Tuesday, August 9, 2011

ปูนึ่งนมสด, ต้มผักกาดดองหมูสามชั้น, ผักม้วน, ราดหน้าหมูหมัก, ผัดซีอิ๊วเส้นหมี่, ปลาส้มทอด, แกงจืดฟองเต้าหู้หมูสับ, ไข่ตุ๋นไข่เค็ม, กุ้งทอดราดซอสมะขาม, ผัดวุ้นเส้น,แกงจืดเต้าหู้ไข่,ผัดพริกแกงไก่

ปูนึ่งนมสด



ส่วนผสม











ก้ามหรือกรรเชียงปู 300 กรัม
ยอดหน่อไม้ฝรั่ง 60 กรัม
แครอทฝานลวก 50 กรัม
ซอสหอยนางรมกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
นมข้นจืด 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป 3/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
1. ผสมนมข้นจืด น้ำซุปและไข่ไก่เข้าด้วยกัน
2. เคล้าเนื้อปูกับพริกไทย และซอสหอยนางรม พักไว้
3. เรียงเนื้อปู หน่อไม้ฝรั่ง และแครอทลงในภาชนะสำหรับนึ่ง
4.เทนมที่ผสมไว้ลงในภาชนะที่มีปู และนำผักเรียงให้สวยงาม
5. นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนปูสุก
6. โรยด้วยกระเทียมเจียวเสิร์ฟร้อนๆ


http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=874


ต้มผักกาดดองหมูสามชั้น



ส่วนผสม






ผักกาดดองซอย 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น 200 กรัม
น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
น้ำตาล 1/4 ถ้วย

วิธีทำ1. ล้างผักกาดดอง บีบน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นหมูสามชั้นขนาดพอดีคำ นำมาผัดกับน้ำมันพืช พอสุกเอาผักกาดดองลงผัด เติมซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย ผัดจนเข้ากันดี
3. ต้มน้ำให้พอเดือดปุดๆ นำผักกาดดองและหมูสามชั้นลง เติมซีอิ๊วขาวอีก 1/2 ถ้วย และน้ำตาลทราย ชิมรส  เคี่ยวต่ออีก 15 -20 นาที ใช้ไฟอ่อน

หมายเหตุ
- รสจะออกเปรี้ยวหวาน
- ผักกาดดอง สามารถซื้อเป็นหัวแล้วนำมาซอยเอง หรือหากที่ร้านมีขายชนิดที่ซอยแล้วก็จะสะดวกค่ะ



ผักม้วน


เครื่องปรุง













ใบกะหล่ำปลี 6 ใบ
แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
หน่อไม้ไผ่ตงซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
ผักโต้วเหมี่ยว 1/2 ถ้วย
เห็ดเข็มทอง 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปผัก 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
งาขาวคั่ว

วิธีทำ1. ลวกใบกะหล่ำปลีให้นุ่ม ฝานโคนก้านแข็งๆออกบางส่วนให้ม้วนง่าย
2. ลวกแครอท หน่อไม้ และเห็ดเข็มทองพอสุก
3. ห่อแครอท หน่อไม้ เห็ดเข็มทอง และผักโต้วเหมี่ยวด้วยใบกะหล่ำปลี ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้นเรียงใส่จาน
4. ผสมซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม น้ำตาล น้ำมันงา และน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
5. เติมแป้งข้าวโพด เคี่ยวให้สุกข้น ยกลง
6. ตักซอสที่ได้ราดลงบนผักม้วนที่ห่อไว้ โรยงาคั่ว เสิร์ฟทันที







ราดหน้าหมูหมัก

ส่วนผสม















เส้นใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
เนื้อหมู 250 กรัม
ไข่ไก่ 2 - 3 ฟอง
ผักคะน้า 200 กรัม
บล็อคโคลี่ 150 กรัม
แครอท 100 กรัม
เห็ดหอม 50 กรัม
กระเทียมทุบ 1 หัว
ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด 5 ถ้วย
แป้งมัน

วิธีทำ
1. หั่นหมูบางๆชิ้นพอคำ นำมาหมักโดยใช้น้ำมันงา งาขาวและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
2. ล้างผักและหั่นผักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ลวกบล็อคโคลี่ เมื่อสุกให้นำใส่น้ำที่แช่น้ำแข็งไว้ เพื่อให้สีสวยและหยุดสุก
4. คลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำ
5. ผัดเส้นที่คลุกซีอิ๊วดำในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง พอได้ที่ เขี่ยเส้นใหญ่ให้เหลือตรงกลางไว้สำหรับตอกไข่
6. ตอกไข่ รอจนไข่ใกล้สุกดี จึงผัดรวมกับเส้น ผัดต่ออีกสักครู่ให้พอกรอบหน่อยๆ
7. ทำน้ำราดหน้า โดยเจียวกระเทียมให้หอมแล้วใส่หมูที่หมักเอาไว้ ผัดให้สุก
8. นำผักคะน้า แครอทและเห็ดหอมลงผัด แล้วเติมน้ำที่ต้มเอาไว้แล้ว
9. เติมเครื่องปรุง ชิมรส แล้วละลายแป้งมันในน้ำเล็กน้อย ค่อยๆเทลงในน้ำแล้วคน ถ้าไม่ข้นพอให้เติมแป้งมันอีก

ทานร้อนๆ ตักเส้นใหญ่ใส่จานหรือชามหากต้องการทานน้ำเยอะ แล้วจึงใส่บล็อคโคลี่ที่ลวกเอาไว้แล้ว

เติมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำตาลและน้ำปลา ตามชอบ

http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=891






ผัดซีอิ๊วเส้นหมี่


ส่วนผสม













เส้นหมี่ แช่น้ำประมาณ 3 นาที เอามาพักให้สะเด็ดน้ำ 180 กรัม
เนื้อหมู 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักคะน้า 250 กรัม
แครอท 100 กรัม
เห็ดหอม 10 ดอก
กระเทียมทุบ 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ
น้ำสะอาด

วิธีทำ
1. นำเส้นหมี่ที่สะเด็ดน้ำมาคลุกกับซีอิ๊วดำ (ใช้ถุงมือพลาสติกสำหรับทำอาหาร)
2. หมักหมูไว้ระหว่างหั่นผัก โดยใช้น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และงาขาว
3. ตั้งกระทะ น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอมแล้วใส่หมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก
4. ตอกไข่ลงผัดกับหมู แล้วเติมผักที่หั่นไว้แล้ว ผัดพอสุก จึงเติมเส้นหมี่
5. เติมเครืองปรุง ผัดต่อ ถ้าแห้งเกินไป ให้เติมน้ำลงไปทีละนิค ชิมรสตามชอบ จัดเสิร์ฟ

ประมาณ 3 - 4 ที่

http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=892


ปลาส้มทอด


เครื่องปรุง









ปลาตะเพียนขนาดกลาง 2 ตัว
ข้าวสุก 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 20 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
พริกแห้งเม็ดเล็กทอดกรอบ
หอมแดงและกระเทียมซอยทอดกรอบ
พริกชี้ฟ้าทอด

วิธีทำปลาส้ม
1. ล้างและขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องน้ำไส้ออก ล้างอีกครั้งและบั้งให้พองาม
2. โขลกกระเทียม เกลือ ให้ละเอียด เคล้าปลาให้ทั่ว และกดให้ซึมเข้าเนื้อปลา
3. ล้างข้าวสุก ใส่ในปลาที่เตรียมไว้ เรียงในภาชนะ ปิดด้วยถุงพลาสติก หมักไว้ 3-4 วัน ปลาจะมีรสเปรี้ยว

วิธีทอดปลาส้ม
1. นำปลามาล้าง เอาข้าวออก พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำลงทอดด้วยไฟอ่อน ถึงปานกลาง จนสุก

หมายเหตุ* สามารถหาซื้อปลาส้มได้ตามตลาดทั่วอีสาน

 http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=893





แกงจืดฟองเต้าหู้หมูสับ


เครื่องปรุง








ฟองเต้าหู้แช่น้ำให้นิ่ม 3/4 ถ้วย
หมูสับ 100 กรัม
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย
ลูกชิ้นปลา 10 ลูก
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หั่นฟองเต้าหู้เป็นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว
2. เคล้าหมูสับกับน้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วปั้นเป็นก้อนขนาดพอคำ
3. ต้มน้ำซุป ใส่ฟองเต้าหู้ พอเดือดใส่หมูสับ ลูกชิ้นปลา น้ำปลา ตังฉ่าย ปิดไฟ
4. โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟร้อนๆ

 http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=894


ไข่ตุ๋นไข่เค็ม


เครื่องปรุง









ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 2 ฟอง
ไข่เค็มแดง 1-2 ฟอง
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 ถ้วย
ตังฉ่าย 1/2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดใบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้แตก เติมน้ำซุป ใส่ซีอิ๊วขาว หมูสับ กุ้งแห้งและตังฉ่าย ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. เทใส่ถ้วยที่จะใช้ตุ๋น วางไข่เค็มแดงข้างบน นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนสุก ก่อนเสิร์ฟโรยผักชี

 http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=895


กุ้งทอดราดซอสมะขาม


เครื่องปรุง











กุ้ง 250 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว
หอมแดงเจียว
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เคล้ากุ้งกับเกลือให้ทั่ว พักไว้ให้ผิวกุ้งหมาดๆ
2. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลงพักไว้
4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว

 http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=897


ผัดวุ้นเส้น


เครื่องปรุง












วุ้นเส้น 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
มะเขือเทศ หั่นเต๋า 1 ลูก
เห็ดหูหนู (หั่นฝอย) 25 กรัม
แครอท 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 หัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ นิดหน่อย
พริกไทย

วิธีทำ
1. ถ้าเป็นวุ้นเส้นอบแห้งให้แช่น้ำจนนิ่ม แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้พอหอม นำหมูลงผัดจนสุก แล้วตอกไข่ลงไป พอไข่เริ่มสุกให้ผัดไข่กับหมูให้ทั่ว
3. เติมแครอท มะเขือเทศ เห็ดหูหนู ผัดให้เข้ากัน
4. เติมวุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมเครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ ชิมรส ก่อนตักเสิร์ฟให้โรยพริกไทยป่น

 http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=898


แกงจืดเต้าหู้ไข่


เครื่องปรุง












หมูสับ 150 กรัม
เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย
ผักกาดขาว 100 กรัม
วุ้นเส้น 50 กรัม
แครอท 50 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น
เห็ดหูหนู 25 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หมักหมูสับโดยใช้ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย กระเทียมสับ และพริกไทย พักไว้
2. ทำน้ำซุป ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด เติมเกลือ น้ำปลาและซีอิ๊วขาว
3. พอน้ำเดือด ให้ปั้นหมูสับเป็นก้อนพอคำลงไปจนหมด
4. หั่นเต้าหู้ไข่ให้เป็นท่อน แล้วเติมลงไป
5. เติม ผักกาดขาว วุ้นเส้น แครอท
6. พอสุกให้ใส่ต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

 http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=899


ผัดพริกแกงไก่


เครื่องปรุง









เนื้ออกไก่ หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 150 กรัม
พริกชี้ฟ้า หั่นชิ้น 3 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
กระเทียมสับ 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีทำ1. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงผัดให้สุก เติมพริกแกงเผ็ดและน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน (ควรชิมเพราะพริกแกงเผ็ดแต่ละแห่งมีความเผ็ดและความเค็มไม่เท่ากัน หากไม่เผ็ดพอให้เติมพริกแกงเพิ่ม)
2. เติมถั่วฝักยาวลงผัด แล้วเติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมพริกและใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดพอเข้ากัน เสิร์ฟ

หมายเหตุ
- ถ้าหากอยากให้มีรสเผ็ดของพริกชี้ฟ้าให้นำลงผัดกับกระเทียม
- สามารถเติมน้ำลงไปอีกหากชอบรับประทานแบบขลุกขลิก และให้ชิมรส ปรุงรสเพิ่ม

 http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=900

No comments:

Post a Comment