Monday, August 29, 2011

ขนมโตเกียว


ส่วนผสม
แป้งสาลีร่อนแล้ว 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 5 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 11/2 ถ้วยตวง
นมสด 2 ถ้วยตวง
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไส้ครีม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 11/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยสด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำ 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งข้าวโพด 3/4 ถ้วยตวง
วานิลา 2 ช้อนชา
ไส้เผือก
เผือกนึ่งแล้วบด 500 กรัม
น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 11/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ตัวแป้ง 1. แป้งสาลีร่อนแล้วตวงผสมผงฟูเกลือแล้วร่อนอีก 2 ครั้งพักไว2. ตีไข่ให้ขึ้นฟูใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมดไข่ขึ้นฟู3. ใส่แป้งสลับกับนมจนหมดผสมให้เข้ากันใส่เนยละลายวานิลาผสมพอเข้ากันพักไว้ประมาณ 20 นาที
4. ตั้งกระทะแบนบนเตาใช้ไฟอ่อนพอกระทะร้อน หยอดแป้งให้เป็นแผ่นกลม พอเหลืองใส่ไส้ม้วนให้กลม กดหัวท้ายให้สวย

ไส้ครีม ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้น ใส่เกลือ น้ำ นม แป้งข้าวโพด เนยสด วานิลา คนให้เข้ากัน ใส่หม้อตุ๋น ตั้งไฟตุ๋นจนข้นยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
ไส้เผือก เผือกนึ่งสุกบดให้ละเอียด ผสมน้ำตาล น้ำมัน กวนจนแป้ง ทิ้งไว้ให้เย็น
ขอบคุณ  โหระพาดอทคอม

No comments:

Post a Comment