แต่ถ้าหากอยากจะกินขนมครกที่หน้าแตกต่างออกไป และมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม “ผ่านมาแวะกิน” ก็จะพาไปลองชิมกันที่ร้าน “ขนมครกเข้าวัง” ที่อยู่ตรงข้ามตลาดราชวัตร | ||||
ตัวขนมครกจะแบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 อย่าง คือ แป้งและกะทิ โดยจะใช้แป้ง 2 ส่วน กะทิ 1 ส่วน ตัวแป้งนั้นใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งอเนกประสงค์ ข้าวสุก น้ำตาล และเกลือมาปั่นผสมรวมกัน เติมน้ำปูนใสลงไปแล้วนำมากรองก่อนจะหยอดในหลุมขนมครกบนเตา ส่วนกะทิก็จะใช้หัวกะทิคั้นใหม่ๆ ผสมกับน้ำตาล และเกลือ ปรุงรสให้ออกหวานนำเค็มตาม จากนั้นก็หยอดตามลงไปในหลุม | ||||
ส่วนหน้าฝอยทอง ก็จะนำฝอยทองมาอบจนกรอบ ก่อนจะใส่ลงไปบนขนมครก ตัวฝอยทองก็ไม่ได้หวานมากเกินไป กินพร้อมๆ กันแล้วก็อร่อยดี และหน้าสุดท้าย คือหน้ากุ้ง ที่ทางร้านใช้เนื้อกุ้งสดมาสับ ผัดกับกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียด มะพร้าวขูด และใบมะกรูดฝอย ก็จะได้เป็นหน้ากุ้งที่มาใส่บนขนมครก ชิ้นนี้จะออกเค็มๆ หอมๆ เผ็ดพริกไทยเล็กน้อย | ||||
จุดเด่นของขนมครกที่นี่ก็คือความกรอบ ซึ่งก็มีเทคนิคในการกินเล็กน้อย คือ ถ้าซื้อใส่กล่องมาแล้ว ทางร้านแนะนำให้เดินถือไปก่อน ยังไม่ต้องใส่ถุงหิ้ว เพราะไอน้ำจากความร้อนจะทำให้ขนมครกนิ่ม ไม่กรอบอร่อย แต่ถ้าจะกินเลยก็ต้องระวังร้อนลวกลิ้น ฉะนั้นอย่าลืมเป่าก่อนกิน | ||||
ได้ลิ้มลองขนมครกร้อนๆ ที่หอมหวานมัน แถมด้วยลูกชิ้นหมูปิ้งอีกสักหน่อย “ผ่านมาแวะกิน” ก็อร่อยเพลิดเพลิน จนลืมอิ่มกันเลยทีเดียว | ||||
ร้าน “ขนมครกเข้าวัง” ตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาดราชวัตร บน ถ.นครไชยศรี การเดินทาง จากแยกศรีย่าน ให้วิ่งตรงมาบน ถ.นครไชยศรี เมื่อผ่านแยกราชวัตรแล้ว ให้สังเกตทางซ้ายมือ จะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนน ตรงข้ามกับตลาดราชวัตร ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ด้วย ร้านเปิดทุกวัน เวลา 17.00-23.00 น. โทร. 08-1916-0974, 0-2241-3840, 0-2591-5998 ส่วนอีกสองสาขา ตั้งอยู่ข้างตลาดบองมาร์เช่ และปากซอยประชาชื่น 24 |
Sunday, April 3, 2011
หอมหวาน มันกรอบ “ขนมครกเข้าวัง” มนต์ขลังขนมไทย อร่อยจนลืมอิ่ม
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment