Friday, April 29, 2011

ข้าวเหนียวมะม่วง

credit เจแปนเบอร์รี่ bloggang.com
ข้าวเหนียวมะม่วง


สวัสดีคร่า...

ขออินเทรนด์หน้ามะม่วงหน่อยนะคะ

โทรกลับไทยทีไร แม่คุยอวดทุกที

ว่ากินข้าวเหนียวมะม่วง.. อร่อยม๊ากกก

รู้ว่าเป็นของโปรดเรา คุยใหญ่เลย เจ็บมาก




นึกได้... ว่ามีข้าวเหนียวอยู่นิดนึง หิ้วมาจากไทย

แต่ไม่มีซึ้ง ไม่มีหวด คิด คิด หาทางประยุกต์

เลยใช้หม้อนึ่งทั่วไป รองด้วยกระดาษที่ใช้ทำอาหาร

ใช้นึ่ง ใช้ย่าง ได้ประมาณนั้น




นึ่งออกมาเป็นข้าวเหนียวจริง ๆ ด้วย ๕๕๕

ข้าวมันเก่าไปหน่อย แช่น้ำก่อนนึ่งก็แป๊บเดียว

ใจร้อน อยากกินไว ๆ มันเลยไม่ค่อยเหนียวเท่าที่ควร

แต่แค่นี้ก็ ผ่านนนนนนนนน อย่างแรง






นึ่งข้าวเหนียวสุกแล้ว ก็นำกะทิที่ผสมน้ำตาล กับเกลือ

เทผสมลงไป ทิ้งไว้สัก ๒๐ นาที ข้าวเหนียวจะซึมน้ำกะทิ

เข้าเนื้อ มัน หวาน เค็มหน่อย ๆ อร่อยเริ่ด





ได้ที่แล้ว ก็ปอกมะม่วง.. วันนี้หัดปอกแบบงาม ๆ มั่ง

มะม่วงซื้อที่ญี่ปุ่น ไม่ค่อยสด ไม่ค่อยตึงเหมือนไทย

เปลือกนิ่ม ปอกยาก ไม่งามดั่งใจ แต่แก้ตัวไม่ได้ละ

ซื้อมาแค่ลูกเดียว กะกินให้หายอยากเฉย ๆ






ขอบคุณสูตรจากรายการ "ครัวชาคริต"

จำชื่อแม่น ๆ ไม่ได้ แต่รายการของ ชาคริต แย้มนาม

ค้นหาจาก ยูทูป เอาค่ะ ใครสนใจลองทำนะ ไม่ยากเลยค่ะ

No comments:

Post a Comment