credit ปลายแป้นพิมพ์ bloggang.com
มะม่วงกวนชวนกิน
บล็อกที่ 124
บ้าน ผมมีมะม่วง 3 ฤดูหลายต้น แต่ละต้นดกมาก ลูกห้อยเป็นพวงๆ ตอนเป็นผลอ่อนๆแม่ยายจะสอยมาทำเป็นมะม่วงดอง ซึ่งผมเคยทำบล็อกไปให้ดูนิดหนึ่งแล้ว
มะม่วงนี้ก็มี ไม่รู้พันธุ์อะไร รู้แต่ว่ากินสดไม่ได้เลย มันเปรี้ยวมากๆ
แต่ถ้าห่ามๆหน่อย จุ้มหรือจิ้มกับเกลือเคยภูเก็ต อร่อยยิ่งนัก
แบบนี้ไงครับ แต่นี่เป็นพันธุ์ศาลายานะ เพราะต้นที่เห็นข้างบนนั่น มันยังไม่แก่
มะม่วง 3 ฤดู จะแก่และสุกในเวลาไม่นาน เวลาสุกมันก็ร่วงลงมาจากต้น เหลืองไปทั้งโคน ไม่มีใครเก็บมากินเลย ปล่อยให้เน่าทุกๆปี
ปี้นี้ผมนึกอยากทำมะม่วงกวนกิน เลยเก็บเอามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้ที่ปอกผลไม้คมๆ ปอกทีละผล
อันนี้ผลงอมหน่อย เพราะเก็บใต้โคนที่มันร่วงหล่นลงมา
อันนี้สอยเอา ด้วยอาวุธคู่กายใช้มาหลายปีมากแล้ว
ปอกแล้ว เลยได้ลูกสดกว่า!!
ที่ ผมนึกทำมะม่วงกวนกินเอง ใช่ว่าผมจะเคยทำนะ แต่คิดว่ามันคงทำไม่ยาก เพราะอยู่บ้านนอกเคยช่วยแม่กวนทุเรียน กวนสับปะรดขาย ตอนเป็นเด็กหนุ่มๆเมื่อ 30 ปีก่อนโน้น
นี่เป็นภาพทุเรียนกวนนะ
ดูเหมือนขั้นตอนของการกวนสับปะรด และทุเรียน จะยุ่งยากกว่าอีก แถมนานกว่าด้วย
อีกประการ ซื้อมะม่วงกวนกินครั้งใด ไม่ได้ดั่งใจทุกที บางทีก็แข็งไปหน่อย หรือเหนียวไปนิด เคี้ยวทีฟันปลอมจะหลุด 555
หรือบางเจ้าหวานจนแสบไส้ สีก็ออกดำๆ ไม่น่ากิน หรือกินไม่ออกรสมะม่วงกวนเลย
ประการ สำคัญ ไม่รู้เขาจะทำสะอาดหรือเปล่านี่สิ ตอนตาก มีฝุ่นเยอะหรือเปล่า มีแมงวันหัวเขียวมาตอมหรือเปล่า อันนี้ผู้ซื้อกินอย่างเราไม่อาจทราบได้เลย
สู้กวนกินเองไม่ดีกว่าเรอะ
อ้อ..ไม่ใช่ว่านึกทำ แล้วสุ่มสี่สุ่มห้าทำเลยนะ มันต้องเคยเห็นมาบ้างแหละ
สมัย เรียนรามปี 1 ไปเที่ยวภาคอีสาน อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ เห็นชาวบ้านปอกมะม่วงกวน ตอนเขากวนไปยืนดูแบบชิดใกล้ ได้เห็นหนอนด้วยนะ หนอนที่ปะปนในมะม่วง (ดูเหมือนเขาจะไม่ได้ปั่น) แต่ใช้มือขยำเอาจนเละ แล้วเทใส่หม้อ ใช้ไม้พายกวนไปมาจนมันเริ่มเละขึ้นเรื่อยๆ พอร้อนหน่อย หนอนที่ปะปนอยู่ในผลมะม่วง ก็โผล่หน้ามาทักทายผมบนปากหม้อ 555
และก็ดูเขาแค่นั้น ดูเหมือนว่าตอนตาก เขาจะใช้ใบตองหรือแผ่นพลาสติกรองผมก็จำไม่ได้ซะแล้ว
ครูพักลักจำมาลองประยุกต์ทำในวันนี้!!
จากนั้นผมก็ใช้มีดคมๆ แล่เนื้อมะม่วงเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเอาเกลือทานะ 555
ก่อนจะขยำๆซักหน่อย พอเละๆ มีน้ำซึมออกมา เวลาปั่น จะได้ง่ายหน่อย
เมื่อนำไปใส่ในโถปั่น กดพรืดเดียว มะม่วงก็เละดังใจ
เทออกมาใส่หม้อ หน้าตาเละๆแบบนี้ แอบเอานิ้วจิ้มแล้วดูด เออ มันก็อร่อยดีนี่หว่า รสกำลังดี เปรี้ยวๆ หวานๆ
ยกขึ้นไปตั้งบนเตาเลย เปิดไฟปานกลาง กวนราว 15 นาที จนมันเดือดปุดๆ รับรองว่าเจ้านี้ ไม่มีหนอนโผล่มาทักทายแน่!!
ผม เติมน้ำตาลเพียง 3 ช้อนกินข้าวพูนๆ และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ชิมรสตามอำเภอใจ ไม่ให้หวานมาก เดี๋ยวจะอ้วน และความเค็มของเกลือ ใส่พอมีรสชาติป้าแล่ม-ป้าแล่ม (555 ปะแล่ม ปะแล่ม)
เสร็จแล้วก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
หมายเหตุ ผมเคยเอาขนมปังปิ้งมาทา โอ..พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก แยมสตรอเบอรี่ก็สตรอเถอะ มะม่วงกวนก็เข้าท่าเหมือนกันนะ จะบอกให้
มะม่วงกวนเย็นแล้ว เตรียมยกไปฝากแดดซักหนึ่งวันเต็มๆ
ตักใส่ถ้วยแบ่ง ณ.บัดนาว กลมๆขาวๆที่เห็น ตัดมาจากปากกล่องใส่บะหมี่สำเร็จรูป สำหรับทำเป็นวงหยอด อันนี้คิดเองอ่ะ ว่ามันน่าจะโอเคนะ
แล้วก็เริ่มตักมะม่วงหยอดเป็นวงๆ
1 ช้อนแกง ต่อหนึ่งวง
โดยใช้กระจกใสเป็นฐานรองรับ
อ้อ..อย่าลืมเกลี่ยให้เสมอด้วยนะ
กระจก ที่ใช้ตากมะม่วง จะวางบนโต๊ะสังกะสีอีกที เพื่อที่ความร้อนจะได้ระอุยิ่งขึ้น มะม่วงกวนแห้งเร็ว กินได้ภายในวันเดียว ไม่เหนียวให้เคี้ยวแล้วเสียอารมณ์
เริ่มตากตอน 9 โมงเช้า พอบ่าย 2 ก็พลิกกระจกกลับด้าน ไม่ต้องกลัวว่ามะม่วงกวนจะหล่นลงมา เพราะผิวด้านหน้าแห้งไปเรียบร้อยแล้ว
อ้อ..ที่เห็นแหว่งเว้านั่น เพราะโดนแซะไปชิมแล้ว 1 แผ่น ส่วนอีกแผ่นโดนเด็กมือคันเอานิ้วจิ้มดูดชิมดู 555
และตากต่ออีก 2-3 ชั่วโมง ก็ยกมาวางในร่ม เตรียมหามีดปลายแหลมมาแซะๆๆ
แซะกันเข้าไป
แล้วก็พับเป็นม้วนยาวๆ
หรือพับเป็นรูปสามเหลี่ยม
สรุป ผลงานการทำมะม่วงกวนครั้งแรก ใช้เนื้อมะม่วง 3 ฤดูล้วนๆ สีที่ได้ออกจะสวยมาก เนื้อเนียน รสชาติกลมกล่อม นุ่ม ไม่ติดฟัน กินอร่อยมากเลย
และ ในการกวนครั้งที่ 2 มีเพื่อนเอามะม่วงแก้วมาให้ถุงหนึ่ง เหลืออยู่ไม่มีคนกิน เลยผสมปนกับมะม่วง 3 ฤดู ผลปรากฏว่ามะม่วงกวนที่สำเร็จรูปแล้วค่อนข้างจะเหนียวไปนิด สีเข้ม ไม่อร่อยเหมือนการกวนรอบแรก
เป็นภาพเก็บตกจากการกวนมะม่วงครั้งที่ 2 ทำจำนวนมากกว่าเดิม
พลิกด้านกลับตอนบ่าย 2
เกิดเห็นแสงเงาตกกระทบ ดูสวยดี!!
วูบนั้นก็เกิดความคิด เอาเงานี้มาทายเพื่อนๆเล่นดีกว่า ว่าเป็นเงาของอะไร?
โดยได้ทายไปเรียบร้อยแล้วเมื่อบล็อกที่ผ่านมา
และผู้ทายถูกคนแรก มีของสมนาคุณให้เล็กน้อย แต่ไม่ใช่มะม่วงกวนนะ เพราะว่ามะม่วงกวน หมดไปแล้ว 555
ซึ่งผลของการทายในบล็อกก่อนหน้านี้ ปรากฏว่ามีผู้ทายมาถูกรวดเร็วมาก ในเม้นท์ลำดับที่ 2 เอง...
คือ คุณคนนี้ไงครับ เป็นสาวไทยในต่างแดนซะด้วย โอ้โฮ..งั้นรอรับรางวัลเล็กๆน้อยจากผมเร็วๆนี้ก็แล้วกันนะครับ (หลังไมค์ไป 4 วัน แล้ว ปรากฏว่าเขายังไม่ติดต่อมาเลย สงสัยสละสิทธิ์แฮะ งั้นผู้ทายถูกเป็นคนที่ 2 มีสิทธิ์ได้นะ 555)
หยิบมะม่วงกวนไปทานคนละแผ่นสองแผ่น แล้วอย่าลืมโหวตด้วยนะ ฮิ ฮิ
ขอบคุณ บีจี ญามี่
No comments:
Post a Comment