Monday, August 29, 2011

บาร์บีคิวทะเล+ข้าวผัดกระเทียม





บาร์บีคิวทะเล+ข้าวผัดกระเทียม


ส่วนผสมบาร์บีคิวทะเล









กุ้งสดปอกเปลืออกตัดหาง 200 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นตามขวาง 200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
2. ใส่กุ้งสด ปลาหมึกลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสียบไม้หมักไว้ 20 นาที
3. ยางบาร์บีคิวทะเลในกระทะเทฟลอนให้สุก ราดด้วยซอสที่หมักให้ชุ่ม
4. จัดเสิร์ฟบาร์บีคิวทะเลกับข้าวผัดกระเทียม

ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม







ข้าวสวยหุงสุก 4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 1/2
แครอททั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่เนยสดลงในกระทะพอละลาย ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่แครอทผัดให้สุก
2. ใส่ข้าวสุก ลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาวผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผัดให้กันอีกครั้งพร้อมจัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- รับประทานได้ 3-4 ที่
- น้ำซอสบาร์บีคิวที่หมักนั้น นำไปตั้งไฟให้เดือดใช้เป็นซอสจิ้มเพิ่มความเข้มข้นให้กับอาหาร

ขอบคุณ โหระพาดอทคอม

No comments:

Post a Comment