Vanilla Cream Puffs
credit http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=choy&month=25-04-2011&group=14&gblog=2
ครีมพัฟท์วนิลา (ลูกโตๆ )
ครีม พัฟท์ เพิ่งจะเรียกชื่อถูกตามสากลเมื่อไม่นานนี่เอง แต่ก่อนแต่ไรเรียกเอแคร์และก็เรียกกันมานานตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถม แต่ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรสูตรและรสชาติคงคล้ายกัน เวลาพ่อแม่ไปรับที่โรงเรียนจะติดเอแคร์วนิลาลูกจ้อยพอดีคำใส่กล่องกระดาษ ปอนด์ขาวมาให้กินรองท้องก่อนจะนั่งรถกลับบ้าน
นานนี่คือเกือบ ๔๐ ปีแล้วยังติดใจรสชาติและปัจจุบันมักจะซื้อกินเป็นประจำ ที่เคยกินมี เอสแอนด์พี, เดอะวิลเลจ, พัฟท์แอนด์พาย กินได้เกือบทุกเจ้ายกเว้นตามตลาดทั้งแบบนัดและไม่นัดนิสัยของครีมพัฟท์และเอ แคร์คือเสียง่ายซื้อตอนสายถ้าไม่แช่เย็นบ่ายๆนี่ต้องทิ้งแล้ว ขนมแบบนี้จึงต้องระวังควรโซ้ยให้หมดทันทีในวันเดียว
ด้วยความชอบและ อยากจะกินลูกใหญ่ ๆเรียนมาแล้วนี่เคยทำลูกเล็กมาหลายครั้งแล้วรอบนี้จัดให้ตัวเองเอาแบบบิ๊กๆ เลยขนาดหลังอบแล้วเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๘ ซม. สูง ๘ ซม. ลองหยิบไม้บรรทัดมาวัดดูว่าขนาดแค่ไหน
๑ สูตรแป้งเเค้ก ๑๕๐ กรัม ไข่ไก่ ๒๕๐ กรัม (เบอร์ ๓ จำนวน ๕ ฟอง)
เนย สด ๑๐๐ กรัม บีบแป้งพัฟท์ได้ ๙ ลูกในขนาดใกล้เคียงกันส่วนไส้คัสตาร์ดเพิ่มไวท์ช็อคฯ ๕๐ กรัม บีบใส่ตัวพัฟท์แล้วยังมีเหลือจิ้มกินกับขนมปังได้อีก
ขั้น ตอนการทำ ถ้าไม่อยากจะเหนื่อยมากให้ทำคัสตาร์ดไว้ล่วงหน้าและแช่ตู้เย็นไว้วันรุ่ง ค่อยทำพัฟท์ตอนตีแป้งหลังจากไส่ไข่หมดแล้วให้ยกหัวตีหากแป้งไหลลงจากหัวตี เป็นรูปตัววีถือว่าใช้ได้ไม่ข้นไม่เหลวมากเกินไปจากนั้นผมเอาพิมพ์จีบซ้อนลง บนถ้วยแรมสกิ้นและใช้หัวบีบรูปดาวเบอร์ใหญ่สุดบีบลงพิมพ์จีบ จากนั้นนำเข้าอบที่ ๒๐๐ องศาซี ๒๐ นาที
ปัญหาตรงนี่แหละเพราะตามที่ เล่าเรียนมาครูสอนให้บีบลูกพอดีคำ แต่ของเรา ๘ คำถึงจะกินหมดลูกตรรกะง่ายๆคือเผื่อเวลาไว้อีก ๑๐ นาที รวม ๓๐ นาที ส่องเตาอบเห็นพองฟูเปิดออกมาเช็คเห็นว่าผิวหน้าใช้ได้แล้ว เอาออกมาพัก ยังไม่ปิดเตาเพราะต้องนวดแป้งพายต่อ อบแป้งพายใช้อุณหภูมิเท่ากันวันนั้นทำพายแอปเปิ้ลด้วย
สัก ๑๐นาทีกลับมาดูพัฟท์ยุบหดหมดสิ้นทั้ง ๙ ลูก ตกใจเพราะไม่เคยเจอพอได้สติเอามีดกรีดดูตรงกลาง พบว่าตรงกลางและฐานแป้งยังแฉะอยู่เลย เสี้ยววินาทีบอกตัวเองว่าไหนๆ จะชิบหายทั้งเซท (คิอแบบนั้นจริงนะครับ) ก็ให้มันสำเร็จทีเดียวเลย แต่ยังจำถึงหลักการอบและแก้ไขขนมช่วงเรียนได้ จึงรีบนำเข้าอบอีกครั้งเพราะเตายังไม่ปิดอุณหภูมิคงที่ ๒๐๐ องศ่าซี เลยผลักทั้งชุดเข้าอบจับเวลา ๑๐ นาที
กลับ มาดูอีกทีพี่ ๆ ๙ ตัวยังดูหุบเหี่ยวแต่ก็ยังไม่เสียกำลังใจไปนวดแป้งพายต่อ กลับมานาทีที่ ๑๕ เริ่มพองขึ้นมาบ้าง ใจมาเป็นกองเลยเลยตั้งเวลาอีก ๑๐ นาที ช่วงนั้นวิ่งสลับไปมานวดแป้งพายเช็คแป้งพัฟท์จนทั้งหมดฟูฟ่องพองเหมือนเดิม จนนาทีสุดท้ายเช็คดูว่าไม่มีน้ำเดือดรอบตัวแป้งแล้ว หน้าจะออกเข้มนิด ๆเลยยกจากเตามาพักไว้อีกครั้งรอบนี้ผ่านครับ
ท้ายสุดนำมาบีบใส่ไส้จนทะลักล้นออกนอกแป้งเอาชื่อเสียงงานนี้เพราะตั้งใจทำไปฝากพ่อแม่พี่น้องและราดด้วยช็อคโกแลตให้ดูมีดีเทลอีกนิด
ตอนเช้าน้องมารับของทั้งครีมพัฟท์พายแอปเปิ้ลเค้กช็อคกล้วยหอมหอบพะรุงพะรังไปส่งของตามที่นัดหมาย
ส่วนตัวเองกินครีมพัฟท์ไป ๑ ชิ้น พายแอปเปื้ล ๑ ชิ้นกินคนละวันกัน กลัวคาร์ปฯ เกิน
No comments:
Post a Comment