♥ ♥ ดาวจ๋าชวนทำขนม >> ขนมเปี๊ยะสูตรเจ << ขนมอิ่มบุญช่วงเข้าพรรษา ♥ ♥
credit http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nudao&month=16-07-2011&group=21&gblog=17
สวัสดีค่ะเพื่อนๆในโลกไซเบอร์ที่น่ารักทุกท่าน
ช่วงนี้เป็นเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อนๆบางท่านอาจจะงดทานเนื้อมาทานเจ
วันนี้ดาวจ๋าเลยมาชวนทำขนมเปี๊ยะสูตรเจกันค่ะ ..
เพื่อนๆที่ทานเจสามารถนำไปทำได้
แต่เพื่อนๆที่ไม่ได้ทานเจ ก็สามารถใช้สูตรเดิมได้
โดยเปลี่ยนมาการีนเป็นเนยสด ทาไข่แดงได้นะคะ
ดาวจ๋ารีวิวการทำขนมชนิดนี้ที่ห้องก้นครัวไว้ตามกระทู้นี้
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/10/D9796741/D9796741.html
ตามดาวจ๋าเข้าครัวไปทำขนมเปี๊ยะสูตรเจกันค่ะ
มาทำขนมกันค่ะ
ก่อนอื่นต้องทำไส้ของขนมก่อนน๊า
วันนี้ดาวจ๋านำสูตรมาจากหลายที่ ทั้งครัวไกลบ้าน บล็อกคุณหน่อง บล็อกคุณดาว แล้วมาปรับไปปรับมา
จนเป็นขนมเปี๊ยะสูตรนี้ ..
ขอขอบคุณทุกแหล่งที่มาของสูตรขนมอร่อยๆนี้นะคะ
..........
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเราะเปลือก 250 กรัม
น้ำตาลทราย 200กรัม
น้ำมันพืช 1/2ถ้วย
มาการีน 25 กรัม (ใครไม่ทานเจก็ใส่เนยสด 25 กรัม)
ก่อนอื่นต้องแช่ถั่วเขียวเราะเปลือก ไว้สัก4ชม. หรือ1คืนนะคะ
แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ20 นาที
นึ่งจนสุก แล้วปล่อยให้เย็น ก็นำไปปั่นไปตำไปโม่ก็ได้ค่ะ ให้เละๆ
นำถั่วบดไปตั้งเตา ใส่น้ำตาล
ใส่น้ำมันพืชตามลงไป
คนๆกวนๆให้เละๆ
กวนจนถั่วหนืดๆไม่ติดหม้อหรือกระทะ แล้วใส่มาการีนลงไป
ใครไม่ทานเจก็ใส่เนยสดลงไปนะคะ
กวนให้แห้งๆประมาณนี้ค่ะ
รอให้เย็นแล้วก็อบควันเทียนค่ะ
เราพักไส้แล้วมาทำแป้งกันต่อ
สูตรแป้ง
1. แป้งชั้นนอก
แป้งบัวแดง 114 กรัม
น้ำมัน 32 กรัม
แบะแซ 2 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำ 50 กรัม
2. แป้งชั้นใน
แป้งบัวแดง 150 กรัม
น้ำมัน 50 กรัม
ร่อนแป้งและทำหลุมตรงกลาง เติมน้ำลงไปแล้วค่อย ๆ ผสม
ใส่น้ำมันลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน ไม่ต้องนวดมากนะคะ และพักแป้งไว้สัก15นาที
คนๆแป้งให้เข้ากันแบบนี้นะคะ
ดาวจ๋าใช้ซ่อมเขี่ยๆคนๆ ไม่ได้นวดแป้งน๊า ..
เพราะการนวดแป้งแล้วจะทำให้แป้งเหนียวจนแข็งได้ค่ะ
ได้ประมาณนี้แล้วพักไว้ 10-15นาที
คราวนี้มาทำแป้งชั้นในกันค่ะ ..
ร่อนแป้งแล้วเติมน้ำมันแล้วใส่ซ่อมเขี่ยๆคนๆ ไม่นวดนะคะ
เนื้อแป้งตอนคนพร้อมกับน้ำมันจะได้ประมาณนี้
พักแป้งทั้ง2 ชนิดไว้ก่อน เอาผ้าลุมไว้ด้วยนะคะ
คราวนี้เรามาปั้นไส้เตรียมไว้ค่ะ
สูตรนี้จะได้ประมาณ 40 ลูก
ดาวจ๋าทำขนมเปี๊ยะนี้ สองรอบ ..รอบแรกแป้งแข็งมาก
และไส้ก็ปั้นได้ไม่เท่ากัน .. ขนมเลยเล็กบ้างใหญ่บ้าง 55
รอบสองเลยชั่งไส้ถั่วซะเลย ..ไส้ที่ทำหนักประมาณ 10 กรัม
ปั้นไส้เสร็จ ก็มาแบ่งแป้งเป็นก้อนๆให้ได้อย่างละ20ก้อน
แป้งชั้นนอกแบ่งออกมาให้ได้ 20 ก้อน
แป้งชั้นในแบ่งออกมาให้ได้ 20 ก้อนเหมือนกัน
หลักของขนมเปี๊ยะที่เป็นชั้นๆ จะอยู่ตรงการพับ
และที่มีรสสัมผัสนุ่มๆไม่เท่ากันของเปลือกแป้ง
ก็คือการเอาแป้ง สองอย่างที่เราทำไว้ มาหุ้มห่อกันแบบนี้
นำแป้งชั้นนอกมากดเป็นแผ่น
และวางแป้งชั้นในลงไปแบบนี้แล้วคลึงกลม ทำให้ครบทั้งหมดค่ะ
ห่อกลมแล้ว ก็เอามากด คลึงให้ยาวๆเป็นวงรีออกไปค่ะ
แล้วพับเป็นสามทบ ตามรูปนะคะ ..
ทบเข้ามาครั้งที่1
รูปนี้เป็นการทำแป้งครั้งแรกที่ออกมาแล้วแป้งแข็ง
ดาวจ๋านำรูปการพับแป้งมาให้ดู ..
จะได้ไม่สงสัยว่าทำไมขนาดของแป้งที่รีดออกไปใหญ่ไม่เท่ากัน
พับอีกทบ
แล้วหมุนแป้ง เพื่อว่าเราจะรีดตามยาวน่ะค่ะ ..
เราจะรีดแป้งออกอีกครั้งไปตามแนวยาวนะ
รีดให้ยาวแล้วเราพับลงมาแบบนี้นะคะ
แล้วพับครึ่งเข้าหากันแบบนี้ และรีดออกไปอีก
และม้วนกลมๆ ... และดัดครึ่งค่ะ
หนึ่งลูกที่เรารีดแป้ง จะแบ่งออกมาทำขนมเปี๊ยะได้สองลูก
จับแป้งที่เราตัดตั้งขึ้น และกดแป้งลงไปให้แบน รีดออกไปให้ปลายบางๆนะคะ
เพราะเวลาห่อใส้แล้วตรงก้น ..แป้งจะหนาอ่ะค่ะ
เราห่อไส้ที่เตรียมไว้นะคะ ..
ดาวจ๋าเอาสีแดงมาจิ้มบนลูกขนมก่อนอบด้วยค่ะ ..
แต่ถ้าใครไม่ทานเจ ..ก็ทาหน้าด้วยไข่แดงได้นะคะ
อบที่อุณหภูมิความร้อน 180 - 200 ํ ซ. นานประมาณ 15-20 นาที จนแป้งสุกเป็นชั้น
อบเสร็จแล้ว เราจะอบควันเทียนอีกรอบ ..
ได้เป็นขนมออกมาแบบนี้ค่ะ .. สูตรนี้ ไม่ต้องทิ้งไว้ห้าชั่วโมงเนื้อแป้งก็นุ่ม ค่ะ ..
แต่พอมาทานอีกวัน .. ขนมจะนุ่มกว่าเดิม อร่อยกว่าตอนอบเสร็จใหม่ๆ ค่ะ
มาทานขนมเปี๊ยะสูตรเจกันค่ะ
ทั้งนุ่ม ทั้งหอม ทั้งอร่อยค่ะ
ให้ทุกท่านที่เข้ามา มีความสุขกับทุกวันและมีความสุขกับการทำขนมมากๆนะคะ
credit http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nudao&month=16-07-2011&group=21&gblog=17
No comments:
Post a Comment