตา สุวรรณภูมิ" ได้ ใหญ่กว่า สวยกว่า แต่ราคาเท่าเดิม
      
       ก็ขอเรียนเจ้านายว่า ถ้ามีโอกาสลองไปพิสูจน์อาหาร และบรรยากาศ "เกาะลันตา" ของเขาได้ "สุขุม มีพันแสง" เขามีสโลแกนแปลกดี ที่"เกาะลันตา สุวรรณภูมิ" เขาว่า
       กินปู ดูเครื่องบิน
      
       ที่ "เกาะลันตา เกษตรนวมินทร์" เขาว่า
       กินปู ดูโอ่งโบราณพันใบ
      
       ...สรุปว่าไปเกาะลันตาร้านไหน จะต้องสั่งปู่(ทะเล)มากิน..ใหญ่ ใหม่ สดกว่าปู่ร้านอื่น เจ้าค่ะ เจ้านาย...

No comments:

Post a Comment