Thursday, April 21, 2011

"แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้หมูสับ"ซดรื่น ชื่นคอ/กุ๊กเล็ก

โดย:กุ๊กเล็ก


แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้หมูสับ
       ครึ้มอกครึ้มใจในวันว่าง หยิบรูปถ่ายสมัยยังเอ๊าะๆตอนถักเปียไปเริงร่าที่ "ภูทับเบิก”ดินแดนแห่งกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในโลกไกลถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วก็คิดขึ้นมาได้ว่า มีกะหล่ำปลีค้างตู้เย็นกับเขาอยู่หัวหนึ่ง “กุ๊กเล็ก” เลยต้องคิดหาวิธีจัดการดัดแปลงมาเป็นเมนูโดยละม่อมก่อนที่จะเฉาคาตู้ คิดไปคิดมาไม่ถึงนาที ก็มาลงเอยที่เมนูง่ายๆเมนูนี้ "แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้หมูสับ" เมนูที่จะทำให้ได้กินกะหล่ำปลีแบบเป็นลูกๆ
      
       ส่วนผสม
       

       กะหล่ำปลี 1 หัว
       หมูบดละเอียด 1ถ้วย
       กระเทียมสับ 2ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
       ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ผักชีเด็ดใบ 1 ช้อนโต๊ะ
       แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       แครอทหั่นฝอย 1 ช้อยโต๊ะ
       รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำซุป 3 ถ้วย
       

       วิธีทำ
      
       ขั้นตอนแรกนำกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ริบเอาใบที่เหี่ยวเฉารอบนอกออกให้หมด จากนั้นเอามีดเล็กๆค่อยๆเจาะแกนกลางออก เจาะให้พอประมาณอย่าลึกมาก พักเรื่องกะหล่ำปลีแล้วหันมาจัดการกับหมูบดด้วยการนำ กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ต้นหอมซอย (แบ่งต้นหอมไว้สำหรับโรยหน้าด้วย) แครอทสับ รากผักชีที่โขลกละเอียด หมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน
      
       จากนั้นนำเนื้อหมูหมักที่ได้ ไปยัดไส้ในกะหล่ำปลีที่เจาะแกนกลางเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ10-15นาที เพื่อให้กะหล่ำปลีสุกง่ายเวลาต้มและเป็นการทำให้กะหล่ำปลีกับเนื้อหมูที่ยัด ไส้เกาะติดกัน เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาต้มในน้ำซุปกันต่อ หย่อนกะหล่ำปีลงหม้อ ต้มพอให้กะหล่ำปลีนิ่ม ปิดเตาตักแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยแครอทหั่นฝอย ผักชี และต้นหอมซอยก็เป็นได้ซุปร้อนซดคล่องคออีกหนึ่งถ้วย

No comments:

Post a Comment