ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 200 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา
นมสดอุ่นร้อน 100 ซีซี
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการผสมแป้ง
เติม แป้งลงในชามผสม เติมยีสต์ เกลือ น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ก่อนนำนมอุ่นมาเติมลงไป (ขั้นตอนนี้อยากจะเปลี่ยนจากนมสดเป็นน้ำอุ่นก็ไม่ผิดกติกาคะ) และแป้งอยากเพิ่มคุณภาพด้วยผงฟูอีกสัก 1/2 ช้อนชาก็ได้คะ แต่ในสูตรที่นำมาเสนอไม่ได้ใส่คะ
หลังจากผสมส่วนของนมอุ่นแล้วก็ ตล่อมแป้ง ให้เข้ากับน้ำนมที่ผสม แล้วเติมน้ำมันมะกอกลงไปนวดแป้งจนไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้ จะพักแป้งไว้จนลืมแบบข้ามคืนก้ไม่ต้องกังวลนะคะ
เพียงแต่นำมานวด โดยใช้แป้งนวลช่วย และอาจจะรองพื้นด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อยแล้วนวดจนเนียนมือ แล้วนำแป้งมากลิ้ง ด้วยไม้นวดแป้ง แต่ผู้ขวดใช้ขวดกลมๆ ทำข้อเสียตรงน้ำหนักของแรงที่ใช้รีดแป้งนี่ละคะ ต้องเหนื่อยกันเลย แต่ก็ไม่ยากคะ
หลังการผสมรอให้แป้งขึ้นเท่าตัว
หลังจาก ที่พักแป้งให้ขึ้เท่าตัว ก็นำแป้งมานวดอีกครั้ง แล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นตามที่เราต้องการจะเป็นแผ่นกลมหรือแบบใส่ถาดตามขนาด ที่เราต้องการก็ตามชอบคะ การแบ่งแป้งจะขึ้นกับพิมพ์ที่เราต้องการนะคะ จากในภาพ ถ้าทำแบบแป้งบางจะได้ 8 ชิ้น หนานุ่มได้ 4 ชิ้น
ส่วนการ แต่งหน้าพิซซ่านั้นตามแต่ความชอบของเรา จะเนทะเล เป็นเนื้อไก่ แบบสด แบบไก่ย่าง แบบทาริยากิ ก็ตามแต่วัตถุดิบกับความสามารถของเราในการสร้างสรรคะ
ส่วนเรื่องซอส เพียงเลือกให้เหมาะกับเนื้อสัตว์ที่ใช้ เช่น อาหารทะเล ก็เลือกเป็นซอสแบบบาบีคิว หรือแบบมายองเนสแต่งรสเป็นแบบ เทาซันไอแลนต์ ก็จะเข้ากันนะคะ
การทำซอสพร้อมราดมีสองสูตรแนะนำคะ
สูตรที่ 1 น้ำพริกเผากับเนื้อไก่ Chicken Spicy Paste
ส่วนผสม
เนื้อไก่ส่วนอกติดหนัง ถ้าไม่ชอบก็เนื้อล้วน
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ปาปริก้า 1 ช้อนชา
อิตาเลี่ยนเฮิร์ป / เกลือป่น/ หอมแดงแขก
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันหมักไว้สักพักก่อนเติมบนแผ่นแป้ง
สูตรที่ 2 ไก่กับมายองเนส Chicken White Suace
ส่วนผสม
เนื้อไก่ส่วนอก
มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่
มัสตาร์ด/ ทารากอน /พลาสลี่อบแห้ง
ผสมทุกอย่างแล้วหมักไว้ก่อน
นำมาวางบนแผ่นแป้งพิซซ่าที่ทำเตรียมไว้
นำไปอบ
ขอขอบคุณ
Home Cooking Recipe
คุณฟาติมะ
No comments:
Post a Comment