Monday, July 18, 2011

Catalan Cream with raspberries +คาตาลันครีมราสแบร์รี่+



คุณย่าให้หนังสือทำขนมมาตั้งแต่ปีที่แล้ว
บอกได้คำเดียวว่าเห็นหนังสือเล่มนี้แล้วอยากจะทำมากๆ
แต่ปัญหามันเกิดเพราะมันเป็นภาษาฝรั่งเศส
ด้วยสมองอันน้อยนิด อ่านไม่ออกแปลไม่ได้
ก็เลยเก็บไว้ในชั้นวางหนังสือทำอาหารรวมกับเล่มอื่นๆไว้ก่อน
แต่ก็วนเวียนเปิดเล่นอยู่สม่ำเสมอ

สุดท้ายก็ทนไม่ได้ลองทำดู
ซะหรูแต่ดันลืมเผาหน้าก่อนเสิร์ฟ 555
เพราะว่าแปลไม่เก่ง แล้วใช้อากู๋ช่วย
ซึ่งก็แปลได้ดีเหลือเกิน ต้องพิมพ์ทีละคำ
จากนั้นก็ต้องเอาคำแต่ละคำมารวมเป็นวิธีการทำให้ได้
ยุ่งยากตั้งแต่วิธีแปล








มาลองทำกันดูค่ะ
วิธีการทำไม่ยุ่งยากเลยค่ะ ง่ายมากๆ






ส่วนผสม

ราสเบอร์รี่ 1 กล่อง หรือประมาณ 250 กรัม
ไข่แดง 5 ฟอง
ฟรักโทส น้ำตาลทรายทำจากผลไม้
หรือใช้น้ำตาลธรรมดาก็ได้ค่ะ 80 กรัม
อบเชย 1 ชช.
น้ำตาลสำหรับโรยหน้าก่อนเสิร์ฟ 1 ชต.


สำหรับ 4 ที่

วอร์มเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส









ต้มนมให้เดือดรอไว้ก่อน









ตีไข่แดงให้เป็นฟอง









ใส่น้ำตาลและอบเชยลงไป










ตีส่วนผสมจนเป็นครีมข้นขาว









ใส่ครีมสดลงไป









ตามด้วยนม









ผสมให้เข้ากันดี









เทใส่พิมพ์ทนไฟ








ใส่ราสแบร์รี่ลงไปด้านบน
พิมพ์สูงไปหน่อยผลไม้เริ่มจมลงไป
จากนั้นก็ส่งเข้าเตาอบ 55 นาทีค่ะ
ไม่มีขาดไม่มีเกินพอดี้พอดี









อบออกมาแย้วววววววววววว
พักให้เย็นแล้วนำไปแช่เย็นในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม.
ก่อนเสิร์ฟก็ทำการโรยด้วยน้ำตาลทรายด้านบน
แล้วเผาน้ำตาลทรายให้ไหม้ แล้วเสิร์ฟได้เลยค่ะ











แต่ข้อยลืมไปเล้ยยยยยยยยยยยยย









ก็ว่าทำไมคาตาลันหน้ามันขาวผิดปกติ










แต่ข้างในอร่อย









สูตรนี้เป็นสูตรสำหรับคนที่ต้องการควบคุมความหวานค่ะ
ไม่หวานมากอร่อยกำลังดี














ขอให้สนุกในการทำขนม
และขอบคุณที่มาเยี่ยมชมกันค่ะ

No comments:

Post a Comment