Thursday, May 26, 2011

คืนค่ำ..ยังจำได้ ดินเนอร์ที่ "เด จา วู"/แม่ช้อยนางรำ

โดย : แม่ช้อยนางรำ
       

บรรยากาศของห้องอาหารฝรั่ง "เด จาวู"
       "เด จาวู ”(DÉ JÀ VU)เป็นห้องอาหารฝรั่งสุดหรูของโรงแรมห้าดาว "พลูแมน คิง เพาเวอร์" กรุงเทพ คอนเซฟที่นี่..อาหารดี ไวน์เลิศราคาเนทไม่มีบวก"
      
       อีชั้นได้รับเชิญจากคุณ "จุลจิตต์ บุณยเกตุ"
      
       รองประธานกรรมการบริหาร "บริษัท คิง เพาเวอร์" ให้ไปร่วมรับประทานอาหารค่ำดินเนอร์ที่ห้องชื่อ "เด จา วู"(DÉ JÀ VU))
      
       ห้องอาหารฝรั่งสุดหรู อยู่ภายในอาคาร "คิง เพาเวอร์" ถนนศรีอยุธยา ซึ่งเพิ่งจะเปิดบริการมาไม่กี่เดือนนี้เอง
      
       หลายปีดีดักที่อีชั้นไม่ได้พบกับท่าน แต่ความสัมพันธ์ลึกซึ้งที่รู้จักกันมาเกือบสามสิบปีก็ยังมีอยู่
      
       เจ้านาย...เจ้าขา เขียนไปแล้วนึกไปแล้วอีชั้นก็ภูมิใจ เพราะพบท่านทีไร ท่านเป็นต้องบอกใคร..ใครว่า
      
       ชื่อเจ..เจ ที่คนในวงการเรียกผมนั้น อีชั้นคนนี้ล่ะเป็นคนตั้งชื่อให้
      
       ห้องอาหารฝรั่งชื่อ "เด จา วู" ฟังแล้วหรู เข้าไปแล้วก็รู้ว่า หรูหรา น่าจะเป็นที่นัด หรือไม่ต้องนัดของคนกรุงเทพมีระดับ
      
       อีชั้นประทับใจตั้งแต่ย่างก้าวเข้ามาแล้ว สัมผัสได้กับ...ความโอ่อ่าที่เงียบขรึมเป็นส่วนตั๊ว.. ส่วนตัว
      
       มีข้อมูลที่อีชั้นได้มาจากที่นี่
      
       ดินเนอร์คืนนั้น คุณเจ.เจ หรือ "จุลจิตต์" บอกผมว่า ท่านเป็นคนเลือกสรรมาจากกรุงปารีส ด้วยตัวท่านเอง
"สามเชฟฝรั่งเศส" ระดับมิชลินสตาร์
       เชฟที่ชื่อว่า "มานูแอล" เคยเป็นเชฟอยู่ที่ "LA TOUR D?ARGENT" ห้องอาหารฝรั่งเศสชื่อดังอายุนับร้อยปี "สมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ" พระพุทธเจ้าหลวงเคยเสด็จไปเสวย ทรงพระนิพนธ์ยกย่องไว้ในหนังสือ "ไกลบ้าน"
      
       อาหารดังประจำร้านก็คือ "เป็ดอัด" ซึ่งอีชั้นเคยไปสัมผัสฝีมือของเขามาแล้วทุกครั้งที่ไปปารีส
      
       แต่ตอนนี้ "เชฟมานูแอล" มาเปิดร้านเป็นเจ้าของกิจการชื่อ "RELAIS LOUIS" หลังจากที่เขาได้รับเลือกให้เป็น "ยอดพ่อครัวฝรั่งเศส"ประจำปี 2529 (AWARDED FRENCH MASTER CHEF ON 1986)
      
       อาหารคืนนั้น เริ่มด้วย "ซูเฟ่ปลาโพคกับมูสเห็ด แชมเปญซอส" สตาร์ทเตอร์เริ่มต้นด้วยความนุ่มนวลเหมือนเนื้อนางปารีสเชี่ยน มีกลิ่นหอมของแชมเปญเคล้า แต่จานที่สองเยี่ยมยอดจนอีชั้นคิดถึงเจ้านาย
      
       "ราวิโอรี่ล็อบสเตอร์กับตับห่านและเห็ดพอชินี่"
      
       หลายปีดีดักตั้งแต่กลับมาจากอเมริกา อีชั้นได้กิน "ล็อบสเตอร์" จากรัฐเมนท์ อเมริกา ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น..สุดยอดของเจ้าสัตว์น้ำประหลาด เนื้อเป็นกุ้ง แต่ก้ามเป็นปู
      
       จานหลักสุดท้ายก็คือ "เนื้อแกะส่วนซี่โครงอบเครื่องเทศฝรั่ง มีกระเทียมตุ๋นและมันฝรั่งแนม"
       

       ความอร่อยของเนื้อแกะที่แตกต่างจากเนื้อวัว และเนื้อของสัตว์สี่ขาทั้งหลายรวมไว้ในจานนี้
"สามคน-สามดาว" เชฟมานูแอล คุณจุลลิตต์ บุณยเกตุ และสันติ เศวตวิมล
       อีชั้นจะไม่ขอเขียนเรียนเจ้านายว่า..อร่อยเลิศสักเพียงใด
      
       บอกให้ว่า..อีชั้นจะคัมแบ็ค กลับมาอีกหลายๆ ครั้ง
      
       แต่จะบอกว่า ชื่อ DÉ JÀ VU ที่ฟังทีเดียวแล้วหะหรูหะหร่า คุณเจ.เจ จุลจิตต์ เป็นคนตั้งเอง ความหมายของคำฝรั่งเศสนี้แปลว่า.. "I HAS SEEN" หรือ "ฉันได้มาแล้ว"
      
       ...อีชั้นได้มาแล้ว แล้วติดใจที่นี่คือ ที่นัดหมายหรือไม่ต้องนัดหมาย ก็พบอีชั้นได้เสมอที่นี่เจ้าค่ะ...เจ้านาย
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       เด จา วู (DÉ JÀ VU)
       
ห้องอาหารสไตล์ "บราสซี่อี่" ขนาด208 ที่นั่ง บริการอาหารค่ำแบบเซ็ทเมนู ราคาอยู่ระหว่าง1200-1500 บาทต่อท่าน ไวน์ที่นี่จะถูกที่สุดในกรุงเทพ อาหารที่นี่จะคิดราคาสุทธิตามราคาที่กำหนดไว้ เป็นแห่งเดียวในเมืองไทยโรงแรมระดับห้าดาว..ไม่มีค่าบริการ ไม่มีค่าภาษี ไม่มีการบวก..บวก อย่างที่ทุกแห่งเขาคิดกัน
      
       ระหว่างวันที่ 7-24 พฤษภาคมนี้ “เด จา วู” มีรายการ "GESTROMONIC MONTH" เดือนแห่งศิลปะอาหาร โดยเชฟมิชลินจากฝรั่งเศส 3 ท่าน ในราคาเซ็ทเริ่มที่ 1200 บาท โทร.081-944-5571 หรือ 081-435-4243
       

No comments:

Post a Comment