ข้าวเหนียวมะม่วง
ขออินเทรนด์หน้ามะม่วงหน่อยนะคะ
โทรกลับไทยทีไร แม่คุยอวดทุกที
ว่ากินข้าวเหนียวมะม่วง.. อร่อยม๊ากกก
รู้ว่าเป็นของโปรดเรา คุยใหญ่เลย เจ็บมาก
นึกได้... ว่ามีข้าวเหนียวอยู่นิดนึง หิ้วมาจากไทย
แต่ไม่มีซึ้ง ไม่มีหวด คิด คิด หาทางประยุกต์
เลยใช้หม้อนึ่งทั่วไป รองด้วยกระดาษที่ใช้ทำอาหาร
ใช้นึ่ง ใช้ย่าง ได้ประมาณนั้น
นึ่งออกมาเป็นข้าวเหนียวจริง ๆ ด้วย ๕๕๕
ข้าวมันเก่าไปหน่อย แช่น้ำก่อนนึ่งก็แป๊บเดียว
ใจร้อน อยากกินไว ๆ มันเลยไม่ค่อยเหนียวเท่าที่ควร
แต่แค่นี้ก็ ผ่านนนนนนนนน อย่างแรง
นึ่งข้าวเหนียวสุกแล้ว ก็นำกะทิที่ผสมน้ำตาล กับเกลือ
เทผสมลงไป ทิ้งไว้สัก ๒๐ นาที ข้าวเหนียวจะซึมน้ำกะทิ
เข้าเนื้อ มัน หวาน เค็มหน่อย ๆ อร่อยเริ่ด
ได้ที่แล้ว ก็ปอกมะม่วง.. วันนี้หัดปอกแบบงาม ๆ มั่ง
มะม่วงซื้อที่ญี่ปุ่น ไม่ค่อยสด ไม่ค่อยตึงเหมือนไทย
เปลือกนิ่ม ปอกยาก ไม่งามดั่งใจ แต่แก้ตัวไม่ได้ละ
ซื้อมาแค่ลูกเดียว กะกินให้หายอยากเฉย ๆ
ขอบคุณสูตรจากรายการ "ครัวชาคริต"
จำชื่อแม่น ๆ ไม่ได้ แต่รายการของ ชาคริต แย้มนาม
ค้นหาจาก ยูทูป เอาค่ะ ใครสนใจลองทำนะ ไม่ยากเลยค่ะ
No comments:
Post a Comment