Thursday, April 21, 2011

"หมูฮ้อง" เนื้อนุ่ม หวานลิ้น / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       มื้อนี้ "กุ๊กเล็ก" อยากจะขอเอาใจผู้ที่พิสมัยอาหารใต้สักหน่อย โดยการขอนำเสนอเมนูปักษ์ใต้ ที่ไม่ใช่เมนูรสเผ็ด แต่เป็นเมนูรสออกหวานกลมกล่อม มีชื่อว่า "หมูฮ้อง" ที่มีรสชาติอันหวานนุ่มลิ้นมากๆ ซึ่งเราไปได้สูตรเด็ดเคล็ดลับการทำมาจากโรงแรม ดวงจิตต์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ว่าแล้วก็อย่าเสียเวลากันอยู่เลย ไปลงมือทำกันเลยดีกว่า
      
       ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
       หมูสามชั้น 1 1/2 ขีด
       น้ำตาลทราย 10 ช้อนชา
       ซีอิ้วดำ 3 ช้อนชา
       อบเชย 2 ช้อนชา
       รากผักชี 1 ราก
       กระเทียม 2 ช้อนชา
       พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
      
       เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงทำมือ เริ่มจากให้นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นก็นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว
      
       ต่อจากนั้นก็นำหมูสามชั้นที่หั่นเรียบร้อยแล้วนำมาผัดกับเครื่องเทศ ที่โขลกไว้ พร้อมกับใส่อบเชยลงไปด้วย แล้วก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย จากนั้นก็เคี่ยวให้เครื่องทุกอย่างเข้ากับเนื้อหมูสามชั้น เคี่ยวจนงวดได้ที่ ก็เป็นว่าเสร็จสรรพ ได้ "หมูฮ้อง" ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยท้องกันไป

No comments:

Post a Comment