Friday, July 15, 2011

‘ผัดกะเพราฟักทอง’แม่ลูกอ่อนกินดี



‘ผัด กะเพรา’ อาหารจานด่วน ทำไม่ยาก กินง่าย ที่ใครๆ มักเรียกว่าเป็นอาหารสิ้นคิด นึกอะไรไม่ออกก็สั่งผัดกะเพรามากินให้หายหิวก็แล้วกัน ทว่าเมนูเบสิกนี้ก็สามารถประยุกต์ให้เหมาะกับคุณแม่ลูกอ่อนได้ ‘มุมสุขภาพ-กินดี’ ขอแนะนำ ‘ผัดกะเพราฟักทอง’ สรรพคุณบำรุงกำลังและผิว แถมยังช่วยเพิ่มน้ำนมด้วย

‘ใบกะเพรา’ ทราบกันดีว่ามีสรรพคุณแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดจุกเสียด แน่นท้อง บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนแล้ว ก็ยังช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่ลูกอ่อนหลังคลอดได้ ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามา อย่าง ‘ฟักทอง’

อุดมด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน บำรุงผิวพรรณ ป้องกันมะเร็ง และชะลอความแก่

นอก จากนี้ในสูตรยังเพิ่ม ‘เห็ดฟาง’ ที่ช่วยบำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลียและเบื่ออาหาร ป้องกันไข้หวัดใหญ่ ลดไขมันในเส้นเลือด ‘กุ้งชีแฮ้’ ช่วยเพิ่มน้ำนม ส่วน ‘พริกขี้หนู’ ที่เป็นเครื่องปรุงชูรสชาติและเพิ่มกลิ่นให้น่ารับประทาน มีสรรพคุณแก้หวัด คัดจมูก แต่ถ้าคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก ไม่ขอแนะนำให้ทานรสเผ็ด หรือควรเลี่ยงไปก่อน เนื่องจากความเผ็ดร้อนจะส่งไปถึงน้ำนมด้วย

ส่วนผสมในสูตรมีดังต่อไปนี้...
• ใบกะเพรา 1 ถ้วย

• ฟักทอง 1 ซีก

• เห็ดฟาง ½ ถ้วย

• กุ้งชีแฮ้ตัวเล็ก 1 ถ้วย

• พริกขี้หนู พอประมาณ

• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

• เกลือป่น 1 ช้อนชา

• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

  ขั้น ตอนในการทำ ฟักทองให้ปอกเปลือกก่อนล้างให้สะอาด นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ เห็ดฟางล้างน้ำให้สะอาดแล้วผ่าครึ่ง ส่วนกุ้งให้แกะเปลือก ผ่าหลังพร้อมดึงเส้นดำออก จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปรอจนร้อนจัดจึงใส่ฟักทองลงผัดพอสุก แล้วใส่กุ้งและเห็ดฟางตามลงไป ต่อด้วยพริกขี้หนูบุบ เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือป่น ผัดจนสุกแล้วใส่ใบกะเพรา ผัดต่อพอให้ใบกะเพราสะดุ้งไฟ แล้วรีบตักขึ้นใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากมากขั้นตอนอย่างนี้ หวังว่าคุณแม่ลูกอ่อนทั้งหลายจะนำสูตรนี้ไปลองผัดกะเพรารับประทานกันดู.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com


▼▲ http://www.dailynews.co.th/

No comments:

Post a Comment