Monday, May 2, 2011

อิ่มดีมีประโยชน์กับ “หมูทอดสมุนไพร”/ กุ๊กเล็ก

 มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ยังอยู่ในอารมณ์ร่วมกับการฉลองปีหมูอยู่ จึงขอเข้าครัวทำเมนูหมูอีกหนึ่งเมนู ที่มีชื่อว่า “หมูทอดสมุนไพร” ซึ่งไปได้สูตรมาจากโรงแรมมณเฑียร กรุงเทพฯ
       

       เมนูนี้ทำง่าย กินเป็นกับแกล้มก็เข้าท่า กินคู่กับข้าวสวยก็เข้าที แถมกินแล้วยังดีต่อสุขภาพเพราะมีสมุนไพรไทยเป็นส่วนประกอบในการปรุง ว่าแล้วก็อย่าอืดอาดกันอยู่เลย เดินหน้าเข้าครัวปรุงเมนูอาหารรสเด็ดกินกันดีกว่า
      
       ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
       
คอหมูหั่นเป็นเส้นยาว 2.5 ขีด
       ตะไคร้สับละเอียด 1 ต้น
       ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
       กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
       แป้งสาลี (เอาไว้คลุกคอหมูก่อนลงทอด)

      
       เครื่องเทศที่ทอดแล้วสำหรับโรยหน้า
       หัวหอมเจียว หั่นบางๆ ทอดกรอบ, กระเทียมเจียว หั่นบางๆ ทอดกรอบ, พริกไทยอ่อนทอด, ตะไคร้โขลกหยาบๆ ทอด, พริกแห้งทอด
       

       สำหรับขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก เริ่มจากนำคอหมู มาหมักกับเครื่องหมักทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำปลา หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
      
       จากนั้นก็นำคอหมูที่ผ่านการหมักจนได้ที่แล้ว นำมาคลุกกับแป้งเล็กน้อย และนำลงทอดในน้ำมัน ทอดจนคอหมูสุกเหลืองกรอบ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยเครื่องเทศต่างๆที่ทอดไว้แล้ว กินคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือซอสพริกเป็นอันว่าได้อร่อยกันไปอีกหนึ่งมื้อ

No comments:

Post a Comment