| |
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
เนื้อเป็ดส่วนอก 3 ขีดครึ่ง
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
พริกยักษ์สีแดง 1/2 ลูก
พริกยักษ์สีเขียว 1/2 ลูก
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำกันเลย เริ่มจากนำหัวหอมใหญ่มาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ พริกยักษ์สีแดง, สีเขียวก็หั่นเป็นชิ้นๆ และพักทิ้งไว้ก่อน แล้วก็หันมาทำเป็ด โดยนำเนื้อเป็ดมาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วก็นำพริกไทยดำมาโขลกให้แหลกพอประมาณ
จากนั้นก็ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนเริ่มหอม แล้วก็ใส่เนื้อเป็ดลงไป พร้อมกับใส่พริกไทยดำที่โขลกไว้ และปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วก็ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน พอเนื้อเป็ดสุกก็ใส่พริกยักษ์ ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย ตัก “เป็ดผัดพริกไทยดำ” ใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ เอร็ดอร่อยกันไป
No comments:
Post a Comment