Friday, April 29, 2011

แม่ครัวจำเป็นตอน ~* ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋น-ไก่ตุ๋น

credit  จะเอาอะไรกับลมปาก bloggang.com
แม่ครัวจำเป็นตอน ~* ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋น-ไก่ตุ๋น








ช่วงนี้เราเริ่มมีความสุขกับการทำอาหารค่ะ วันๆเลยไม่คิดอะไรนอกจากเรื่องกิน จนอิออสอยากพาไปหาหมอเพราะคิดว่าเราผิดปกติ
ในหัวมีแต่เรื่องอาหารตลอดเวลา เลยอยากพาไปหยุดอาหารว่างั้น

คนเราเวลาทำอะไรถ้าใช้ใจและใช้จินตนาการทำเราจะมีความสุขกับมัน ดังนั้นเวลาเราทำอาหารเราก็ใส่ใจและใส่จินตนาการลงไปด้วย
หั่นหมูหั่นผักทีก็มักอุปโลกว่าตัวเองเป็นแม่นางจังกึม กำลังทำงานในห้องเครื่อง ....



แม๊ ทำไปได้ อิ อิ

อยากกินก๋วยเตี๋ยวมาหลายวันแล้วค่ะ แต่ติดปัญหาว่าทำเครื่องปั่นเจ๊งกะป้งไป2เครื่องแล้ว และยังไม่ได้ซื้อใหม่
เพราะไม่กล้าบอกอิออสว่าเครื่องปั่นที่ครอบครัวเรามีไอทำพังไปหมดแล้วนะ !!

เราเป็นพวกมือมารค่ะหยิบจับอะไรเป็นได้เจ๊งหมด นี่ของใช้ในบ้านก็พังไปหลายอย่างแล้ว ล่าสุดคือเครื่องดูดควัน
วันก่อนจะเปิดสวิตซ์ตอนทำกับข้าว แต่พลังนิ้วเราคงมากไป พอเลื่อนสวิตซ์ปั๊ปแผงสวิตซ์หลุดไปทั้งแถบ
???????

" โอ้วววว ม่ายย ม่ายยยยยน้า !!!!! " ตกใจขนาดตัวเองยังช็อค

ส่วนเครื่องปั่นนี่เป็นเพราะเราเอามาใช้งานผิดประเภทค่ะ อ่านเจอสูตรลูกชิ้นคุณชนุ๊กกี้ในเว็บก้นครัวเห็นแล้วน้ำลายไหล
ร้อนวิชาจนไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม เลยเอาเครื่องปั่นผลไม้มาปั่นหมู สุดท้ายเครื่องพังควันโขมงแถมหยุดทำงานก่อนเนื้อหมูจะเนียน
ตอนนั้นเลยได้กินลูกชิ้นหมูเนื้อหยาบแทน แต่ก็อร่อยดีนะเออ อิอิ ขอบคุณเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

รอบต่อมาไปบ้านเจ๊จิ๊บแล้วเจ๊แกทำลูกชิ้นให้กินพร้อมให้สูตรมา เราก็เอาอีกแล้วเปรี้ยวมากอยากลองทำดูมั่ง
กลับมาบ้านเหลือแต่เครื่องปั่นมือสำหรับทำซุปกำลังไฟแค่300วัตต์ แต่ความอยากกินมันมีมากกว่าอ่ะ

เอาว่ะเจ๊งเป็นเจ๊ง!!!!

ก็ใช้ไอ้เครื่องนี้ล่ะทำ ผลที่ได้เจ๊งจริงๆควันโขมง เครื่องปั่นร้อนเป็นเตาเผา ต่อจากนั้นก็ดับสนิท

........................................................

คนเราเวลาทำอะไรผิดก็เหมือนมีชนักปักหลัง รู้ว่าไม่ดีแต่ก็ยังทำนี่ยิ่งไม่น่าให้อภัย
อ้ำๆอึ้งๆอยู่นานกว่าจะกล้าเปิดปากบอกอิออสว่าทำเครื่องปั่นพัง(หมดบ้าน)แล้วนะ และเพราะความอยากกินก๋วยเตี๋ยวมากๆ
เลยขอให้อิออสซื้อเครื่องปั่นให้ใหม่ อิออสก็แสนจะใจดีไม่มีบ่นว่าสักคำ
นอกจากจะถอนหายใจแล้วบอกว่า

" เฮ้อออ ไอจะโกรธยูได้ยังไงก็สมองยูน้อยออกขนาดนี้ " มันปลอบใจหรือหลอกด่าวะเนี่ย
และแล้ววววว ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้เครื่องปั่นมาทำลูกชิ้นสมใจ
อิออสบอกว่าเครื่องนี้กำลังวัตต์สูงที่สุดในห้างแล้ว ปั่นได้ทุกอย่าง

โอ้ววว ว้าววว มันยอดมากเลยออส !!!

เรามีผงทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก เคยทำกินไปรอบกะเจ๊จิ๊บแล้ว
แต่วันนี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศบวกกับคิดถึงก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเจ้าหนึ่งในท๊อปส์สาขาเซ็นทรัลรามฯ
ตอนอยู่คอนโดลุมฯเราจะคอยจ้องนาฬิการอห้างเปิด เพื่อจะวิ่งไปซื้อก๋วยเตี๋ยวในศูนย์อาหารของท๊อปส์บ่อยๆ
กินจนคนขายจำหน้าได้ ลุงคนขายก็แสนจะใจดีพอเห็นว่าเป็นเราก็จะให้เส้นเยอะน้ำเยอะตลอด แถมชอบชวนคุย
เสียดายตอนย้ายมาไม่ได้ไปร่ำลาพ่อค้าใจดีอย่างลุงแก

พล่ามมาซะยาวสรุปคือจะทำก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋นนั่นแล อิอิ

ด้วยความกระหยิ่มยิ้มย่องเลยตื่นมาแต่ตี4เพื่อเตรียมการ !!!
ไม่เห่อเท่าไหร่เลย

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นค่ะ ไม่รู้หรอกว่าเขาทำยังไง ใส่อะไร
ก็ค้นๆเอาในเน็ตนี่ล่ะ เห็นมีมากมายหลายสูตรแตกต่างกันไป ตาลายไม่รู้จะทำตามสูตรไหนดี
สุดท้ายเลยจับนิดผสมหน่อยจนได้ออกมาเป็นน้ำซุปสูตรอร่อยขั้นเทพ !!!

อร่อยระเบิดระเบ้อจนแม้แต่ราอูลยังขอมาซดก๋วยเตี๋ยวด้วยที่บ้าน
V
V
V
V
ปล. ไม่จริงค่ะ อินี่มันฝัน ราอูลไม่เคยรู้จักมันเลย

คราวก่อนยังคาใจกับสูตรลูกชิ้นเจ๊จิ๊บ เลยจะทำสูตรนี้แปลงส่วนผสมนิดหน่อยแต่รสชาติออกมาดีเลยค่ะ

หมูบด 500 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
รสดีหมู 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1.5 ช้อนชา
น้ำเย็น 4-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เอาเนื้อหมูบดแช่ฟรีตก่อนมาปั่นราวๆ30นาที ส่วนผสมทุกอย่าง(ยกเว้นเนื้อหมู)ผสมกันในถ้วยคนๆให้เข้ากัน
เอาหมูบดที่แช่แล้วใส่ในเครื่องปั่น เทส่วนผสมในถ้วยแล้วปั่นให้เข้ากัน พอเนียนถูกใจแล้วก็เอามานวดต่อสัก10นาทีหรือจนขี้เกียจ
จากนั้นแช่ในฟรีตอีก30นาที

ต้มน้ำ ระหว่างรอให้เดือดก็นวดหมูอีกสักพัก พอน้ำเดือดก็ปิดแก๊ส ปั้นหมูใส่ในหม้อ จากนั้นค่อยเปิดแก๊สต่อ แต่อย่าให้น้ำเดือดปุดๆ
คนๆจนลูกชิ้นสุกดีแล้วก็ตักมาแช่ในน้ำเย็นสักพัก

ถ้ากินเปล่าๆอาจจะมีรสเค็มนิดๆ อย่าได้กังวลไป เพราะเวลาเอามาใส่ในก๋วยเตี๋ยวจะได้รสชาติที่พอดี
ตอนไปกินที่บ้านเจ๊ แกทำออกมารสกลมกล่อมเลยทอดกินอร๊อย อร่อย แต่พอมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเจอน้ำซุปกลบ รสชาติกลับอ่อนไปเลย

ต่อมาเราจะมาทำหมูตุ๋นกันค่ะ ตอนเลือกหมูเราตั้งใจเลือกแบบติดมัน พยายามพลิกดูทุกแพ๊คคิดว่าเลือกได้ดีแล้ว
แต่พอแกะถุงจะเอามาหั่นเท่านั้นล่ะ " โอ้วว มันเยอะเกินคาด มันเยอะเกินความต้องการ "
หั่นหมูเป็นก้อนๆขนาดพอตุ๋นแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าหลายๆครั้ง มันยังติดมืออยู่เลย
เวง ล่ะ เริ่มมีปัญหาซะแล้วสิ ถ้าเอาไปตุ๋นน้ำซุปต้องมันข้นคลั่กแน่ น้ำซุปที่ดีไม่ควรมันเยิ้ม เราเลยแยกทำน้ำซุปกับหมูตุ๋นต่างหากค่ะ

ส่วนผสมหมูตุ๋น

หมูหั่นเป็นชิ้นๆขนาดตามใจคนทำ อย่าลืมว่าเวลาตุ๋นมันจะหดตัวเล็กลง 400 -500 กรัม
โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
อบเชย 1 ก้าน
ลูกผักชี 1-2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2-3 ชิ้น
เกลือ 2ช้ อนชา
เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ใบกระวาน 2 ใบ ไว้ดับกลิ่นเนื้อค่ะ เพิ่มความหอมด้วย
พริกไทยเม็ดดำ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ดขาว1/2 ช้อนโต๊ะ

คั่วเครื่องเทศทุกอย่างยกเว้น ใบกระวาน กระเทียม หอมหัวใหญ่ จากนั้นเอาส่วนผสมที่คั่วรวมถึงกระเทียมใส่ในถุงผ้าขาวบาง
เอาหมูใส่ในหม้อ ใส่ถุงเครื่องเทศใบกระวานและหอมหัวใหญ่ลงไป เติมน้ำราวๆ2ลิตร
ใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดแล้วตักฟองออก จากนั้นค่อยลดไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆประมาณ3ชั่วโมง
ช่วงที่ตุ๋นก็เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำพอหมูเริ่มเปื่อยก็ใส่น้ำตาล

ตอนทำหมูตุ๋นขนาดตักฟองออกไปเยอะแล้วแต่น้ำยังมันข้นอยู่เลย ต้องตั้งหม้ออีกใบเพื่อทำน้ำซุปต่างหาก

ส่วนผสมน้ำซุป
ใบกระวาน 2 ใบ
โป๊ยกั๊ก 2-3ดอก
อบเชย 1 ก้าน
ลูกผักชี 1-2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2-3 ชิ้น
เกลือ 2ช้อนชา
เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ก้อน
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
พริกไทยเม็ดดำ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ดขาว1/2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อลำไยแห้งอีก4-5ชิ้น(ช่วยให้รสชาติกลมกล่อมดีค่ะ ไม่มีไม่เป็นไร)

ส่วนน้ำซุปทำคล้ายๆหมูตุ๋น แต่เปลี่ยนชนิดน้ำตาลและเพิ่มเนื้อลำไยแห้ง วิธีทำก็เหมือนเดิม คั่วทุกอย่างแล้วใส่ถุงผ้าขาวบาง

เราไม่อยากตุ๋นแค่เครื่องเทศเปล่าๆ เลยตุ๋นไก่ไปด้วยน้ำซุปจะได้มีรสชาติดีขึ้น
ต้มไก่จนน้ำเดือดแล้วเทน้ำทิ้งไปหนึ่งรอบ ที่ทำแบบนี้เพราะเอามันออกจากไก่ค่ะ จากนั้นตั้งน้ำ3ลิตร
ใส่ไก่และถุงเครื่องเทศ ใบกระวาน หอมหัวใหญ่ พอเดือดก็หรี่ไฟอ่อนปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซีอิ๊วดำ
จากนั้นถึงตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวและเนื้อลำไยแห้ง

ระหว่าง ที่รอตุ๋นก็คั่วถั่วลิสงแล้วเอาไปปั่น เจียวสามชั้นและกระเทียม ส่วนผักเรามีแค่ผักกาดหอม ผักชีต้นหอม ก็ล้างหั่นไปตามมีตามเกิดค่ะ

กลับมาที่หมูตุ๋นบ้าง พอหมูตุ๋นเปื่อยได้ที่แล้ว เราก็ตักชิ้นเนื้อหมูออกมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
น้ำที่ใช้ตุ๋นหมูซึ่งยังข้นคลั่กอยู่ก็เททิ้งไป ตั้งหม้อใหม่ใส่หมูและเอาน้ำจากส่วนน้ำซุปมาเติม
ทำไปตามลำบากค่ะ แต่คราวนี้หมูตุ๋นของข้าพเจ้าไม่มันแล้วแถมยังหอมและไม่มีกลิ่นคาวหมูด้วย โอ้ว เย้

และแล้วเราก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู-ไก่ตุ๋นสักที แม้ตอนทำออกจะทุลักทุเลไปหน่อย
แต่ก็ถือว่าได้บทเรียนที่ดี เพราะการจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่ใช่แค่รู้ว่าทำยังไงถึงจะสำเร็จ
แต่การได้รู้ว่าเพราะอะไรถึงได้ล้มเหลวก็สำคัญไม่แพ้กัน

โอ้ววววววว ก๋วยเตี๋ยวเคล้าปรัชญา เอาไปเลย3กระโหลก!!!


น้ำซุปตามสูตรนี้หวานหอมพอดีเพราะใช้น้ำตาลมะพร้าว แทบไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มเลย
อือมมม เราว่าอร่อยกว่าหลายๆเจ้าที่เคยไปซื้อกินนะเนี่ย เปิดร้ายขายได้เลย อิอิ



อีกแระ อวยตัวเองอีกแระ อย่าใส่ใจมากค่ะคุณผู้อ่าน อินี่ชอบคิดเองเออเอง

ปิดท้ายด้วยรูปไก่ตุ๋นค่ะ



ปล.ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านหรือคอมเมนต์นะคะ ขอให้หล่อๆสวยๆเจริญๆกันทั่วหน้า

ปล.อีกรอบ น้ำซุปสูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ เอาหัวอิออสเป็นเดิมพันเลย!!!

No comments:

Post a Comment