Monday, July 18, 2011

ถั่วดำต้มกระทิ

วันนี้นำเสนอ ถั่วดำต้มกระทิ เป็นของโปรดมาก ๆ ค่ะ ซื้อกิน ถ้วยละ 10 บาท นับเม็ดถั่วดำได้เลยค่ะ ได้น้อยมาก ๆ จริง ๆ ถ้าจะให้ดี ต้องมีข้าวเหนียวด้วย เด๋วตอนเย็นไปซื้อเอาค่ะ ไม่ต้องทำ อิอิ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วดำ

น้ำตาลปี๊บ

น้ำตาลทราย

เกลือป่น

น้ำกระทิ


วิธีทำ

1. ล้างถั่วดำให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ ข้ามคืนก็ได้ หรือ อย่างน้อย 4 ชม.



2. เมื่อแช่ถั่วดำได้เวลาแล้ว นำถั่วดำ ไปต้มให้สุก





3. เมื่อถั่วดำสุกแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ



4. นำกระทิใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ถั่วดำลงไป แล้วรอให้เดือดขอบ ๆ อีกรอบ ก็เติม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และ เกลือป่นลงไปนิดนึงค่ะ รอให้เดือดที่ครั้งชิมรส ตามชอบ









เสร็จแล้ว ง่ายมาก อร่อยด้วย

No comments:

Post a Comment