Monday, July 18, 2011

++ น้ำพริกกะปิ & ผักจิ้ม ++



















จัดเตรียมผักที่จะทานกับน้ำพริกกันเลยค่ะ






















นำผักทั้งหมดมาคัดแยกที่จะทานสดและนำไปต้มกันค่ะ

เมื่อเสร็จแล้วก็นำมาจัดเรียงในจานให้สวยงาม

ตอนนี้มาทำน้ำพริกกันดีกว่าเนอะ .... จะได้ไม่เสียเวลา

นำกระเทียมสองสามกลีบปอกเปลือก นำพริกขี้หนูมาเด็ดขั้วออก .... โขลกให้พอละเอียด

ใส่กะปิลงไป (หากต้องการให้หอมนำกะปิไปปิ้งย่างก่อนนะค่ะ) จึงค่อยนำมาประกอบอาหารกัน

เมื่อได้แล้วก็นำกะปิมาโขลกรวมกับกระเทียมและพริกขี้หนู

ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลกันค่ะ .... ชิมรสตามใจชอบนะค่ะ

ของปอยเน้นรสชาดเปรี้ยว หวาน เผ็ดปานกลางค่ะ .... จี๊ดจ๊าดโดนใจวัยรุ่น อิอิ






















ส่วนตอนนี้เรามาทำ "ไข่ทอดชะอม" กันเลยค่ะ

หลังจากนำชะอมล้างน้ำให้สะอาดและสะเด็ดน้ำแล้ว

เราก็นำยอดชะอมมาเด็ดใส่ถ้วยค่ะ และตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยซอสหอยนางรมหรือน้ำปลาค่ะ

แล้วตีไข่ให้เข้ากับยอดชะอมจนขึ้นฟู .... นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชให้ร้อนจึงค่อยเทไข่ลงไป

แล้วคอยเกลี่ยไข่และชะอมให้เป็นแผ่นบางหน่อยนะค่ะ

ค่อยๆ ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน .... จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

จึงค่อยนำมีดมาหั่นเป็นชิ้น .... จัดเรียงในจาน เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกได้เลยค่ะ
















หน้าตาน่าทานมั้ยเอ่ย


**************************

พอแหลกกกกกกกก ได้ (ใครตอบตรูฟ่ะ )

No comments:

Post a Comment