Thursday, April 21, 2011

อร่อยลิ้นกับ “เป็ดผัดพริกไทยดำ”

โดย : กุ๊กเล็ก


       “เนื้อเป็ด” เป็นเนื้อสัตว์อีกหนึ่งอย่างที่นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารจานเด็ดได้มากมาย ดังนั้นในมื้อนี้ของการเข้าครัวทำอาหาร “กุ๊กเล็ก” จึงขอนำเสนอเมนูเป็ดๆ ที่มีชื่อว่า “เป็ดผัดพริกไทยดำ” ให้มิตรรักนักครัวทุกคนได้ลองไปทำกินกันเองที่บ้าน ซึ่งมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากลำบากเลย
      
       ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
      
       เนื้อเป็ดส่วนอก 3 ขีดครึ่ง
       หัวหอมใหญ่ 1 หัว
       ต้นหอม 2 ต้น
       พริกยักษ์สีแดง 1/2 ลูก
       พริกยักษ์สีเขียว 1/2 ลูก
       พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
       น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
       

       เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำกันเลย เริ่มจากนำหัวหอมใหญ่มาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ พริกยักษ์สีแดง, สีเขียวก็หั่นเป็นชิ้นๆ และพักทิ้งไว้ก่อน แล้วก็หันมาทำเป็ด โดยนำเนื้อเป็ดมาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วก็นำพริกไทยดำมาโขลกให้แหลกพอประมาณ
      
       จากนั้นก็ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนเริ่มหอม แล้วก็ใส่เนื้อเป็ดลงไป พร้อมกับใส่พริกไทยดำที่โขลกไว้ และปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วก็ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน พอเนื้อเป็ดสุกก็ใส่พริกยักษ์ ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย ตัก “เป็ดผัดพริกไทยดำ” ใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ เอร็ดอร่อยกันไป

No comments:

Post a Comment