Monday, July 18, 2011

✿ Japanese Basic TeriYaki Sauce ✿




วันนี้มาชวนน้องพี่ที่สนใจทำ "ซอสเทอริยากิ" แบบบ้าน ๆ

ซอสดำประจำบ้านอีกชนิดที่ขาดไปจากตู้เย็นมิได้เด็ดขาด
เก็บไว้รับประทานกับเมนูปิ้ง ๆ ย่าง ๆ หรือกระทะร้อนต่าง ๆ





สมัยที่เจ้าของบ้านเคยไปร่ำเรียนทำอาหารญี่ปุ่นกับเชฟชาวญี่ปุ่นแท้ ๆ
เป็นการเรียนทำอาหารแบบเบื้องต้น หลักใหญ่ ๆ เน้นเรื่องส่วนผสมและ
หลักในการปรุงอาหารญี่ปุ่น ระหว่างเรียนมีการสอนทำเทปันยากิ
ซึ่งต้องมีซอสเทอริกายากินร่วมวงด้วย เราสนใจก็เรียนถามเชฟซูซูกิ
ว่าซอสเทอริยากิปรุงอย่างไร เชฟบอกว่า มันทำยากมาก เป็นการทำที่มี
ขั้นตอนที่ยุ่งยาก ต้องใช้เวลาเคียวนานหลายวัน ตัวเขาเองเริ่มหัดทกใหม่ๆ
ทำไหม้ไปหลายรอบกว่าจะได้น้ำซอสชนิดนี้มา ต้องใช้น้ำสต๊อกเนื้อวัว
ที่เคี่ยวนานมาก หรือน้ำสต๊อกผักที่ต้องเคี่ยวนานเช่นกัน แต่ก็บอกส่วนผสม
หลักใหญ่ ๆ มาให้แทนการสอนทำซอสชนิดนี้ ... ก็ยังดีที่ได้รู้ส่วนผสมบ้าง





มีซอสเทอริยากิแบบสำเร็จรูปวางขายในห้างและร้านของชำหลากหลายชนิด หลายยี่ห้อ
แต่วันนี้จะทำให้ชมกันเป็นซอสปิ้งย่างแบบพื้น ๆ ทำง่าย ไม่ต้องใช้เวลานานมากในการเคี่ยว
ส่วนผสม:

น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วญีปุ่น [choyu soy sauce] 1/2 ถ้วยตวง
มิริน [Mirin] 1/2 ถ้วยตวง
สาเกปรุงอาหาร 1 ช้อนชา [ตรงนี้เพิ่มเอง]
น้ำตาลทรายสีรำ 2-3 ช้อนโต๊ะ [หรือน้ำตาลอ้อย]
ขิงแก่สด 2-3 แว่น

หมายเหตุ

1. น้ำสะอาด [เราใช้ดาชิ [น้ำซุปปลาโอ]
2. น้ำตาลทรายสีรำ [เราใช้น้ำตาลอ้อย]
3. สาเกปรุงอาหาร [ตรงนี้ขอเพิ่มเอง]
4. ปรุงเสร็จแล้วจะกรองด้วยกระชอนก่อนก็ได้


วิธีปรุง

สูตรทั่วไปที่เสริชหาจากอากู๋ ส่วนใหญ่ใช้น้ำเปล่าเป็นน้ำสต๊อกปรุง
แต่เรามั่วนิ่มใช้น้ำซุปปลา[ดาชิ] ทำมาหลายรอบแล้วก็อร่อย หอมดี

เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อเคลือบ เปิดไฟ จากนั้นลงมือเคี่ยวให้เดือด
ใส่ขิงหั่นแว่นลงไป ใส่มิริน สาเก น้ำตาลทรายสีรำ เราใช้น้ำตาลสองชนิด
น้ำตาลทรายสีรำ 2 ชต. และน้ำตาลปีบ 2 ชต. ให้ได้รสชาดแบบไทย ๆ






ควรเคี่ยวไฟอ่อน ๆ หากไฟแรงจะเดือด เผลอ ๆ อาจไหม้ได้นะคะ





ที่เขาทำขายแบบมิใช่ของนำเข้า รสชาตไทย ๆ ส่วนใหญ่ใส่แป้ง
ใส่เพื่อให้น้ำซอสมีความเหนียวข้น แต่หากเราใช้เวลาในการเคี่ยว
ซอสก็จะเข้มข้นโดยไม่จำเป็นต้องใส่แป้งมัน หรือแป้งเข้มข้นใด ๆ

เวลารับประทานปรุงรสแบบไทย ๆ ใส่พริกขี้หนูซอย ต้นหอมซอย
บีบน้ำมะนาวไป บางครั้งก็ขูดหัวไชเท้าใส่ผสมไปด้วย ได้อรรถรส





ทำเสร็จแล้วปล่อยไว้ให้เย็น บรรจุใส่ขวดที่ลวกหรือนึ่งผ่านความร้อน
เพื่อรักษาอายุน้ำซอสให้เก็บได้นาน โดยใส่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา





เอามารับประทานได้กับนานาเมนู จะเป็นเนื้อ หรือหมูย่างกระทะร้อน
สุกี้ชาบูแบบไทย แบบญี่ปุ่น หรือราดปลาย่าง ไก่และเนื้อย่างทุกชนิด





พ่อหลานชายชอบเอามาร่วมวงกับเมนูปิ้ง ๆ ย่าง ๆ กระทะร้อน
ราดไปบนปลาสมรย่างแบบนี้อร่อยเหาะ ... แหล่มมากเลย


No comments:

Post a Comment