Tuesday, May 1, 2012

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด หอมหวานนุ่มลิ้น

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Vanilla Ole
แวะเวียนเข้าหน้าร้อนอีกแล้ว สำหรับอากาศของประเทศไทยบ้านเรา ดูเหมือนว่า จะทวีความร้อนทุกวันเลยทีเดียว... เชื่อเลยว่า ถึงหน้าร้อนทีไร ก็จะนึกผลไม้ลูกโต ๆ ผลสีเขียวอย่าง "มะพร้าว" ที่จะหมุนเวียนมาให้เราได้ดื่มชุ่มคอ คลายร้อน กับบรรยากาศอันแสนอบอ้าวในหน้าร้อนเช่นนี้ นอกจากความหวานหอมของน้ำมะพร้าวแล้ว ยังมีเนื้อมะพร้าวที่อร่อยโดนใจ และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน แถมยังมีสรรพคุณทางยา ทั้งช่วยบำรุงกำลัง และขับพยาธิได้ด้วยอีกนะ

               วันนี้เราขอเอาใจคนที่ชื่นชอบกลิ่นหอม ๆ และเนื้อกรุ๊บ ๆ ของ "มะพร้าว" ด้วยการนำเมนู "เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด" ของ คุณ Vanilla Ole  มาฝากกันค่ะ ไปดูกันซิว่า เนื้อมะพร้าวหวาน ๆ ผสมผสานกับครีม สอดไส้เข้าไปในเค้กเนื้อเนียน ๆ  ราดหน้าด้วยครีมสด รสชาติจะอร่อยขนาดไหน  > < ... ว่าแล้วก็หยิบเครื่องไม้ เครื่องมือ แล้วลงมือทำตามกันเลยดีกว่า...


ส่วนผสมตัวเค้ก

           1. แป้งเค้ก 100 กรัม

           2. ผงฟู 3/4 ช้อนชา

           3. น้ำตาลทราย 120 กรัม

           4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

           5. น้ำ 40 กรัม

           6. นมข้นจืด 40 กรัม

           7. ไข่ไก่ 3 ฟอง

           8. เนยสดชนิดเค็มละลาย 70 กรัม

           9. เอสพี 10 กรัม

           10. วานิลลา 1 ช้อนชา หรือ ใส่กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม 1/2 ช้อนชา

วิธีทำตัวเค้ก

          **เตรียมพิมพ์กลม 8 นิ้ว รองด้วยกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์ วอร์มเตาอบ 175 องศาเซลเซียส



เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด


           1. ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ นมสด กะทิ ไข่ไก่ กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ลงในโถ


เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           2. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงไป

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           3. ป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อ

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           4. ตีด้วยความเร็วต่ำก่อน คอยปาดอ่าง พอส่วนผสมเข้ากัน ปรับเป็นความเร็วสูง โดยใช้ออตโต้มือถือตัวเล็ก ความเร็วระดับ 4 ใช้เวลาตีประมาณ 5-6 นาที

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           5. ปรับเป็นความเร็วต่ำ เทเนยละลายอุ่น ๆ ลงไป ค่อย ๆ เทเป็นสาย ส่วนผสมจะได้เข้ากันได้ดี ใช้พายยางปาดอ่างไปเรื่อย ๆ จนเทเนยหมด ส่วนผสมเข้ากันดีก็หยุดได้เลย

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           6. ได้เนื้อแบทเทอร์ประมาณนี้ เทใส่พิมพ์ เคาะก้นพิมพ์ไล่ฟองอากาศ

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด


เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           7. นำเข้าเตาอบ ไฟล่าง 175 องศาเซลเซียส 35 นาที ก็จะได้เค้กเนื้อเนียนแล้วล่ะค่ะ


ส่วนผสมไส้มะพร้าวและครีมแต่งหน้า

           1. วิปปิ้งครีม 350 กรัม

           2. เนื้อมะพร้าว 2 ลูก

           3. แป้งกวนไส้ 30 กรัม

           4. น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม

           5. เกลือ 1/4 ช้อนชา

           6. กะทิอบควันเทียน 150 กรัม

           7. นมสด 100 กรัม

           8. น้ำมะพร้าว 100 กรัม

           9. กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม 1/2 ช้อนชา

  วิธีทำ


เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           1. ผสมทุกอย่าง (ยกเว้นวิปปิ้งครีมและกลิ่นมะพร้าวน้ำหอม) คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คอยคนตลอดจนเดือด ใส่มะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน ปิดเตา

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           2. ไส้มะพร้าวที่ได้ ตักใส่ชามใหญ่ ๆ หน่อย (เพราะจะใช้วิปครีมผสมเพิ่มเข้าไปอีก) แล้วพักไว้ให้หายร้อน เสร็จแล้วมาตีวิปปิ้งครีม+กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ได้วิปครีมแล้ว แบ่งมาประมาณ 60 กรัม ผสมไปในชามไส้มะพร้าวที่เย็นแล้ว คนผสมให้เข้ากัน

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           3. แบ่งเลยค่ะ จะ 2 ชั้น 3 ชั้นตามสะดวก

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           4. ปาดไส้ให้ทั่ว

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           5. ปิดฝา

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด

           6. ปาดครีมและแต่งหน้าเค้ก








หน้าตาของ เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด น่าท่านสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมค่ะ ^ ^

No comments:

Post a Comment