Monday, July 18, 2011

< < Chicken Farm Baker's Project # 37: Roll cake : Coconut Concorde Roll Cake > >




เดือนนี้โดนจิกมาส่งการบ้านอีกแล้วแหละ ฮ่าๆๆๆๆๆ
เหตุเพราะ พี อาร์แอนด์เลขาจำประจำฟาร์ม
เห็นลูกเจี๊ยบในฟาร์มหมดพลังโพสการบ้านช้า
เลยทวงแบบจิกๆ กัดๆ ตามสไตล์ Tiny Bakery
เพื่อนเลยอยากจะบอกว่าเพื่อนไม่รู้สึกอะไรเลยว่ะ (ครับ)
เพราะถึงแม้จะส่งช้า แต่ชั้นก็ขาดส่งไปเดือนเดียวเองนะย่ะ
เพราะเหตุประจำ ไม่งั้นสกิปการบ้านหรอก คริคริ
มาว่าต่อกันด้วย โจทย์เดือนนี้ พี่นก coat armor เป็นโฮส
ออกโจทย์ให้น้องทำโรลเค้กอะไรก็ได้
ตามสไตล์ของตัวเอง โดยจะคิดใหม่ ดัดแปลงอย่างไงก็ได้ฮ่ะ



Photobucket



Photobucket



โจทย์เดือนนี้บอลคิดเอาง่ายๆครับ
เริ่มจากตัวเองก่อนเลยว่าอยากกินอะไร ฮ่าๆๆๆๆ
คำตอบที่ได้คือ อยากกิน Concorde Cake ที่มีส่วนผสมหลักเป็น
เมอแรงค์กับมูสช็อคโกแลท แล้วก็อะไรที่เป็นมะพร้าวๆหน่อย
มาเป็นดัดแปลงเป็นโรลเค้กครับ
ส่วนแรก เนื้อเค้กบอลใช้เป็นสปองค์ช็อคโกแลทสูตรแก้ม its_gemmi
เด๋วนี้ใช้บ่อยเกิน เด๋วต้องขอยึดเป็นสูตรส่วนตัวแล้วแหละ
เพราะว่าใช้บ่อยเกิ๊น คริคริ
แต่ตอนปาด Dark Chocolate Mousse สูตรของไอ้บัวเส็ด แล้วจะม้วน
โรลแอบแตกนิดหนึ่งแต่อย่าได้แคร์ ฮ่าๆๆๆๆ ก็ม้วนต่อมันไปเลย
มันก็เป็นโรลกลมๆได้เหมือนกัน ฮ่าๆๆๆๆ
อย่างสุดท้ายเป็นเมอแรงค์มะพร้าวสูตรส่วนตัว(จิงๆ)
เพราะ มั่วเอา ฮ่าๆๆๆๆ
ดูสูตรกัน





***Coconut Concorde Roll Cake***

สูตร Dark Chocolate Mousse

1 sheets เจลาติน
20 grams น้ำตาล
5 grams กลูโคส
7 grams น้ำ
25 grams ไข่แดง
44 grams dark chocolate
44 grams milk chocolate
175 grams heavy cream



วิธีทำ Dark Chocolate Mousse

1.เริ่ม จากแช่เจลาตินไว้ในน้ำเย็นรอไว้ก่อนจากนั้นมาทำ Pâté à bombe โดยการตีไข่แดงจนกระทั่งสีอ่อนลง ต้มน้ำตาล กลูโคส และน้ำเปล่าด้วยกันประมาณสามนาที หรือจนกระทั่งได้อุณหภูมิที่ 118°C เทส่วนของน้ำตาลลงในไข่แดงทีละนิดพร้อมกันตีไปด้วย ตีจนกระทั่งส่วนผสมเย็นลง ประมาณ3-4 นาที จะได้ส่วนของ Pâté à bombe พักไว้ก่อน



Photobucket



2.อุ่นครีม 30 กรัมจนร้อนจัด ใส่ช็อคโกแลตลงไปคนผสมจนละลายเทช็อคโกแลตลงในชามของเจลาติน คนจนละลายและทิ้งไว้ให้เย็นสนิท



Photobucket



3.ตีครีมส่วนที่เหลือจนตั้งยอด แบ่งครีมส่วนนึงมาใส่ในช็อคโกแลท ตะล่อมให้เข้ากัน



Photobucket



4.แล้วใส่ส่วนของPâté à bombeลงไปตะล่อมกับครีมที่เหลือ



Photobucket



5.แล้วตามด้วยส่วนของช็อคโกแลต ตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีก่อนใช้



Photobucket




ส่วนผสม Basic sponge cake

ไข่ไก่(อุหณภูมิห้อง) 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 110 กรัม
แป้งเค๊ก 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
โกโก้ 24 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
วนินลา 1 ช้อนชา
นม 30 ml
เนยสด 30 กรัม
น้ำมันพีช 60 ml




วิธีทำ Basic sponge

1. วอร์มเตา 180 องศาเซลเซียส ตัดกระดาษรองพิมพ์ใส่ในพิมพ์ขนาด
29 x 29 ซม.ร่อนแป้ง แป้งข้าวโพด โกโก้ เกลือและผงฟู 2 รอบ
พักไว้




2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลด้วยความเร็วสูง จนไข่ข้น ขาวฟู ให้สังเกตุเวลายกหัวตีขึ้น โฟมไข่จะทิ้งลอยให้เห็นอย่างชัดเจนและจะค่อยๆไหลจากบนลงล่างช้าๆ เปลี่ยนความเร็วต่ำ ตีต่อ 1 นาที โฟมไข่จะได้ละเอียดขึ้น



Photobucket



Photobucket



3. ละลายเนยประมาณ 20 วินาที แล้วใส่นมใส่น้ำมันและสีลงไป ผสมจนเข้ากันพักไว้ ใส่วนินลาลงไปในส่วนผสมไข่ แล้วทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ที่นิด (บอลแบ่งเป็น 4 ส่วน) ผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้ออย่างเบามือ พอเข้ากัน



Photobucket



4. ค่อยๆเทส่วนผสมน้ำมันลงไปที่นิด (บอลแบ่งเป็น 4 ส่วน) ตะล่อมด้วยไม้พายจนเข้ากัน แล้วความรวดเร็ว อย่างเบามือ



Photobucket



5. เข้าอบประมาณ 7-10 นาที หรือจนกว่าจะสุก



Photobucket



6.นำเค้กออกจากถาด คว่ำลงบนผ้าสะอาดที่พรมน้ำไว้แล้ว แล้วม้วนเค้กทันที ในขณะที่เค้กยังร้อนๆอยู่ ทิ้งไว้ให้เย็น



Photobucket



7.เมื่อ เค้กที่ม้วนไว้แล้วเย็นสนิท ก็คลี่ออกมาแล้วปาดมูสช็อคโกแลทลงไป แล้วม้วนกลับไปอีกครั้ง จนเป็นโรลสวย เข้าแช่ตู้เย็นให้เซตอีกครั้งก่อนนำออกมาตกแต่ง



Photobucket



Photobucket




สูตร Coconut Meringue



มะพร้าวอบแห้ง 40 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาล 83 กรัม




วิธีทำ Coconut Meringue

- วอร์ม เตาที่ 150 องศาเซลเซียส ตัดกระดาษไขรองใส่ในถาดขนาด นำมะพร้าวอบแห้ง เข้าอบระหว่างวอร์มเตาประมาณ 10 นาที เส็ดแล้วนำออกมาพักไว้จนเย็น



Photobucket



- ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดแข็ง แล้วใส่มะพร้าวอบแห้งลงไป แล้วใส่ถุงบีบบีบใส่ถาดเป็นเส้นๆ เข้าอบประมาณ 1.20 ชั่วโมง แล้วทิ้งให้เย็นในเตา



Photobucket



Photobucket


พอ เมอแรงค์มะพร้าวเย็นสนิทแกะออกจากกระดาษไขแล้วหักให้ได้ขนาดตามต้องการ นำโรลเค้กที่เซตตัวดีแล้วออกจากตู้เย็น ปาดด้วยวิปครีมช็อคโกแลทให้ทั่ว (บอลใช้วิปครีมผงตีกับนมช็อคโกแลทครับ) แล้วติดเมอแรงค์กับช็อคโกแลทไปตามชอบได้เลยครับ



Photobucket



เส็ดแว้ว..............................
ตักเข้าปากคำแรก จริงอย่างที่คิดไว้เลยครับ หวานไปหน่อย อาจจะเป็นเมอแรงค์ทำให้โรลเค้กชิ้นนี้
หวานแหลมไปหน่อยหนึ่งครับ แต่ถ้าคนชอบหวานก็อาจจะชอบ หรือไม่ก็ชอบคู่กับน้ำชาก็ช่วยให้กินได้ง่าย
แล้วตัดเลียนอีกทางหนึ่งด้วยครับ ไปแล้วนะครับ มีความสุขกับทุกสิ่งรอบตัวนะครับ เจอกันใหม่บล็อคหน้า บ๊ะบาย..........




Photobucket



Photobucket



Photobucket



Photobucket









Create Date : 18 กรกฎาคม 2554
Last Update : 18 กรกฎาคม 2554 12:45:31 น.
4 comments
Counter : Pageviews.   Add to Share/Save/Bookmark Share/Save/Bookmark Share/Save/Bookmark


 
ประเด็นคือคองคอร์ดเป็นเมอแรงค์ช้อคกับมุสช็อคไงมันเลยไม่เลี่ยนนะแก

โดย: Tiny Bakery IP: 124.121.93.185 วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:06:29 น.  

 
โอเค เข้าใจแล้วย่ะ แม่เทพีสี่โลก ฮ่าๆๆๆๆ

โดย: bb_bon วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:31:22 น.  

 
อันเต็มๆเหมือนบ้านเอสกิโมเลยอ่ะบอน น่ารัก

โดย: ก้อยกุ้ง IP: 101.108.5.119 วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:37:50 น.  

 
ขอสักชิ้นแลกกับ

แล้วกันนะคะ


โดย: piggiieletz
วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:52:52 น.

No comments:

Post a Comment