Thursday, May 26, 2011

"ข้าวเหนียวปิ้ง" EXPORT/แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
"เตาปิ้งข้าวเหนียว" ที่ต้องพัฒนาให้ทันสมัย แต่ยังใช้ถ่านเพื่อบริการลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ
       "ยอดของข้าวเหนียวปิ้ง วงการปิ้งข้าวเหนียว
       เจ้าเดียวที่ทำตาม "ออเดอร์" สั่งจากต่างประเทศ"
      
       ขึ้นปีใหม่...แต่อีชั้นจะเขียนของกินเก่า
      
       ก็เพราะหมั่นไส้ เด็กเล็กสมัยนี้พอถึงเทศกาลขึ้นปีใหม่ลงปีเก่า ก็จะกินกันแต่..ขนมเด็ก!!
      
       ขนมมะเหงกกินเป็นมั้ย?
      
       เจ้านายเจ้าค่ะ ช่วงปลายปีที่ผ่านไป และต้นปีใหม่ที่ผ่านมา อากาศค่อนข้างจะเย็น...เย็นสบาย แต่ไม่ถึงกับหนาวเหมือนภาคเหนืออีสานบ้านเฮาก็เลยอยากจะแนะนำเจ้านายให้ รู้จักของกินเล่น...เล่นเวลาอากาศหนาวเย็นที่กรรมเวร เด็กสมัยนี้แทบจะไม่รู้จัก.. "ข้าวเหนียวปิ้ง"
      
       .............................................................................
      
       สมัยเด็กอยู่ต่างจังหวัด "กรุงเก่า" บ้านอีชั้นจะปิ้งข้าวเหนียวห่อใบตองปิ้งบนเตาถ่าน ทั้งอุ่นทั้งอร่อยแบ่งกินกัน...หายหนาว
      
       ถ้าอยู่อีสานก็จะปิ้งข้าวเหนียวคลุกไข่ใส่เกลืองา เรียกว่า...ปิ้งข้าวจี่
      
       ตอนไปอยู่เหนือเชียงราย ก็จะเผา "ข้าวหลาม" เผากินกันกลางดอย ทั้งอร่อยทั้งลำ
      
       เมื่อวันหยุดตั้งสาม..สี่วันที่ผ่านมา
"ข้าวเหนียวปิ้ง" สูตรโบราณ แบบชาวบ้าน ข้าวเหนียวกลิ่นใบเตย มันมะพร้าวหวานข้าวเหนียวหอมใบตอง
       อีชั้นอิ่มอร่อยกันทั้งบ้านด้วย "ข้าวเหนียวปิ้ง" อุ่นอร่อยแบบสมัยเด็ก กินกันทั้งครอบครัว
      
       มะ...มาอีชั้นจะแนะนำ "ข้าวเหนียวปิ้ง" อร่อยเจ้านี้ให้เจ้านาย
      
       ข้าวเหนียวปิ้ง
       แบบ "ชาวบ้าน"

      
       คนขายชื่อ "ป้าสุทิน" ถ้าจำไม่ผิด
       ทำข้าวเหนียวปิ้งขายอยู่ในซอย
       โรงหนังจักรวาลข้างโบสถ์แม่พระฟาติมา
       ถนนดินแดงมาสี่...ห้าสิบปี
       ข้าวเหนียวปิ้งของป้ามี 4 ไส้
       กล้วย/เผือก/กุ้งและทุเรียนแปลกมั๊ย

"ข้าวเหนียวปิ้ง" สูตรโบราณ แบบชาวบ้าน ข้าวเหนียวกลิ่นใบเตย มันมะพร้าวหวานข้าวเหนียวหอมใบตอง
       ข้าวเหนียวปิ้งเจ้านี้ ลูกค้าตั้งสมญานามให้ว่า
      
       "ข้าวเหนียวปิ้งเอ็กซ์ปอร์ต" คือ เขาส่งไปขายเมืองนอกจริงๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือร้านอาหารที่อยู่ต่างประเทศ
      
       เหตูที่ต้องสั่งข้าวเหนียวเจ้านี้ก็เพราะว่า เก็บได้นานเป็นสัปดาห์ข้าวเหนียวไม่แข็ง ไส้ก็ยังไม่ร่วน
      
       อย่างที่อีชั้นซื้อมาเป็นสิบ..สิบอันกินไม่หมดก็เก็บเอาไว้ได้สาม.. สี่วัน อยากกินเมื่อไหร่ก็ใส่ไมโครเวฟ เป็นอันว่าอร่อยเหมือนเดิม
"ป้าสุทิน" คนเดียวในวงการข้าวเหนียวปิ้งทำส่งขายต่างประเทศทั่วโลก
       เพราะฉะนั้นร้านอาหารไทยในต่างประเทศสั่งซื้อเป็นประจำ ตลาดใหญ่อยู่อเมริกา ใครไปแอล..เอมาก็ควรแปลกใจ เพราะขนมไทยที่เอ็กซ์ปอร์ตไปจากเมืองไทยก็คือ ขนมหม้อแกง..กับข้าวเหนียวปิ้งเจ้านี้
      
       ขอแนะนำเจ้านายว่า เลิกกินเค้ก กินเบเกอรี่ฝรั่งกันเถอะ
      
       ปีนี้จะต้องเน้นเศรษฐกิจพอเพียง ไม่งั้นปีชวดหนู จะเป็นปีเดี้ยง!!
      
       กินขนมไทยถูกแล้วอร่อยดี อย่างข้าวเหนียวปิ้งเจ้านี้ แฮปปี้!!
      
       กินเล่นก็อร่อยดี
      
       กินอิ่มก็อร่อยได้
      
       ร้านนี้หาง่าย ไปถนนดินแดงจะมีโบสถ์แม่พระฟาติมา ข้างโบสถ์จะมีซอยเข้าโรงหนังจักรวาล เข้าซอยนี้เพียงไม่กี่เมตร ก็จะเห็น..ข้าวเหนียวปิ้งเอ็กซ์ปอร์ต
      
       ...เหมาข้าวเหนียวปิ้งของป้ามาเลี้ยงลูกน้องทั้งบริษัท ถูกชะมัด ถูกกว่าซื้อเค้กฝรั่งเลี้ยงพนักงาน กินกันจนอาน กินกันจนเอียนแล้วเจ้าค่ะ เจ้านาย...

No comments:

Post a Comment