Monday, May 23, 2011

"ห่อหมกปลาเค้า"ร้าน "กุ่ยโภชนา" / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"ปลาเค้า" หน้าน้ำ ตัวใหญ่กว่าหน้าแล้ง
       ร้านนี้...ห้าสิบปีก่อนอยู่วิเศษไชยชาญ ตลาดไฟไหม้เมื่อหลายปีก่อน โยกย้ายมาอยู่ริมถนนสายเอเชีย พระนครศรีอยุธยา
      
       ธรรมดา...ไปกินข้าวร้าน "กุ่ยโภชนา" ตั้งแต่สมัยอยู่ที่ตลาดวิเศษฯ อ่างทอง ก็ต้องสั่ง "เป็ดพะโล้"
      
       ร้านนี้เขาต้มเป็ดพะโล้แบบชาวบ้าน โด่งดังมานานกว่าห้าสิบปี
      
       แล้วรสชาติเป็ดพะโล้ของนายกุ่ยก็แตกต่างไปจากเป็ดพะโล้แถวนครปฐม นครไชยศรี ที่ขายกันเป็นล่ำเป็นสัน มากมายจนเวียนหัวไม่รู้ว่า...จะกินเป็ดพะโล้ร้านไหนดี?
      
       ไม่เหมือนมาอ่างทอง ร้านเดียวไม่มีปัญหา เป็น... "เป็ดพะโล้วิเศษชัยชาญ" ร้านของ "กุ่ยโภชนา"
      
       วันก่อนกลับบ้านที่อยุธยา สำรวจตรวจตราว่า ปีนี้น้ำท่วมขนาดไหนกัน เห็นแล้วก็ตื้นตันใจ น้ำท่วมอยุธยาเหมือนทุกปี
      
       คิดแล้วอยากเป็นฮ่องเต้จีนพระองค์หนึ่ง ชื่ออะไรจำไม่ได้ ที่โกรธน้ำท่วมมากมาย จึงสั่งให้ลงอาญา... เฆี่ยนตีน้ำ!!
      
       น้ำเจ้าพระยานี่ก็เหมือนกัน อีตอนพม่าล้อมกรุงทำไมไม่ท่วมทัพพม่า
"ห่อหมกโบราณ" กวนในอ่างดินเผา
       เจ้าคุณปู่เคยเล่าว่า พม่าตีกรุงแตกไม่กี่เดือน น้ำเหนือถึงเคลื่อนลงมาท่วมกรุงเก่า... ให้มันได้อย่างนั้นสิเอ๊า!!
      
       ถึงจะหงอยเพราะน้ำท่วมบ้านที่อยุธยา จนต้องพายเรือเข้าบ้าน
      
       แต่ไปคราวนี้ได้กิน... "ปลาเค้า" อันว่าปลาเค้านับเอาว่าเป็นปลาในแม่น้ำตัวใหญ่มาก เนื้อก็แน่น หนังก็นุ่ม เจอตัวไหนมีไข่ด้วยแล้ว... "ไข่ปลาเค้าแจ๋วกว่าไข่คาเวียร์"
      
       ตอนเด็กๆ คุณหญิงย่าก็จะต้องต้มยำปลาเค้า ใส่หัวปลาแล้วก็มีใส่ไข่ปลา ส่วนเนื้อปลาเค้าถ้าไม่เอาไปทอดกระเทียมพริกไทย จิ้มพริกขี้หนูมะนาว ก็จะเอาไป "ห่อหมก"
      
       ห่อหมกปลาเค้า... อร่อยกว่าห่อหมกปลาช่อน กวนเท่าไหร่ เนื้อไม่เละ กินกับใบยอหรือใบโหระพา... อร่อยนัก!!
      
       "ห่อหมก"... เป็นกับข้าวเก่าของคนไทยที่อยู่ริมแม่น้ำ
      
       แต่ถ้าอยู่ริมทะเลก็มีห่อหมกปลาอินทรี แต่จะตีจะนวดเป็นก้อนเหมือนลูกชิ้น อร่อยไปคนละอย่าง
      
       ถ้าอยู่บนเขาก็จะเป็น "งบ" ก็คือห่อหมกปิ้ง ห่อหมกย่าง แถวภาคเหนือ ภาคอีสานมีงบกุ้ง งบปลา งบมันสมองหมู มันสมองวัวควายกินกัน
      
       แต่ที่กรุงเก่าบ้านอีชั้น จะกินห่อหมกก็ต้องไปดักตามตลาดช่วงสาย...สาย บ่าย...บ่าย จะมีคุณย่าคุณยายกระเดียดกระจาดมาขาย มีสิบกว่าห่อก็หมดแล้ว
      
       แต่ถ้าอยากจะกิน "ห่อหมกปลา" ซึ่งไม่ใช่ปลาช่อนธรรมดา ไปกิน "ห่อหมกปลาเค้า" กันดีกว่า ก็ขับรถจากอยุธยาออกไปทางถนนสายเอเชีย ไปแถวอำเภอมหาราช ก่อนถึงทางเข้าตัวจังหวัดอ่างทองเพียงไม่กี่กิโล ก็ให้สังเกตขวามือ จะมีร้านอาหารเป็นตึกใหญ่โต ชื่อ "กุ่ยโภชนา" ร้านนี้แต่เดิมขายอยู่ที่ตลาดวิเศษไชยชาญ อ่างทอง
      
       ตอนเกิดไฟไม้ตลาดครั้งใหญ่ ก็เลยโยกย้ายมาขายริมถนนไฮเวย์ สะดวกสบายขึ้น ส่วนอาหารก็อร่อยธรรมดา
"ห่อหมกปลาเค้า" มีทั้งเนื้อมีทั้งไข่ ใครไม่ได้กิน...เสียดายจ้า!!
       ร้าน "กุ่ยโภชนา" มีอาหารดังมากมาย อย่าง "เป็ดพะโล้" ก็ขอให้สั่ง รวมทั้งเตรียมกะตังค์ห่อกลับบ้าน ส่วนอาหารจำพวกปลาแม่น้ำ มีเท่าไหร่พอจะกินไหวก็สั่งมาเถอะ ไม่เหลือเกลี้ยงจาน
      
       อย่างผัดเผ็ดปลาดุก ปลากรายทอดกรอบ หรือทอดมันปลากราย แล้วก็กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ เชื่ออีชั้นเถอะ ไม่ผิดหวัง
      
       แต่สำหรับ "ห่อหมกปลาเค้า" ต้องโชคดีถึงจะได้กิน เพราะปลาเค้าหาง่ายซะเมื่อไหร่
      
       แต่ถ้าหาง่ายก็คือ "ไก่ผัดขิง" กับ "หมูบะเต็ง" ซึ่งเป็นอาหารประจำร้าน ตั้งแต่สมัยขายข้าวต้ม
      
       อีกอย่างอร่อยมาก แต่ต้องมีโชคก็คือ "บวบงูเขียวผัดกับกุ้งแม่น้ำ" กุ้งแม่น้ำน่ะมีใหม่...ใหม่ สดทุกวัน
      
       แต่เจ้าบวบงูเขียวที่เอามาผัดกับกุ้งใส่ไข่ หวานสนิทปากสนิทใจ เป็นบวบที่ร้านเขาปลูกไว้ริมรั้วหน้าร้าน เป็นบวบชาวบ้านไม่ใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ ไม่มีทุกวัน
      
       ถ้าไปวันไหนแล้วมีบวบทอดลูกออกมา ร้านเขาก็ยินดีจะเด็ดเอามาผัดให้เปิบกัน...แต่ไปวันไหนบวบไม่มี ปลาเค้าไม่มา ก็กินอย่างอื่นอร่อยแทนก็แล้วกันนะเจ้าคะ... เจ้านาย
      
       ร้าน "กุ่ยโภชนา" ถนนสายเอเชีย ช่วง 96-97 ต.บ้านใหม่ อ.มหาราช พระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0-3563-1293, 08-1848-9016

No comments:

Post a Comment