ปูผัดผงกระหรี่
เมื่อวานทำเนื้อปูผัดผงกระหรี่ แต่ถ้าใครไม่อยากกินมาก ไม่แนะนำให้กินช่วงนี้นะคะ เนื้อปูแพงอะ กิโลละ เก้าร้อยแหนะ ผัดออกมา จานนี้หกร้อยกว่าบาทได้ทั้งเนี่ย
การ ทำก็ดูเหมือนยากแต่ง่ายมากนะคะ ขอแค่อุปกรณ์ครบ ปริมาณ ก็ตามใจชอบคะ อย่าไปยึดติดกับสูตรเลย แค่รู้ว่าเราทำให้ใคร เค้าชอบรสแบบไหน อาหารจานนี้ก็อร่อยแล้วคะ
เริ่มจาก
เนื้อปู เยอะตามใจชอบ
ผงกระ หรี่ ก็แล้วแต่ปริมาณปู แต่จานเท่าของเรา ปูหกขีด ก็ใช้ หนึ่ง ช้อนโต๊ะกับอีกนิดเดียว คือใส่มากไปก็ฉุนๆขมๆ แต่ถ้าใครชอบรสจัดก็จัดไป
น้ำพริกเผา หนึ่งช้อนโต๊ะ
นมสด ก็ กะเอาปริมาณ ครึ่งๆกับไข่ ใส่มากน้ำมาก ใส่น้อยน้ำน้อย
ไข่สองฟอง แต่ถ้าใครชอบไข่เยอะๆ ก็จัดไป
หอมใหญ่
พริกชี้ฟ้า
ต้มหอมและขึ้นไช่
น้ำปลา
ก่อนทำ เอาไข่ผสมนมใส่น้ำปลานิดนึง
เวลาทำก็ผัดน้ำพริกเผาให้หอม ใส่น้ำมันน้ำพริกเผาน้อยๆก็จะไม่มันเท่าไหร่คะ
พอหอมๆก็ใส่ผงกระหรี่ไปผัดด้วยกัน ผัดจนหอมแล้วก็ใส่เนื้อปู ไม่ต้องคนมากนะคะ เด๋วเนื้อปูจะแตก ไม่งาม
รอซักนาทีนึง ให้เนื้อปูซึมซับพริกเผากะผงหรี่
แล้วก็เอานมผสมไข่เทลงไป คลุกๆ
พอเกือบสุกหมดก็ใส่ หอมใหญ่ ต้มหอมขึ้นไช่ พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอสุกก็เอาขึ้น เสร็จละคะ
No comments:
Post a Comment