Thursday, April 21, 2011

หอมกลิ่นแกงกับ“ มัสมั่นปลาชุบแป้งทอด”

โดย : กุ๊กเล็ก


       “มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา” มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ขออัญเชิญพระราชนิพนธ์ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ในองค์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่2 มาให้เป็นศรีแก่การเข้าครัว เพราะเมนูมีจะทำกินในมื้อนี้ คือ “แกงมัสมั่น” แต่แทนที่จะทำเป็นมัสมั่นไก่ หมู เนื้อ “กุ๊กเล็ก” ขอปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นปลาแทน กับเมนูที่ชื่อว่า “มัสมั่นปลาชุบแป้งทอด”
      
       ส่วนผสม
      
       เนื้อปลาทับทิม                        2     ถ้วย
       ไข่ไก่                                    2     ฟอง
       ถั่วลิสงคั่ว                              ½    ถ้วย
       หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า                   2     หัว
       มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นลูกเต๋า       ¾    ถ้วย
       ใบกระวาน                             3-4   ใบ
       ลูกกระวาน                              3     ลูก
       เกล็ดขนมปัง                           1     ถ้วย
       น้ำตาลปี๊บ                              ¼    ถ้วย
       น้ำพริกแกงมัสมั่น                     5      ช้อนโต๊ะ
       กะทิ                                      4      ถ้วย
       น้ำส้มซ่า                                 2     ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา                                   3     ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะขามเปียก                         ¼     ถ้วย
       ยี่หร่า                                      1      ช้อนโต๊ะ
       แป้งสาลี                                  4     ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืชสำหรับทอด                  4     ถ้วย
       

       วิธีทำ
       

       ก่อนอื่นนำกะทิและถั่วลิสงคั่วมาเคี่ยวพร้อมกัน พอกะทิเดือดแล้ว ตักน้ำกะทิ ½ ถ้วยใส่กระทะอีกใบ ตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมก่อนนำไปเทใส่ลงในหม้อเหมือนเดิม พร้อมทั้งเคี่ยวคนจนเข้ากันแล้ว ใส่หอมใหญ่และมันฝรั่ง ต้มให้สุก ตามด้วยใบกระวาน ลูกกระวาน ใบยี่หร่าปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำส้มซ่า น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เราก็จะได้แกงมัสมั่น
      
       จากนั้นนำเนื้อปลาทับทิมมาคลุกกับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในกระทะให้เหลืองสุก เมื่อเนื้อปลาสุกแล้วจัดเรียงใส่ถ้วยแล้วนำแกงมัสมั่นที่ทำไว้มาราดจนท่วม ตัวปลา เพียงเท่านี้ก็เป็นอันได้มัสมั่นปลาชุบแป้งทอดมากินคู่ข้าวสวยร้อนๆแล้ว

No comments:

Post a Comment