Saturday, May 21, 2011

"โจ๊กเป๋าฮื้อ" สิ้นชื่อ!!หมดความอร่อย / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
       

"ร้านโจ๊กเป๋าฮื้อ"ที่เคยขึ้นชื่อ ตอนนี้สิ้นชื่อ
       "ไปฮ่องกง...เมื่อสัปดาห์ที่แล้วถึงรู้ว่า
       "โจ๊กเป๋าฮื้อ"ที่เคยกินกันมาสามสี่สิบปี
       เดี้ยวนี้ทั้งแพง..ทั้งไม่อร่อยก็ต้องบอกกัน"

      
       แควน..แควน "เปิบพิสดาร" ที่อ่านคอลัมค์กันมาเกือบสี่สิบปี คงจะเคยรู้ว่าอีชั้นเขียนแนะนำโจ๊ะเจ้าหนึ่งที่ฮ่องกง ที่อยู่บนถนนนาธาน ฝั่งเกาลูน
      
       ร้านนี้อีชั้นเรียกว่า "โจ๊กเป๋าฮื้อ" เพราะว่าเขาใส่เป๋าฮื้อมาให้เป็นพิเศษ
      
       แล้วก็คิดราคาแพงเป็นพิเศษเหมือนกัน สมัยก่อนดูเหมือนจะขายชามละร้อย..สองร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งก็ว่าแพง..แพงกันอยู่แล้ว แต่ก็ต้องกินกันเพราะว่ามันโหเซ็ก...!!
      
       ซึ่งหมายถึงว่ามันอร่อย
      
       แต่ตอนนี้ถ้าไปฮ่องกง ไม่มีความจะเป็นจะต้องไปเปิบกันแล้ว นอกจากแพงอย่างที่ว่า ดูเหมือน
      
       ชามละสี่...ห้าร้อยบาทแล้ว มันไม่อร่อยเหมือนเดิมเอาเสียเลย
      
       เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา อีชั้นไปเมืองจีน แล้วก็แวะเที่ยว...แวะกินที่ฮ่องกง
"ครบเครื่องบนโต๊ะ"โจ๊กเป๋าฮื้อ ไข่เยี่ยวม้า แมงกระพรุนตับหมูลวก และปาท่องโก๋
       แล้วก็เป็นประจำ
      
       มาที่นี่ทีไร จะต้องแวะไปกินโจ๊กเจ้านี้
      
       ถ้าพักฝั่งฮ่องกง ยังต้องตื่นเช้า..เช้า นั่งรถไฟใต้ดินลอดทะเลเข้ามาแย่งกับเขา
      
       แต่ถ้าพักฝั่งเกาลูน ก็พยายามเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้...ใกล้ ตื่นแต่เช้าเหมือนกัน แล้วก็มาก่อนใคร
      
       สมัยที่ทำทัวร์เปิบพิสดาร กินอาหารฮ่องกงเมื่อสามสิบกว่าปuก่อน จะต้องปิดร้านเอาไว้ให้ลูกทัวร์อีชั้นได้เปิบกัน คือมีอะไรในร้านทั้งหมด ยกเอามาให้กินกัน
      
       ยกเว้น...โต๊ะ เก้าอี้ ถ้วย ชาม ตะเกียบเท่านั้น ไม่ต้องยกมา
      
       "โจ๊กเป๋าฮื้อ"
       หน้าโรงแรมนาธาน
       โจ๊กร้านนี้ ถามคนไทยที่ไปฮ่องกง ส่วนใหญ่จะรู้จักดีเพราะถ้าไม่ได้มากินร้านนี้ก็เหมือนไม่ได้มาฮ่องกง แต่ก่อนขายหน้าโรงแรมนาธาน แต่ตอนขายอยู่หน้าโรงแรมโนโวเท็ลเปล่าหรอกเจ้าค่ะ เจ้าไม่ได้โยกย้ายไปไหน เพียงแต่ว่าโรงแรมเขาเปลี่ยนชื่อใหม่ ฟังดีเป็นฝาหรั่งเท่านั้นเอง
       

"บรรยากาศในร้าน"ลูกค้ายังแน่น ล้วนแล้วแต่แฟนคนไทย
       โจ๊กร้านนี้ สมัยก่อนคือล่าสุดเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา ยังอร่อยสมกับต้องเสียเงิน เสียเวลามาอุดหนุนกินกัน
      
       แต่สำหรับวันนี้ ก็ต้องเขียนเรียนท่านว่าฝีมือตกเอามาก..มาก แต่ว่าราคากับสูงขึ้นเอามาก..มาย
      
       จนกระทั่งอีชั้นต้องตัดสินใจที่จะเขียนว่า เป็นร้านที่ไม่ต้องไปกินกันได้แล้ว
      
       ซึ่งดูเหมือนจะเป็นร้านแรกในคอลัมน์แนะนำให้ไปเปิบกัน ที่จะต้องแนะนำให้ว่า..อย่าไปกิน
      
       ที่เขียนเช่นนี้ก็ไม่ใช่เพราะว่าโกรธ เกลียดอะไรกับเขา
      
       แต่เพราะความรับผิดชอบที่จะต้องให้ท่านไม่ผิดหวัง เพราะถ้ามันแพงแล้วยังอร่อยก็ไม่ต้องว่ากัน
      
       แต่นี้มันแพงแล้วไม่อร่อยนี่ซิเจ้าค่ะ อีชั้นก็เหมือนพนักงานผู้คุ้มครองผู้บริโภค จะต้องบอกกันไว้
      
       ท่านมีสิทธิที่จะไม่เชื่อก็ได้ ตามสบาย ลิ้นใคร..ลิ้นมัน
      
       มีเหตุผลหลายอย่างที่ อาหารในฮ่องกงตอนนี้ไม่อร่อยเหมือนสมัยก่อน
      
       อาจจะเป็นเพราะข้าวของมันแพงขึ้น
       บางทีเจ้าของร้านอาหารทั้งหลายจำเป็นต้องลดต้นทุน
      
       หรือบางทีเป็นเพราะว่า พ่อครัวตัวดีที่เคยทำอาหารอร่อย...อร่อย ล้มหายตายจากไปแล้ว
      
       เพราะสมัยที่กินกันอร่อยนั้น มันเมื่อสาม...สี่สิบปี แล้วตอนนี้อาเฮีย อาแปะทั้งหลาย
      
       อายุก็ปาเข้าไปห้า...หกสิบปีแล้ว
      
       หรืออาจจะเป็นเพราะว่า พ่อครัวตัวดีที่เคยกินฝีมือกันมา โยกย้ายไปอยู่อเมริกา แคนนาดา
      
       อังกฤษ...อะไรก็ได้ทั้งนั้น รวมทั้งคนไทยพัฒนาฝีมือทำอาหารจีนกวางตุ้งได้ถูกลิ้นคนไทยมากกว่า
      
       อาหารกวางตุ้งเมืองไทย ไม่ว่าเป็นอย่าง หมูแดง ติ๋มซำกระทั้งโจ๊กของเราอร่อย โดยไม่ต้อง
      
       เสียเวล่ำ...เสียเวลาจะต้องมาเปิบกันถึงฮ่องกง
      
       ร้านโจ๊กเป๋าฮื้อเจ้านี้ จะเป็นการพิสูจน์ได้อย่างดี
      
       โจ๊กบ้านเราหลายเจ้าที่อร่อยเท่ากับใคร แต่ตอนนี้มากกว่าเขา อย่างโจ๊กในซอย "ลาดพร้าว64"
      
       ...โจ๊กถนนนาคนิเวศ โจ๊กลาดพร้าวซอย1 โจ๊กหน้าโรงหนังปริ๊น บางรัก โจ๊กหน้าโรงเรียนสหศึกษา เซ็นส์หลุยส์สะพาน3 ถนนจันทร์
      
       ไม่ต้องเชื่ออีชั้นก็ได้ แต่อยากแนะนำให้ไปลองเปิบกัน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะไปกินโจ๊กที่ฮ่องกง

No comments:

Post a Comment