Monday, July 18, 2011

Paella ปาเอลญ่า

ครั้งแรกในชีวิต ทำPaella อร่อยอ่ะ เดี่ยวคงมีครั้งที่ สอง สาม สี่ ตามมาติดๆ






กาบทำตามหนังสือเล่มนี้ล่ะค่ะ วันก่อนไปเดินเปิดท้ายขายของฝรั่งมีตังค์อยู่ยี่สิบ

ซื้อหนังสือนี้มา ห้าโครน เห็นรูปหน้าปกมัน เป็นรูปpaellaเก่าๆ


เลยนึกคึกอยากทำบ้างนะค่ะ


สูตรตามนี้เลยค่ะ


เนื้อสัตว์ กาบพยามหาตามหนังสือนะค่ะ แต่มีไม่ครบ เลยขอเพิ่มลดตามใจนึกเอาเอง


สูตร


กุ้ง 7-8 ตัว หรือตามต้องการ


หอยแมงภู 300 กรัม (ตามต้องการ)


ไส้กรอก 1 ชิ้น(ตามต้องการ)


เนื้อไก่ 1 ชิ้น(ตามต้องการ)


หมูสามชั้น 30 กรัม(หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)


เกลือ 1 ช้อนชา


พริกไทย


น้ำมันมะกอก


หอมหัวใหญ่หั่นเล็กๆ 2 หัว


กระเทียมสับหยาบ 4-5 กรีบใหญ่


มะเขือเทศ 2 ลูก


หริกหยวกฝรั่ง สีเขียว หรือแดง 1 ผล(กาบไม่มีไม่ใส่)


ถั่วลันเตา ตามชอบ


ข้าว 250 กรัม น้ำ(สำหรับหุงข้าวในกะทะ 550 กรัม)(สำหรับสามท่าน)


หญ้าฝรั่น 1/4 ช้อนชา (กาบไม่มี เลยใช้ ขมิ้นผง 1/4 ช้อนชา แทนได้ค่ะ)


มะนาว 1 ลูก


หั่นเนื้อสัตว์ต่างๆเตรียมไว้ค่ะ ส่วนเนื้อไก่คลุกด้วยเกลือและพริกไทยทิ้งไว้


แบกเปลือกมะเขือเทศอกนิดหน่อยค่ะ ตั้งหม้อต้มน้ำ นำมะเขือเทศไปต้ม ซัก1-2 นาที


ได้แล้ว เอาขึ้นจากน้ำ ลอกเปลือกออก กับเอาไส้ออกค่ะ หั่นหยาบๆ แยกไว้


น้ำจากการต้มมะเขือเทศ ก็นำไส้กรอก ไปต้มต่อ พอสุก แล้วก็นำมาหั่น พักไว้ค่ะ



นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอก เล็กน้อย เพื่อจะผัดเนื้อสัตว์ต่างๆ เริ่มด้วยไก่




ให้เนื้อไก่ เป็นสีน้ำตาล แล้วตักขึ้น พักไว้ค่ะ




ตามด้วยกุ้ง กับปลาหมึก พร้อมกัน เอาพอตึงๆ สีกำลังสวย ไม่ต้องสุกมาก ด้วยหดหมดสวยกัน


ใส่น้ำมันมะกอกเพิ่ม ใส่ลงในกะทะใบเดิมค่ะ ผัด กระเทียม กับหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ ให้หอม


ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด จนหมูออกสีน้ำตาล


ใส่มะเขือเทศ ที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันค่ะ


ผัดจนเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำตามลงไปค่ะ น้ำที่เตรียมไว้สำหรับหุงข้าว

เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด ปรุงรส ด้วยเกลือ พริกไทย


ใส่ผงขมิ้นลงไป หรือ หญ้าฝรั่น


(ในหนังสือบอกให้เตรียมเปิด เตาอบ ไว้ที่200 องศา นาที30 นาที

แล้วเอาข้าวใส่ลงไปในกะทะ คนใเข้ากันแล้วใส่ทั้งกะทะเข้าไปในเตาอบ


วิธีนี้ กาบหุงบ่อย ตอนทำงานในครัวของโรงพยาบาล เขาหุงข้าว ในเตาอบเหมือนกัน

ต้องชั่งข้าวชั่งน้ำ แต่กาบอยากหุงในกะทะแบบสเปนอ่ะ

กาบคิดว่าหุงในหม้อข้าวก็ได้นะค่ะ เทลงไปในหม้อข้าวหุงเลย


แบบข้าวมันไก่ มันก็สุกเหมือนกัน เพียงแค่ต้องล้างอุปกรณ์ เพิ่มมากขึ้น เท่านั้นเอง)


หอยแมงภู กาบเอามาใส่ลงในกะทะก่อนข้าวตอนน้ำกำลังเดือด

จะได้กลิ่นหอยแมงภู ในน้ำซุป ในข้าวด้วย แต่ล้างและขัดหอยให้สะอาดค่ะ


สุกแล้วตักขึ้นพักไว้ หรือจะเอาใส่วางไปพร้อมๆ กับหุงข้าวก็ได้

แต่กะทะกาบ มันไม่สามารถ ใส่ทั้งหอย ทั้งข้าวได้ค่ะ มันเล็ก เลยต้องแยกทำ


ใส่ข้าว รอให้น้ำเดือดก่อน ถึงใส่ข้าวคนให้ข้าวทุกเม็ดจมไปในน้ำซุปค่ะ


ปล่อยทิ้งไว้ค่ะ ไม่ต้องคนข้าว จงน้ำลดลง ข้าวตึงเม็ด ปรับเป็น ไฟ อ่อนๆ หาฝามาครอบไว้ เดี๋ยวก็สุก




ถ้าไม่ชอบข้าวแบบสเปน ที่มันเป็นไต ข้างใน ก็ใส่น้ำเพิ่ม ตอนลดไฟได้ค่ะ แต่ที่ล่ะน้อยๆ ดูจนข้าวสุก


เนื้อสัตว์ตามที่เตรียมไว้ เทลงไป ตอนที่ ลดไฟลง เพื่อให้ข้าวสุกค่ะ

เอาฝามาครอบอบมัน ไปด้วยกันต่อเลยค่ะ


เสร็จแล้ว ก็หั่นมะนาว วางข้างๆ ไว้บีบ ใครชอบเปรี้ยว


กินล่ะค่ะ เจริญอาหาร สูตรนี้สำหรับ สามท่าน แต่เรากินกับสองคน ไม่มีเหลือ

เชิญกันตามสะดวกค่ะทุกๆท่าน



No comments:

Post a Comment