Thursday, August 23, 2012

“ฝ้ายคำ” รสเลิศล้ำ ท่ามกลางแมกไม้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์31 พฤษภาคม 2555 17:48 น.

บรรยากาศโต๊ะนั่งสบายๆ ที่ร้าน “ฝ้ายคำ”
       หากใครอยากนั่งหม่ำอาหารท่ามกลางแมกไม้ร่มรื่น ร้าน “ฝ้ายคำ” ที่ตั้งอยู่ตรงถนนบางนา-ตราด กม. 3 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ชื่นชอบในบรรยากาศรื่นรมย์แบบนี้
      
       ร้านนี้เปิดมานานแล้วกว่า 20 ปี ตัวร้านกว้างขวาง มี 2 ชั้นเปิดโล่งรับลมธรรมชาติ มีโต๊ะนั่งในมุมสบายๆ ท่ามกลางแมกไม้น้อยใหญ่ นั่งแล้วรับลมเย็นๆ พาใจให้สบายสดชื่น แต่ถ้าใครชอบนั่งแบบห้องแอร์ฉ่ำทางร้านก็มีบริการ แถมยังมีห้องวีไอพีให้บริการอีก 4 ห้อง
      
       จากบรรยากาศร้านที่ชวนนั่งสบายๆ มาถึงเรื่องอาหารของที่นี่ก็ชวนกินมากมาย ทางร้านเน้นขายอาหารไทย รวมถึงยังมีอาหารจีน และอาหารซีฟู้ด ซึ่งเมนูต่างๆ ที่มีขายทางร้านได้คิดค้นสูตรขึ้นมาโดยเฉพาะ และเน้นปรุงแต่งแบบให้ได้รสชาติที่เข้มข้นจัดจ้าน ซึ่งมีเมนูแบบหลากหลายให้ได้เลือกลิ้มลองกันตามชอบใจ
ยำถั่วพู
       อย่างในมื้อนี้เราก็เลือกที่จะลิ้มลองเมนูจานเด็ดมากมาย นำเสนอเมนูแรกเป็น ยำถั่วพู (100 บาท) ทางร้านนำถั่วพูสดไปลวกแล้วนำมายำคลุกเคล้ารวมกับถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว กะทิ น้ำพริกเผา พริกป่น พริกขี้หนูสด ใส่กุ้งสดและเนื้อไก่ฉีก โรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกแห้งทอด เคียงมาด้วยไข่ต้ม ลิ้มรสยำถั่วพูเคี้ยวกรอบชุ่มรสชาติน้ำยำรสเข้มข้นหอมมันกะทิและมะพร้าวคั่ว
ส้มตำปูนิ่ม
       เมนูต่อมาอยากให้ลองชิม ส้มตำปูนิ่ม (160 บาท) เป็นส้มตำไทยครบเครื่องแบบจัดจ้าน เสิร์ฟมาให้กินคู่กับปูนิ่มชุบแป้งทอดกรอบ และเส้นหมี่ขาวลวก พร้อมกับผักสดต่างๆ กินส้มตำรสแซบ เข้ากับเส้นหมี่นุ่มๆ และปูนิ่มกรอบนอกนุ่มใน ถูกใจปากดีจริง
หน่อไม้ทะเลผัดบร็อคโคลี่
       ตามมาด้วยเมนูสไตล์จีน หน่อไม้ทะเลผัดบร็อคโคลี่ (350 บาท) หน่อไม้ทะเลที่ว่าก็คือหอยทะเลชนิดหนึ่ง ทางร้านนำมาผัดกับน้ำมันนิดหน่อยแล้วก็ราดด้วยน้ำแดงที่ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ มีเห็ดหอม แครอท และบร็อคโคลี่ใส่มาด้วย กินแล้วหน่อไม้ทะเลเคี้ยวนุ่มหนึบปากได้รสชาติน้ำแดงกลมกล่อมลิ้น
ปลาทับทิมทอดซอสกะหรี่
       จากนั้นมากิน ปลาทับทิมทอดซอสกะหรี่ (240 บาท) เป็นปลาทับทิมที่แล่เอาแต่เนื้อมาคลุกกับผงกะหรี่และเครื่องเทศไทยต่างๆ คลุกแป้งแล้วทอดจนเหลืองกรอบ และมาประกอบเป็นตัวปลาเหมือนเดิม มียำมะม่วงให้กินคู่กับเนื้อปลาทับทิมนุ่มกรอบหอมกลิ่นผงกะหรี่และได้รสชาติ เครื่องเทศนิดๆ กินเข้ากันดีกับยำมะม่วงรสจัดจ้าน
แกงเขียวหวานลูกชิ้นยัดไส้ไข่เค็ม
       แล้วก็ต้องลองลิ้มเมนูนี้ แกงเขียวหวานลูกชิ้นยัดไส้ไข่เค็ม (130 บาท) เป็นแกงเขียวหวานที่เข้มข้นด้วยกะทิคั้นสดและเครื่องแกงที่ทางร้านโขลกเอง ใส่เนื้อปลากรายแท้ๆ ที่ทางร้านทำเองถมยังยัดไส้ไข่เค็มไว้ในเนื้อปลากรายที่ปั้นมาเป็นลูกชิ้น กลมๆ และก็ใส่มะเขือยาวกับใบโหระพา ซดน้ำแกงเขียวหวานได้กลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกงและรสชาติอันเข้มข้นถึงเครื่องพริกแกงจริงๆ ส่วนลูกชิ้นปลากรายเคี้ยวนุ่มหนึบหนับปากและได้รสชาติไข่เค็มที่กินแล้วเค็ม มันดีแท้
ต้มยำกุ้งน้ำข้น
       และขอปิดท้ายมื้ออิ่มด้วย ต้มยำกุ้งน้ำข้น (150 บาท) เสิร์ฟมาแบบหม้อไฟร้อนๆ เป็นต้มยำกุ้งน้ำข้นแบบครบเครื่องต้มยำ ใส่นมสดและกะทิสดนิดหน่อย ใส่กุ้งตัวโต เห็ดฟางและยอดมะพร้าว ชิมน้ำต้มยำกุ้งร้อนๆ แซบจัดจ้านถูกปาก กุ้งตัวโตเนื้อหวาน และเคี้ยวยอดมะพร้าวกรอบกรุบ
มุมโต๊ะนั่งร่มรื่นด้วยแมกไม้
       ถึงแม้จะปิดมื้ออิ่มไปแล้ว แต่เราก็ยังขอเมนูอาหารมาดู ก็เห็นว่ายังมีเมนูจานเด่นอื่นๆ ที่ชวนกินอีกมากมาย อาทิ เป็ดกาแฟ (320 บาท) กุ้งอบเกลือ (เป็นกุ้งแม่น้ำ 380 บาท) ปลากะพงนึ่งมะนาว (เริ่มต้น 260-300 บาท) แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน (240 บาท) หมูสะเต๊ะ (120 บาท) และอีกสารพัดอาหารรสดี ที่อยากจะเชิญชวนแฟนๆ นักกินลองแวะมาเติมเต็มความอิ่มกับอาหารรสเลิศ ท่ามกลางบรรยากาศร้านสบายๆ ที่ร้าน “ฝ้ายคำ” กันด้วยตัวเอง
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “ฝ้ายคำ” ตั้งอยู่ ที่ 1120 กม. 3 ถ.บางนา-ตราด บางนา กทม. การเดินทางจากแยกบางนา ให้วิ่งเส้นบางนา-ตราด ขาออก ตรงมาเรื่อยๆ จนเลยเซ็นทรัลบางนา แล้วให้กลับรถที่สะพานกลับรถ แล้ววิ่งชิดซ้ายตรงไปเรื่อยๆ สังเกตซ้ายมือจะเห็นโรงพยาบาลบางนา ร้านฝ้ายคำจะอยู่ปากซอยบางนา-ตราด 30 เปิดทุกวัน เลา 11.00-23.00 น. ทางร้านรับจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีน, บุฟเฟต์ ทั้งในและนอกสถานที่ด้วย โทร. 0-2393-0736, 0-2393-0652, 0-2746-8772-4

No comments:

Post a Comment