สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เดินเข้าสู่วงการเชฟมักจะมุ่งหน้าหาความรู้ใน ด้านการครัวสมัยใหม่และแข่งขันกันอย่างเข้มข้น ผู้ที่มีฝีมือนอกจากจะเป็นที่ยอมรับจากนักวิจารณ์และนักกินแล้ว ยังเป็นที่ต้องการของผู้ลงทุนในกิจการร้านอาหารอีกด้วย | |||||
จ๋าย ลาฟ็อง เป็นตัวอย่างของพ่อครัวรุ่นใหม่ที่แท้จริง เขาเป็นหนุ่มไทยแท้ แต่ใช้ชีวิตในโรงเรียนการครัวและประสบการณ์ที่ La Rochelle เมือง ชายทะเลฝั่งแอตแลนติก เก็บเกี่ยวความรู้และความสามารถในการปรุงอาหารท้องถิ่นจานต่างๆ สามารถปรุงอาหารทะเล สัตว์ปีก และเนื้อ ตามแบบฉบับของอาหารพื้นเมืองฝรั่งเศสของแคว้นต่างๆได้อย่างช่ำชอง จากนั้นจึงออกหาประสบการณ์ทำงานกับพ่อครัวพื้นเมืองในฝรั่งเศส ก่อนที่จะกลับสู่มาตุภูมิ และตอนนี้จ๋ายก็พร้อมแล้วเพื่อเปิดร้านอาหารแบบ la brasserie อันเป็นลักษณะอาหารแบบ home-made ที่มีตามเมืองเล็กในฝรั่งเศสซึ่งเป็นร้านอาหารประเภทไม่ติดดาว แต่ลูกค้าติดใจในเสน่ห์ของการปรุงของเจ้าของร้านที่เข้าครัวเอง บริหารเอง แถมสนนราคายังย่อมเยา ไม่สูงลิ่วหนักกระเป๋าอย่างภัตตาคารหลายดาวเริดหรูตามโรงแรมทั้งหลาย | |||||
Soupe a l’oignon gratinee ซุปหัวหอมเคี่ยวในน้ำต้มกระดูกจนเปื่อยหอมกรุ่น วางลอยหน้าด้วยแผ่นขนมปัง ทับหน้าด้วยเนยแข็งแล้วนำไปอบ เสิร์ฟตอนร้อนจัดๆ อุ่นกระเพาะเสียก่อนเพื่อเรียกน้ำย่อย ราคา 220 บาท++ Poelee Petoncle & Crevettes rose หอยเชลล์สดและกุ้งทะเลสีชมพู นำมาทอดจี่ในกระทะด้วยไฟกลางๆพอผิวสุก ข้างในยังนุ่ม หวานด้วยรสธรรมชาติ จากนั้นใส่กระเทียมสดปั่นละเอียดกับใบพาร์สลี่ย ผัดกับน้ำมันก้นกระทะใส่เหล้าคอนญักและจุดจนเปลวไฟลุก ได้ทั้งความหอมที่ไม่เหมือนใครและรสชาติที่พิเศษ ราคา 280 บาท++ | |||||
Cuisse de canard confite เป็ดชิ้นสะโพกติดขาชิ้นโต นำไปหมักกับเกลือเม็ดจนความเค็มชำแรกเข้าถึงเนื้อใน จากนั้นนำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันเป็ดท่วมด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกทั่วเสมอกันทั้งชิ้น ยกขึ้นพักไว้ก่อนนำมาอบเฉพาะส่วนหนังอีกครั้ง จนหนังกรอบสนิท กลิ่นหอมฟุ้ง เนื้อในสุก ยุ่ย วางทับมาบนมันฝรั่งชิ้นเล็กๆต้มพอสุกแล้วนำมาผัดกับน้ำมันก้นกระทะจนความหอม เข้าเนื้อ ราดด้วยซอสส้มผัดเห็ดให้รสออกเปรี้ยวนิดๆ ช่วยชูรสให้เป็ดโอชะยิ่งขึ้น ราคา 460 บาท++ | |||||
สำหรับของหวานของที่ Le Pre Grill มีให้เลือกมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะของหวานที่ปรุงจากชอกโกแล็ต เช่น Hot Chocolate Pudding เสิร์ฟกับ sherbet ผลไม้ตามชอบ เคียงมาด้วย ไอศกรีมวานิลลา ใน profiterole ราดด้วยชอกโกแล็ตเหลวที่ทั้งข้นทั้งร้อน ราคา 250 บาท++ | |||||
อาหารของที่ Le Pre Grill ยังมีอีกหลายรายการซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของแคว้นต่างๆ ที่นับวันจะหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะออกท่องเที่ยวไปกินตามหัวเมืองต่างๆของฝรั่งเศสเท่านั้น ทั้งยังมีไวน์ที่เจ้าของไปคัดเลือกมาจากแหล่งต่างๆด้วยตนเองไว้บริการลูกค้า ที่ต้องการไวน์ดี ราคาย่อมเยาอีกด้วย | |||||
**ข้อมูล** Le Pre Grill ประเภท อาหารพื้นบ้านของฝรั่งเศส ที่อยู่ 73/2 หลังสวน ซอย 4 ถนนเพลินจิต โทรศัพท์ 02 253 5919 / www.lepregrill.com |
Sunday, May 13, 2012
Le Pre Grill ร้านดีที่ต้องลองชิม
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 กันยายน 2551 14:07 น.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment