Monday, May 23, 2011

“ฮอกไกโด” เกาะสวย...อาหารอร่อย..คนอารมณ์ดี / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
“ข้าวโพด-แตงเมลลอน-มันฝรั่ง” พืชเกษตรโด่งดังของ “ฮอกไกโด”ที่โลกรู้จัก
       ทำไม??..จะต้องไปไกลถึง “ฮอกไกโด”
       อยู่ติดกับรัสเซีย แถมใกล้ขั้วโลกเหนือ
       คำตอบก็คือ..ที่นี่เป็นสวรรค์ของคนญี่ปุ่น

      
       สัปดาห์นี้...จะเขียนเรื่อง “ฮอกไกโด” เสียที
      
       หลังจากพิรี้พิไร ไม่ได้เขียนเสียที
      
       ทั้งที่เดินทางไปมาแล้วเป็นเดือน
      
       รวมทั้งไม่ได้เขียนเรื่องอาหารอร่อยที่เมือง “โคโลญ” ที่เพิ่งกลับมาจากเยอรมันสัปดาห์..สองสัปดาห์ที่ผ่านมาไว..ไว
      
       ขอตามไล่เขียน เริ่มจากอาหารอร่อยที่เกาะฮอกไกโดเสียก่อน แล้วเรื่องอื่นจะตามมา รวมทั้งอินเดียที่อีชั้นกำลังปฏิบัติธรรมประจำปี
      
       ขอเรียนท่านว่า ระหว่างที่ท่านอ่าน “เมนูแม่ช้อย” สัปดาห์นี้
      
       อีชั้นยังอยู่ที่ “สังเวชนียสถาน 4” ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นการปฏิบัติธรรมประจำปีที่อีชั้นกระทำติดต่อกันมาทุกปี
“ปูยักษ์ฮอกไกโด” ฝรั่งเรียก “ปูแมงมุม” เพราะขาของมันยาวเก้งก้างเนื้ออย่างปูม้าบ้านเรา
       จนถึงปีนี้ขึ้นปีที่ 18 แล้วเจ้าค่ะ
      
       จะไม่ขอแบ่งปันบุญให้ท่านหร๊อก!!จะบอกให้ เพราะอีชั้นไม่ใช่คนปากหวาน
      
       เรื่องบุญ เรื่องทาน ท่านจะต้องทำเอง
      
       จะฝากให้คนอื่นเขาทำแทนทำให้ไม่ได้หรอกเจ้าค่ะ เหมือนอย่างคำพระท่านสอนว่า
      
       “ความดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง”
       

       เมื่อเดือนกันยาที่ผ่านมา
      
       อีชั้นเดินทางไปเกาะฮอกไกโด เกาะใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น และก็อยู่ไกลมากจนถึงอาจจะกล่าวได้ว่า
      
       อยู่สุดขั้วโลกเหนือ
“ปูขนยักษ์” ใหญ่กว่า “ปูขนเมืองจีน” รสชาติแตกต่างกัน
       เกาะนี้อยู่ใกล้กับไซบีเรียของรัสเซีย และก็อยู่ใกล้รัฐอลาสก้าของอเมริกา
      
       ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไปกันซะเท่าไหร่ เว้นแต่คนญี่ปุ่นที่ชื่นชมนิยมจะเดินทางไปเพราะเขาว่า
      
       “เกาะฮอกไกโดเป็นสวรรค์ของประเทศญี่ปุ่น
      
       เขียนอย่างนี้ คงจะสงสัยใช่มั๊ยเจ้าค่ะ?
      
       เพราะที่เคยได้ยินได้ฟังมา เขาก็ว่าเกาะนี้หนาวเย็นที่สุด เป็นน้ำแข็งตลอดทั้งปีจนกระทั่งมี “เทศกาลน้ำแข็ง” ที่เมืองซับโปโร
      
       หนาวน่ะหนาวอยู่
      
       แต่ “ฮอกไกโด” ก็มีช่วงเวลาสั้น..สั้น ปีหนึ่งมีสอง..สามเดือนเท่านั้นที่เกาะนี้สวยงามราวกับเป็น “เกาะสวรรค์”
      
       อากาศไม่หนาวเกินไป ประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส กำลังสบาย...สบาย
      
       ดอกไม้บาน โดยเฉพาะ “ดอกลาเวนเดอร์” สีม่วงเต็มไปทั้งท้องทุ่ง ภูเขา
      
       ในช่วงเวลากรกฎา-สิงหา-กันยา ก็จะเป็นฤดูที่ปลาแซลมอนกลับมาวางไข่ในลำธาร
       และเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่เจ้าปูยักษ์...ปูขนจากทะเลจะขึ้นเป็น จำนวนมากมาย เพื่อให้จับมากินเป็นอาหารจานอร่อยประจำปีของคนญี่ปุ่น
      
       เมนูอร่อย “ฮอกไกโด”
       ปูยักษ์...ปูขน และปลาแซลมอน
       สำหรับ “ปูยักษ์...ปูขน” กินได้ทั้งแบบนึ่ง ต้ม และก็ทอด วิธีปรุงแต่ละแห่งแตกต่างกันไป เนื้อปูอร่อยคล้ายกัน ส่วนซอสที่ใช้ไม่เหมือนกัน
      
       ก็เช่นเดียวกับ “ปลาแซลมอน” จะต้มจะทอดยอดทั้งนั้น แต่ลิ้นอีชั้นว่ากินสด...สด รสดีที่สุดเจ้าค่ะ

      
       “เกาะฮอกไกโด”...ไม่ใช่มีอาหารทะเล หรือผลิตภัณฑ์การเกษตรที่อร่อยขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกเท่านั้น
      
       ผลิตภัณฑ์เรียกว่า “เดลี่ ฟาร์ม” คืออาหารที่ได้มาจากแป้ง นม เนย ชีส รวมทั้งไอศกรีมที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น
      
       ขนมเค้กเจ้าดังของญี่ปุ่น ที่เรานิยมกินกันทำมาจากแป้งนมของ “ฮอกไกโด” แทบทั้งนั้น
      
       แม้แต่ช็อกโกแลต
      
       “ช็อกโกแลตฮอกไกโด” มีชื่อเสียงมาก ราคาก็ยุติธรรมเมื่อเปรียบเทียบกับของฝรั่ง
      
       เรื่องราวความอร่อยในเกาะ “ฮอกไกโด” จะเขียนเล่าสามตอน...สี่ตอน ไม่หมดแน่ เอาแค่ว่า
      
       ครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้ามีโอกาสมาญี่ปุ่น ก็อย่าคิดว่า “โตเกียวคือญี่ปุ่น”
       

       ถึง “ฮอกไกโด” ก็ไม่ใช่เป็นญี่ปุ่นเช่นกัน แต่อีชั้นขอบอกท่านว่า
      
       ...ครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าได้ไปญี่ปุ่น ควรจะเลือก “ฮอกไกโด” เอาไว้ด้วย จะช่วยให้คุณรักประเทศนี้ขึ้นอีกเยอะเชียวล่ะ...เจ้าค่ะ

No comments:

Post a Comment