Thursday, May 26, 2011

"กบทอด"ยอดอร่อย..ที่ "ท่ามะกา"/แม่ช้อยนางรำ

โดย:แม่ช้อยนางรำ
"กบทอดกระเทียมพริกไทย"
       "ฝรั่งด้วยกันดูถูกคน "ฝรั่งเศส" ว่า
       เป็น.. "คนกินกบ" คบไม่ได้
       พม่าแทงกบ คนไทยกินกบแต่คบได้"
      
       เข้าพรรษา...แล้วนะเจ้าค่ะ เจ้านาย
      
       พอเข้าพรรษา ฟ้าฝนก็ตกหนัก
      
       พอฝนตกหนักอย่างนี้ สมัยเด็กๆอีชั้นกับพี่ชายจะต้องชวนกันไปตีกบกันตอนกลางคืน
      
       กบกับฝนเป็นของคู่กันเจ้าค่ะ
      
       ก่อนฝนตกกบมันก็จะร้องก่อน
      
       พอฝนตกแล้วมันก็จะเงียบเสียง
      
       แต่พอฝนหยุดนะซีเจ้าค่ะ ชะ...ชะ มันกลับส่งเสียงเอ็ดอึง มันจึงถึงถูกพม่าแทงกบ ถูกคนไทยตีกบ พบกันบนกระทะทอดบ้าง ผัดบ้าง กระทั่งต้มบ้าง
      
       กบต้มที่โด่งดัง เจ้านายจำได้มั๊ยเจ้าค่ะ เขาเรียกเมนูนี้ว่า "ต้มกบโฮกฮือ"
      
       อีตอนเด็กๆอีชั้นก็สงสัยว่าทำไมจะต้องเรียกว่า...ต้มโฮกฮือด้วย?
      
       ทำไมไม่เรียกว่า "ต้มยำน้ำใส" เหมือนเวลาทำต้มยำกุ้ง หรือต้มโคล้งปลากรอบ พี่ชายอีชั้นที่ชอบกินกบอธิบายว่า
      
       ต้มโฮกฮือ...มันทั้งเผ็ด ทั้งเปรี้ยว มากกว่าต้มยำหลายเท่า แล้วถ้าจะเอาไปเปรียบกับต้มโคล้งก็ไม่ได้ เพราะคนละสูตรกัน
      
       ก็เพราะมันเผ็ด แล้วก็มันเปรี้ยวนี่ไง ใครกินเข้าไป ซดเข้าไปเป็นต้องร้องฮือ...ฮือ
      
       ส่วนคำว่าโฮก..มาจากเสียงเอาช้อนตักต้มยำน้ำใสกบ แล้วซดดังโฮก..โฮก
"กบผัดเผ็ดใบกระเพรา"
       พอเจอเปรี้ยวเผ็ดเข้าก็เลยต้องร้องฮือ..ฮือ
      
       ที่อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี มีร้านขายกบอร่อยมากๆ ร้านหนึ่ง ร้านนี้ขายมาหลายสิบปีแล้ว
      
       สมัยเมื่อสามสิบปีก่อน ตอนอีชั้นไปกินแรก..แรก เขาไม่มีชื่อร้าน
      
       ใครไปรับประทานก็บอกว่า... "ไปกินกบท่ามะกา"
      
       กบที่ท่ามะกา..ตอนนั้นก็มีอยู่เจ้าเดียวเท่านั้น บางคนเรียกชื่อว่า "ร้านเจ๊กกิ่ว" ที่เรียกก็เพราะว่า เจ๊กกิ่ว..มีฝีมือทำกบยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน และถ้าจะให้อร่อยเคล็ดลับของเจ๊กกิ่วมีอย่างเดียวก็คือ
      
       ...ไม่ใส่รองเท้า ยืนทำกับข้าวเท้า(ตีน)เปล่า...เปล่า
      
       แต่ไปตอนนี้ เขาตั้งชื่อร้านให้เห็นเป็นสำคัญแล้ว แถมยังตั้งชื่อร้านได้คลาสสิก ชนิดฟังครั้งเดียวจำได้เลยคือชื่อ "ร้านกบทอด"
      
       ทำเหมือนกับว่าทอดกบเป็นอย่างเดียว ทั้งๆที่ร้านนี้มีเมนูกบอร่อยหลายรายการ ดังที่อีชั้นจะพรรณาให้เจ้านายน้ำลายหยด
      
       "กบทอดกระเทียมพริกไทย" ขอบอกว่าอร่อยกว่ากบอบเนยกระเทียมของฝรั่งเศส
      
       "กบผัดเผ็ดใบกระเพรา" เป็นสูตรเก่าของคนต่างจังหวัด ยังใช้ใบกระเพราเขียวที่ร้อนและหอมกว่าใบกระเพราะแดง อย่างที่ทำขายกันในกรุงเทพ
      
       "กบผัดจู้ขิง" เป็นสูตรต้มกบกับขิงใส่เหล้าจีนของพวก "แคะนั๊ง" เวลาผู้หญิงออกลูกเขาถึงจะต้มให้กินเพื่อบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย
      
       เมนูกบแค่สามอย่าง ก็เรียกว่าพอเพียงสำหรับเจ้านาย เว้นไว้แต่ว่าถ้าอีหนูที่ไปด้วยไม่กล้ากินกบ ทั้งที่ชอบเล่นกบ (ไพ่กบดำกบแดงนั้นไง)
      
       ก็ให้เจ้านายเปลี่ยนเป็นไก่แทน
"กบท้องนา" ก่อนจะลงไปอยู่ท้องคน
       ความอร่อยของร้านนี้อยู่ที่ว่า ถ้าเป็นกบก็เป็นกบท้องนาไม่ใช่กบเลี้ยง หรือถ้าเป็นไก่ก็ต้องเป็นไก่บ้านไม่ใช่ไก่โรงงาน
      
       เรียกว่าสูตรที่ทำเป็นแบบเก่าแล้วของที่ใช้ก็เป็นแบบดั่งเดิม รสชาติจึงอร่อยเหมือนที่อีชั้นเคยกินมาสมัยเด็ก
      
       ไปร้าน "กบทอด" ก็อยากจะหยอดเจ้านายว่า
      
       อะไรที่ทอด..ทอด เขาอร่อยทั้งนั้น อย่างเช่น ปลาช่อนทอดก็อร่อยยอด เพราะเป็นปลาช่อนท้องนา ไก่ทอดก็ยอดอร่อยเช่นกัน
      
       เข้าพรรษาเขาห้ามกินเหล้าก็ไม่ว่า แต่ไม่ใคร่ห้ามกินกบ
      
       กินมันเข้าไปเถิดเจ้านาย แต่อย่าเผลอไผลสั่งเหล้ายามากินพร้อมกับแกล้มเชียวละน่ะ...บาปตาย กินกบไม่บาป เชื่ออีชั้นเถอะ
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       ร้าน "กบทอด" 64 หมู่ 6 ต.หวายเหนียว อ.ท่ามะกา กาญจนบุรี 71120 โทรศัพท์ 08-1178-7849 เปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 11.00-21.30 น.

No comments:

Post a Comment