Monday, May 23, 2011

"นายฮง" ..ขาหมูพิสดาร เครื่องยาจีน-โกโก้ฝรั่ง / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"นายฮง" กับขาหมูพิสดาร ขาวันหนึ่งเป็นร้อยขา
       กินขาหมูมาก็มาก เพิ่งมาเจอสูตรประหลาด
       ต้มเครื่องพะโล้ แต่ใส่ผงโกโก้เป็นตัวหลัก
       รสชาติอร่อยแบบพิสดาร ชนิดนึกไม่ถึง

      
       ก็อย่างที่เจ้านายรู้..รู้กัน อีชั้นนะชอบกินข้าวขาหมู ถ้ารู้ว่าที่ไหนอร่อย ช้อยจะต้องไปเปิบ
      
       อย่าว่าแต่ตามตรอกตามซอก ซอยในกทม. ขอให้รู้ว่าที่ไหนจังหวัดไหนขาหมูขึ้นชื่อ อีชั้นตระเวนเปิบเหนือจรมดใต้มาแล้วแทบทุกชา แต่เจ้านายเจ้าค่ะ เจ้าขา
      
       เกิดมาช้อยก็เพิ่งจะเจอะจะเจอ แล้วได้เจี๊ยะ "ขาหมูต้มพะโล้ใส่ผงโกโก้ไมโล-โอวันติน" เจ้านี้..แล้วอร่อยพิสดาร
      
       ก็เลยรบกวนชวนให้มารักกัน โอ๊ย..ม่ายช่าย ชวนเจ้านายมาเปิบพิสดารสมกับที่อีชั้นตั้งชื่อหัวคอลัมน์นี้มาเกือบ 40 ปี..แย้ว
ขาหมู..หรือคากิ อย่าลืมใส่ใส่ใหญ่ ข้าวอบเผือก แล้วก็ตุ๋นซี่โคร่งไก่มะระ อ้อ..แล้วน้ำแข็งใส่น้ำชา
       เรื่องมีอยู่ว่า
      
       แฟนคอลัมน์ที่รับฟังรายการ "คอเลอร์ ออฟ ไลฟ์" ที่อีชั้นจัดทางสถานีวิทยุเอฟ.เอ็ม 99 "คลื่นแข็งแรง" อสมท. ทุกจันทร์ทุกศุกร์ ระหว่างเวลา 15.00-16.00 น. ส่ง เอส.เอ็ม.เอส มาบอกอีชั้นว่า
      
       มีขาหมูเจ้าหนึ่งอร่อยแบบพิสดาร
      
       คือขาหมูนะต้มด้วยเครื่องพะโล้ หรือเครื่องยาจีน แต่ตัวชูรส-ชูชาติดันเป็นโกโก้ ทีทั้งไมโล-โอวันติน รวมทั้งข้าวที่กินกับขาหมูไม่ใช่ข้าวขาวธรรมดา แบบที่ขายๆ กันทั่วไป
      
       พวกทำเป็น "ข้าวอบเผือก" แบบจีนแต้จิ๋วโบราณ ที่ลูกหลานแต้จิ๋วรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักมักจี่กันแล้ว เรื่องนี้อีชั้นเห็นจะนั่งดูดายอยู่ไม่ได้แล้ว…ลุย!!
      
       เขียนเล่าให้เจ้านายอ่าน ก็อยากจะให้เจ้านายรู้ไว้ว่ากว่าจะได้กินขาหมูเจ้านี้ ต้องไปถึงสามครั้ง ถึงจะได้กินกัน ไปครั้งแรก เออ..เขาหยุดขาย
      
       แล้วปีหนึ่งเขาหยุดขายเพียงไม่กี่วัน อีชั้นโชคดี๊..โชคดีไปวันนี้เขาหยุดขาย ก็อดไปซิเจ้าค่ะ
      
       ไปครั้งที่สอง เขาขายเกลี้ยง
      
       อีชั้นเดี้ยงอุตส่าห์อดข้าวมาแต่เช้า หวังว่าจะกินตอนเที่ยวให้พุงกาง แต่ไปถึงยังไม่ถึงบ่ายโมง..หมดเสียแล้วนี่!!
      
       อีชั้นก็เลยชี้ป้ายที่เขาเขียนไว้ว่า ขายตั้งแต่ 09.00-14.00 น. ทุกวัน แล้วนี่มันยังไม่ทันจะ 13.00 … ทำไมหมดซ่ะแล้ว
ร้านนี้ไม่มีชื่อ แต่ขึ้นป้ายไว้ว่า "ร้านนี้ใส่ใจทุกจาน" ว่าเขานั้น….?
       "อาฮง" เจ้าของร้านยิ้มหวานแล้วบอกอีชั้นว่า…มันไม่แน่นะป้า บางวันยังไม่เที่ยง เกลี้ยงซ่ะแล้ว …แป๊ว!!
      
       แล้วในที่สุด อีชั้นก็ได้กิน
      
       ครั้งที่สามนี้ บ่ายก็ไม่ไป เที่ยงก็ไม่มาส่ง อีชั้นว่ากันสองโมงเช้า ก่อนที่เขาจะเปิดขายหนึ่งชั่วโมง
      
       พอถึงร้านบรรดาแฟนข้าวขาหมูนั่งหน้าสลอน บางคนมาตั้งแต่หกโมงเสียด้วยซ้ำ เอาเป็นอันว่า..อีชั้นได้กิน..ได้เปิบกับเจาซะที
      
       แล้วนี่ล่ะเจ้าค่ะ เจ้านาย ก็ต้องว่าใครได้กินข้าวขาหมูเจ้านี้ จะต้องมีความอดทนพยายาม
      
       แต่ว่าถึงความเอร็ดอร่อย ช้อยขอเรียนว่า..คุ้มค่าเจ้าค่ะ
      
       อย่างที่เรียนเจ้านายไปแล้วว่า "นายฮง" เขาทำขาหมูแปลง คือเขาเป็นคนแรกที่ปรุงสูตรพิสดาร เอาผงโกโก้ไมโล-โอวัลตินใส่ลงในเครื่องพะโล้ มันก็เลยได้รส..ได้กลิ่นแปลกแตกต่างไปจากที่ทำ..ที่กัน
      
       แล้ว “นายฮง” เขาปรุงสูตรนี้เป็นคนแรก เพราะค้าขายขาหมูสูตรที่ว่ามามากกว่า 50 ปี
      
       นอกจากนี้ยังหุงข้าวแบบคนแต้จิ๋วโบราณที่เรียกว่า "ข้าวอบเผือก" กินกับขาหมูอร่อยพิลึก
      
       ที่สำคัญกว่านั้น เขายังรักษาธรรมเนียมการกินข้าวขาหมูแบบแต้จิ๋ว คือต้องมีน้ำชาจีนร้อน..ร้อนให้ล้างไขมัน
      
       ไปเถอะเจ้านายไม่ผิดหวัง ระวังรักษาเวลาหน่อยก็แล้วกัน
      
       …ความอร่อยไม่เคยรอคนมาสาย เจ้าค่ะ…
      
       *************************************************
       *************************************************
      
       "นายฮง" ขาหมูพิสดาร สามเหลี่ยมดินแดง ถนนดินแดง ถนนดินแดง ปากทางเข้า "รร.นิธิปริญญา" โทรศัพท์ 08-9506-6966
       

No comments:

Post a Comment