Tuesday, May 22, 2012

ไก่ต้มน้ำปลา

ที่มา คุณ เนเวอร์แลนด์ bloggang.com






ส่วนผสม

ใช้ไก่เป็นชิ้นพวกน่อง สะโพก 1/2 กิโล

น้ำปลา 4 ทัพพี
ซอสภูเขาทอง 4 ทัพพี
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
(ซอส ซีอิ๊วดำถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ปริมาณทดแทนเพิ่มน้ำปลาแทน)


ส่วนผสมเพิ่มความหอม
(จะไม่ใส่ก็ได้)

รากผักชีทุบ 2 ราก
ตะใคร้ 1 ต้น
กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
ใบมะกรูด 3 ใบ
ข่าหั่นแว่น 1 หัว
น้ำเปล่ากะประมาณให้ท่วมตัวไก่

ทริป
-ที่เขาทำขายจะใช้ไก่บ้าน 1 ตัว แต่ชอบกินไก่พันธุ์เนื้อนุ่มมากกว่าไก่บ้านเนื้อน้อยเหนียว ขี้เกียจสับไก่ด้วยเลยใช้ไก่เป็นชิ้น
-ถ้าอยากให้ไก่สีเหลืองก็ใส่ขมิ้นเหลือง ยาวประมาณ 1 นิ้ว แต่ไม่ชอบเลยไม่ใส่





วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือดใส่ ข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม รอจนน้ำเดือด





ปรุง รสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วดำ น้ำปลาซอส น้ำมันหอยคนพอให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ไก่ลงไป ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน 30 นาทีขึ้นไปจนกว่าไก่จะสุกนิ่ม
วิธีเช็คว่าไก่สุกเอาส้อมจิ้มไปตรงเนื้อไก่ลึก ๆเเล้วดึงออก ถ้ามีน้ำสีชมพูไหลออกมาเเสดงว่าไก่ยังไม่สุกต้มต่อจนกว่าไก่จะสุกหรือนุ่ม







สูตรน้ำจิ้ม

พริกสด สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีใช้ใบ,ต้น,ราก 1 ราก
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกไทยนิดนึง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำที่เราต้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

- โขลก พริก กระเทียม ผักชี พริกไทย ให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว แล้วก็น้ำที่ต้มไก่ก็ได้ คนส่วนผสมให้เข้ากันได้น้ำจิ้มเเซ่บเปรี้ยวเผ็ดร้อน




ตักไก่ใส่จานเสริฟราดน้ำซุปที่ต้มไก่สักทัพพี กินกับข้าวสวยร้อน ๆ จิ้มน้ำจิ้มรสแซ่บ




ไก่เปื่อยสุกนิ่มดีมาก


No comments:

Post a Comment