Wednesday, August 10, 2011

หมูแดง




ส่วนผสม









สันคอหมู 400 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา
สีผสมอาหาร สีแดง 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ1. ล้างหมูแล้วสะเด็ดน้ำ
2. เอาส้อมจิ้มหมู (เพื่อให้หมูนุ่มและเครื่องหมักจะเข้าในเนื้อหมู)
3. นำส่วนผสมทั้งหมดลง อย่าลืมใส่ถุงมือพลาสติกนะคะ จะได้ไม่เลอะมือและสะอาดด้วยค่ะ คลุกให้เข้ากัน
4. ห่อด้วยฟิล์มห่ออาหาร (พลาสติกห่ออาหาร) นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงค่ะ
5. เมื่อใกล้เวลารับประทานให้อุ่นเตาอบให้ร้อน นำหมูที่หมักไว้เข้าอบด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที

ส่วน น้ำราดหมูแดงนกลองทำแล้วยังไม่ค่อยดีเท่าไรค่ะ จะลองทำใหม่อีกทีคราวหน้านะคะ แต่สูตรหมูแดงที่นกทำ ไม่ต้องใช้น้ำราดก็ทานอร่อยนะคะ นกรู้ส่วนผสมแต่ว่านกยังทดลองสูตรไม่ลงตัวค่ะ สูตรนี้ใช้กะทิแล้วก็ถั่วลิสงคั่วด้วย อาจจะไม่เหมือนของตามร้าน ไว้นกทำแล้วโอเคจะเอามาลงใหม่นะคะ

สำหรีบสีทำอาหารที่นกใช้ ใช้สีแดงสตรอเบอร์รี่ชนิดน้ำค่ะ ถ้าอยากได้สีแดงเหมือนตามร้านลองไปซื้อที่ตลาดนะคะ จะเป็นซองเล็กๆ ซองละ 2 บาทค่ะ เป็นสีแดงส้ม ถ้าที่ห้างมีสีแดงส้มชนิดน้ำก็สะดวกดีค่ะ ที่เป็นซองจะเป็นชนิดผงต้องมาละลายน้ำค่ะ

http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=870

No comments:

Post a Comment