Monday, May 23, 2011

ชื่อฝรั่ง..อาหารไทย "โกโก้นัท ปาล์ม" ต้นมะพร้าว "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"หนูวรรณ" ลูกสาวครูจรวย แม่สมทรงก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย วัดสังเวช บางลำพู
       "นักเลงเปิบรุ่นใหญ่ อายุห้าสิบปีขึ้นไป
       จะต้องมากินฝีมือคนเมืองสุโขทัยเจ้านี้
       ขายมาสี่..ห้าสิบปีตำนาน ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย"

      
       ความจริง..อีชั้นไม่ต้องเขียนแนะนำเชิญชวนอะไรให้วุ่นวายเพียงบอกแต่ว่า
      
       ร้าน "โกโก้นัท ปาล์ม" ที่อีชั้นเขียนถึงสัปดาห์นี้ ก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ชื่อร้าน "สมทรง" ในวัดสังเวช ริมคลองบางลำพู นักเลงเปิบก็รู้จักกันดี
      
       ร้านนี้เป็นต้นตำรับเก่าแก่ของ "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" ที่มาเปิดขายในกรุงเทพเมื่อสี่..ห้าสิบปีที่ผ่านมา
      
       อาหารอร่อยประจำร้าน นอกจากก๋วยเตี๋ยวที่ว่าแล้ว
      
       บรรดาแกงแบบฝีมือคนไทยโบราณอร่อยทั้งนั้น อย่างแกงเขียวหวาน ผัดเผ็ดปลาดุก ข้าวคลุกกะปิ ข้าวน้ำพริกลงเรือ รวมทั้งเมนูที่อีชั้นกินมาไม่เคยเปลี่ยนใจคือ..ขนมจีนซาวน้ำ หาฝีมือเก่าทำได้อร่อยพอดี๊..พอดี!!
      
       แต่ที่จะต้องเขียนเรียนแควน..แควนก็เพราะว่า
"ขนมเบื้องสุโขทัย" ม่ายช่าย..ขนมเบื้องญวนนะเจ้าค่ะ
       ร้าน "สมทรง" ในวัดสังเวช อย่าว่าแต่หาที่จอดรถยากเลย กระทั่งเก้าอี้จะนั่งกินก็แสนลำบาก เรียกว่าต้องตากหน้ายืนตาลอย คอย..คล้อย..คอยว่า
      
       เมื่อไหร่จะมีเก้าอี้ว่างเสียทีละโ-ย
      
       แต่ตอนนี้ไม่ต้องไปถึงร้านเก่าก็ได้ เพราะลูกสาวของเจ้าของร้าน "สมทรง" ที่ว่า ชื่อว่า "หนูวรรณ" เธอมาเปิดอีกสาขาอยู่ที่ถนนรัชดาภิเษก แถวหน้าศาลอาญา ลาดพร้าวใกล้บ้านอีชั้น
      
       อย่างนี้มันก็ต้องแนะนำกันหน่อย เพื่อเห็นแก่ความอร่อยที่ไม่น่าควรจะปล่อยให้หลุดมือ
      
       ร้านโกโก้นัท ปาล์ม
       อยู่ซอยรัชดาภิเษก 42 ถนนรัชดาภิเษก ข้าง "เบนซ์อมร" โทรศัพท์ 0-2622-2246, 0-2513-9699, 08-3220-4441 เปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 11.00-22.00 น.

      
       สำหรับท่านที่เป็นลูกค้าประจำ ก็ไม่จำเป็นต้องอ่านข้อเขียนของอีชั้น ก็เพียงแต่ให้รู้ว่า "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" วัดสังเวช บางลำพู เขาเปิดอีกสาขาอยู่ที่นี่
"ซาวน้ำ" อาหารชาววัง ฝีมือชาวบ้าน
       แต่ถ้าใครยังไม่รู้ ไม่เคยเปิบก็ต้องอ่านซะหน่อย จะได้อร่อยยิ่งขึ้น
      
       ร้านนี้มีความหลากหลายมากกว่าที่ร้านเก่าวัดสังเวช คือตอนเที่ยงเขาจะมีข้าวแกงแบบไทย..ไทย ใส่ถาดให้คุณได้เลือกสั่งตามใจ
      
       ส่วนก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เขาปรุงใหม่..ใหม่ ร้อน..ร้อนหลังร้าน ซึ่งก็รวมทั้งอาหารจานเดียวทั้งหลายที่จะต้องทำกันทันที ไม่มีทำตามลมผึ่งแดดเอาไว้
      
       ข้าวแกงขึ้นชื่อก็คือ เขียวหวาน พะแนง ผัดเผ็ด มีให้เลือกวันละ 7-8 เมนูไม่ซ้ำ
      
       ส่วนอาหารจานเดียวก็พวกข้าวน้ำพริกลงเรือ ขนมจีนซาวน้ำ ข้าวคลุกกะปิฝีมือเก่า ส่วนที่ต้องสั่งก่อนล่วงหน้าเพราะช้าสักหน่อยก็คือ
      
       "ขนมเบื้องสุโขทัย" ที่อร่อยแตกต่างไปจากขนมเบื้องญวน และที่สำคัญต้องสั่ง "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" แห้งชาม...น้ำชาม รับรองว่าอร่อยลืมอิ่มกัน
       ร้านชื่อฝรั่งแต่ขายอาหารไทย ฝีมือของคนไทยสุโขทัย ไม่ขอจาระไนมากไปกิน...ไปเปิบกันเถิดเจ้าค่ะไม่ผิดหวัง
      
       คนรุ่นเก่ากินแล้วจะคิดถึงความหลัง
      
       คนรุ่นใหม่กินแล้วจะได้รู้ว่าความอร่อยแบบไทย..ไทยนั้นอร่อยอย่างไร
      
       อ๋อ!! เกือบลืมไปขนมไทยแบบโบราณ เขาก็มีเปลี่ยนทุกวัน อย่าง "เปียกข้าวฟ่าง" ตั้งแต่คุณหญิงย่าอีชั้นจากไป โอกาสจะได้กินก็แสนจะยาก
      
       แต่มาที่นี่มี "ข้าวฟ่างเปียก" แบบในรั้วในวังให้เปิบกัน ขนมไทยโบราณแปลกก็มีอีกหลายรายการ
      
       อะไร..อะไรก็ดีทั้งนั้น เว้นแต่ชื่อทำไมไม่ตั้งชื่อเป็นภาษาไทย เล่นใช้ภาษาปะกิตเรียกไม่ติดปาก แต่ก็ต้องมาเพราะติดฝีมือจ้า!!

No comments:

Post a Comment