Monday, May 23, 2011

ขนมเปี๊ยะ-ไหว้พระจันทร์"เชียงการีล่า" 11ไส้...อัศจรรย์วงการ / แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
       

กล่องขนมเปี๊ยะสวย ที่สุดทุกปี ปีนี้..ศิลปินเมืองจีนออกแบบพิเศษเป็นรูป "ไซซี" หนึ่งในสี่สาวงามในประวัติศาสตร์จีนนางผู้ได้รับสมญานามว่า "มัจฉาจมวารี"
       "เชียงการีล่า...ได้ชื่อว่าเป็นตำนานขนมไหว้พระจันทร์
       บุกเบิกเป็นเจ้าแรกในวงการนานกว่าห้า...หกสิบปี
       เคยทำ "ขนมไหว้พระจันทร์" ในที่สุดในโลกมาแล้ว"

      
       ไหว้พระจันทร์ปีนี้..ตรงกับคืนวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม
      
       เป็นประจำเหมือนทุกปีที่คุณ "มานะ พจชมานะวงศ์" ประธานกรรมการภัตตาคารเชียงการีล่า กรุ๊ป จะต้องส่งขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์มาให้ก่อนถึงคืนวันไหว้
      
       ก็เรียกว่าส่งกันมาให้อย่างนี้เป็นสิบ..สิบปี
      
       ไม่ว่าอีชั้นจะทำงานอยู่ที่ไหน คุณมานะไม่เคยลืม
      
       ก็เป็นซะอย่างนี้อีชั้นซาบซึ้งใจจึงถือได้ว่าเป็นกัลยาณมิตรที่ไม่ทอดทิ้งกัน
      
       ว่าถึงเรื่องขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์นั้น สมัยอีชั้นเป็นเด็กบิดาเป็นสรรพากรจังหวัดพระนคร พ่ออีชั้นพาตระเวนกินขนมเปี๊ยะตามภัตตาคารดังทั่วกรุงเทพ ก็พอจะจดจำได้ว่าภัตตาคารไหนอร่อย
"ขนมเปี๊ยะใหญ่ที่ สุดในโลก" ภัตตาคารเชียงการีล่าทำไว้เป็นเจ้าแรกเมื่อพ.ศ.2532 ขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 6 เมตร มีความหนา6นิ้ว นำหนัก 2,800 กิโลกรัม ใช้คนงาน 150 คน ใช้ไข่แดง 5,000 ฟอง น้ำตาล 40 กิโลกรัม แป้งหมี่ 560 กิโลกรัม น้ำมันพืชและผลไม้แห้ง 100 กิโลกรัม ตัดแบ่งได้ 13,000 ชิ้น
       ก่อนที่จะเป็น "แม่ช้อย" ออกมาร่ายรำนานถึง 35 ปีแล้ว เมื่อพูดถึงเขียนถึงก็จะต้องยอมรับว่า "ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์" ของภัตตาคารเชียงการีล่าเป็นหนึ่งในยุทธจักร
      
       ไม่ใช่ทำอร่อยเท่านั้น ก็ต้องชื่นชมนิยมกันบอกได้ว่า
      
       ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ของภัตตาคารเชียงการีล่า จะมีไส้แปลก..แปลกใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี อย่างตอนนี้ไส้ขนมเปี๊ยะของเชียงการีล่ามีถึง 11 ไส้ด้วยกัน
      
       ในขณะที่ขนมเปี๊ยะเจ้าอื่นมี 3-4 ไส้ซ้ำ...ซ้ำกัน...น่าเบื่อ
      
       ปีกลาย...อีชั้นจำได้คุณมานะ ส่งไส้พิเศษที่อีชั้นนึกไม่ถึงว่าจะทำได้ แต่ก็ทำได้ก่อนใคร จนถึงปีนี้ก็ยังไม่มีใครทำได้คือ ... "ไส้มังคุด"
      
       ไส้นี้ผู้หญิงชอบเพราะออกรสอมเปรี้ยวอมหวาน กินนาน..นานก็ไม่เลี่ยน
      
       ส่วนผู้ชายก็ชอบ "ไส้กาแฟอราบีกา" เอาไปกินกับกาแฟร้อน หรือกาแฟเย็นเข้ากันอย่างดีเช่นเดียวกับเด็ก..เด็กที่ชอบ "ไส้คาลิฟอร์เนีย" ซึ่งเป็นไส้ครีม
      
       แต่ปีนี้ไส้ออกใหม่เป็น "ไส้เก๋าลัดเทียนสิน" ที่ได้ชื่อว่าทั้งหวาน...ทั้งมัน แถมยังผสมถั่วแมคคาดาเนียที่เข้ากันอย่างเหมาะเหม็ง!!
ปีนี้มี 11 ไส้อัศจรรย์วงการ ไส้ทุเรียน/ไส้โหงวยิ้ง/ไส้ลูกบัวกวน/ไส้เต้าซา/ไส้พุทราจีน/ไส้คาลิ ฟอร์เนีย/ไส้แปดเซียน/ไส้มังคุด/ไส้กาแฟ และปีนี้พิเศษสุดไส้แมคคาดาเนียเก๋าลัดเทียนสิน
       ขนมเปี๊ยะของภัตตาคารเชียงการีล่า นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยมีไข่แดงข้างใน 1 ฟอง 2 ฟองตามที่ต้องการพิเศษหรือธรรมดา
      
       "กล่องขนมเปี๊ยะ" ของที่นี่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในวงการขนมเปี๊ยะ
      
       สวยจนเกิดมีงานอดิเรกนักเลงสะสมกล่องขนมจะต้องซื้อสะสมเอาไว้อวดกัน
      
       ราคาขนมเปี๊ยะมีตั้งแต่อันละ 10 กว่าบาทไปจนถึง 90 บาท
      
       ส่วนกล่องขนมเปี๊ยะที่งดงามมีขนมเปี๊ยะใส่ครบครัน ราคาตั้งแต่ 308 ไปจนถึง 1,700 บาท
      
       อยากเห็นว่าอร่อยแปลกอย่างไร ก็ลองพิจารณากันเถิดเจ้าค่ะ
      
       แต่ถ้ามาถึงภัตตาคารเชียงการีล่า ทั้งที่ถนนธนิยะ ถนนสีลม ถนนเยาวราช ถนนศรีนครินทร์ หรือถนนช่องนนทรี อย่าลืมแวะกิน "สุกี้ฮ่องกง" ที่ในเมืองไทยต้นกำเนิดเกิดขึ้นที่นี่
       "สุกี้ฮ่องกง" (ตาปี่โหลว)
       ชุดเล็ก 500 ชุด ชุดใหญ่ 1,500
       

       หม้อสุกี้จะมีน้ำให้เลือก 2 อย่างคือ น้ำใสเครื่องยาจีน (แบบฮ่องกง) น้ำขุ่นเครื่องยาชาเต๊ (แบบแต้จิ๋ว) มีเครื่องเคราให้เลือกถึง 14 อย่าง
      
       แต่ถ้าเป็นชุดพิเศษสุดชุดละ 3,500 บาท มีกุ้งมังกรตัวโต กินได้สิบคนเฉลี่ยคนละ 350 บาทเท่านั้น

      
       รายละเอียดโทรศัพท์ไปถามกันเองที่ 0-2224-5933,0-2234-9147, 0-2234-0861, 0-2632-1238ถึง 9
      
       *********************************************************
       *********************************************************
      
       ...ส่วนอยากจะกินอะไรมากกว่านี้ ก็เชิญตามสบายที่นี่มีทั้งอาหารกวางตุ้ง อาหารเซี่ยงไฮ้มาตรฐานแบบกินอยู่ในแผ่นดินใหญ่เมืองจีนเลยละเจ้าค่ะ อีชั้นการันตี..

No comments:

Post a Comment