Monday, July 18, 2011

~~~ Polka Dot Roll ~~~






Smiley
Polka Dot RollSmiley




เมื่อต้นเดือน ได้มีโอกาสคุยกับน้องคนนึง ได้ส่งรูปการทำเค้กโรล

มาให้ดู ... ในใจแอบดีใจที่น้องเค้าทำเก่งจัง (เก่งกว่าเมษ์อีก)555

ก็เลยเริ่มมีกิเลส อยากทำได้แบบน้องเค้าบ้างค่่ะ


แต่ก็นะ ทำเค้กโรลอย่างเดียว มันง่ายไปหน่อย

ขอเพิ่มการทำลายด้วยล่ะกันนะคะ ว่าแล้วก็เปิดหาวิธีการทำลาย

ได้ข้อมูลมาพอสมควร ขอบคุณเพื่อนๆที่ใจดี จากบล็อกแกงค์นะค่ะ

ลงวิธีการทำอย่างละเอียดเลยค่ะ

การทำลายเค้ก สูตร พีฉวี Tristy

การทำลายเค้ก สูตร พีปุ๊ก dailydelicious



และต้องขอขอบคุณ คำแนะนำจาก พี่ปุ๊ก dailydelicious ค่ะ

สำหรับวิธีการตีชิฟฟ่อน อีกวิธีนะค่ะ ได้ความรู้มาเพิ่มเลยล่ะค่ะ

ตอนที่คิดจะทำเค้กโรล เปิดหาสูตร อยู่พักนึง เจอแต่ใช้ไข่ 3 ฟอง

ในใจก็คิดว่า ส่วนผสมจะพอไหมน้าาา เพราะอยากได้สูตร ที่มีส่วนผสม

ของไข่ไก่ 4 ฟอง เปิดหาอยู่พักนึง ก็ไม่มีสูตรเลยละค่ะ



ในใจก็คิดล่ะ ทำอย่างไรดีละ เพราะถาดของเราค่อนข้่างใหญ่

กลัวตีส่วนผสมออกมาแล้วจะไม่พอ ก็เลยปรึกษาพี่ปุ๊ก

ที่ใจดี ก็เลยแนะนำวิธีการตี โดยตีไข่แดง+น้ำตาลให้ขึ้นฟูก่อน

จากนั้นก็ทำตามวิธีการตีของชิฟฟ่อน ( ขอบคุณนะคะ่)

ได้ความรู้ใหม่ เพิ่มขึ้นอีกแล้ว (แอบดีใจ) 555



เมษ์ใช้สูตรของเค้กสปันจ์ จากแม่ปู (ขอบคุณสำหรับสูตรนะค่ะ)

แต่แอบเปลี่ยนส่วนผสมนิดหน่อย และเปลี่ยนวิธีการการตีแบบสปันจ์

เป็นการตีแบบชิฟฟ่อนค่ะ ... ทำออกมาแล้ว ก็ถูกใจค่ะ



ถ้าใครต้องการส่วนผสมที่มีไข่ไก่ 4 ฟอง สามารถหยิบเอาสูตรนี้

ไปใช้ได้เลยค่ะ... เมษ์ทำออกมาแล้ว เนื้อเค้กฟู และนุ่มดีค่ะ ^^


ว่าแล้วมาดูการทำลายก่อนดีกว่านะค่ะ

สูตร

แป้งเค้ก 30 กรัม

ไข่ขาว 30 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม

เนยจืด 30 กรัม

สีผสมอาหาร (ตามชอบค่ะ)



วิธีทำ

1. ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู



2. จากนั้นใส่ไข่ขาวลงไปค่ะ และตีให้เข้ากัน



จะได้ส่วนผสมเหลวหน่อยนะค่ะ



3.จากนั้นก็ใส่แป้งลงไปค่ะ คนให้เข้ากันค่ะ



4. แบ่งส่วนผสมที่ได้เป็น 2 ส่วน และก็ใส่สีที่ต้องการลงไปค่ะ

เมษ์แบ่งทำเป็นสีชมพู และก็สีน้ำตาลค่ะ






ส่วนสีน้ำตาล เมษ์ใส่ผงโกโก้เข้าไปค่ะ






เมื่อได้สีตามที่ต้องการแล้ว ก็มาลงลายกันเลยค่ะ



และนำเข้าตู้เย็น แช่ทิ้งไว้ 45 - 60 นาทีค่ะ




จากนั้นก็มาเตรียมส่วนผสมของเนื้อเค้กกันค่ะ
สูตร
(1)
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา

(2)
ไข่ไก่ เบอร์0 (แยกไข่ขาว-ไข่แดง) 4 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 130 กรัม (A)
น้ำตาลทรายป่น 130 กรัม (B)

(3)
นม 90 กรัม
วนิลลาน้ำ 1 ช้อนชา
น้ำมัน 60 กรัม

วิธีทำ

วอล์มเตาอบ ที่ 170 องศาซี นาน 30 นาที

จากนั้นนำส่วนผสมที่ (1) ร่อนรวมกัน 2 ครั้งค่ะ แล้วพักไว้ค่ะ




แยกไข่ขาว - ไข่แดง ใส่ภาชนะไว้ค่ะ

นำไข่แดง ใส่น้ำตาลทรายป่น(A) ตีให้ขึ้นฟูค่ะ



จากนั้น ใส่ส่วนผสม(3) ลงไป คน/ตี ให้เข้ากันค่ะ แล้วพักไว้



จากนั้น นำส่วนผสม (1) ในส่วนของแป้ง ใส่เข้าไป

ค่อยๆตลอม ให้เข้ากันนะค่ะ แล้วพักไว้ค่ะ



จะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ



จากนั้น นำไข่ขาว มาตีเป็นฟองหยาบๆค่ะ



ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่น (B) ลงไป จนหมด ตีให้ตั้งยอดอ่อนค่ะ



เสร็จแล้วจะได้แบบนี้นะค่ะ




เมื่อได้ส่วนผสมของไข่แดง และไข่ขาวแล้ว



นำส่วนผสมของไข่ขาว ตลอม ใส่เข้าไปในส่วนผสมของไข่แดงค่ะ

แบ่งเป็น 2 ส่วน ค่อยๆ ตลอม ให้เข้ากันนะค่ะ



จากนั้น ก็เทใส่ภาชนะ ที่ทำลาย ไว้แล้วค่ะ (นำออกจากตู้เย็น)



จะเป็นแบบนี้ค่ะ



นำเข้าเตาอบ ที่ 170 องศาซี นาน 18 นาที ไฟบน+ไฟล่างค่ะ



อบเสร็จแล้วค่ะ



ดูลายหน่อยซิค่ะ



Wow Wow Wow ...



จากนั้น ก็ใส่ butterCream .. (ขอค้างวิธีการทำไว้ก่อนนะค่ะ)

... เนื่องจากจะเ่ขียนบล็อกยาวไปค่ะ...

และก็มาใส่ Chocolate ด้วยค่ะ (มีเหลืออยู่ในตู้เย็นค่ะ)



จัดการม้วน ม้วน และก็ ม้วน



จากนั้น นำเข้าตู้เย็น แช่ทิ้งไว้ 1- 2 ชั่วโมงค่ะ

แล้วค่อยมาตัดนะค่ะ

เมษ์แช่เคยแป๊บเดี่ยวเองค่ะ (ก็มาตัดซะแล้ว) 555



อีกสักมุม



ไม่ยากค่ะ ลองทำดูนะคะ่



ติดใจค่ะ ไว้จะลองทำอีก สนุกดีค่ะ



ลาไปก่อนนะค่ะ



... Have a good time ...

ขอบคุณที่แวะมานะค่ะ


bakingoftato

** ตาโตสุดสวย **

No comments:

Post a Comment