Thursday, April 21, 2011

"หมูสับวุ้นเส้นใส่ไข่" อร่อยง่ายไม่อ้วน /กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       อู๊ยๆๆ...หิวจังเลย มองในตู้เย็นแล้วก็มีข้าวของอยู่ไม่กี่อย่าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาของ "กุ๊กเล็ก" ถึงจะมีเครื่องปรุงส่วนผสมในการทำกับข้าวน้อยแต่ก็สามารถดัดแปลงให้ง่ายและสะดวกรวดเร็วกับเราได้ โดยมื้อนี้ "กุ๊กเล็ก" จะนำวัตถุดิบอันน้อยนิดไม่กี่อย่างที่เหลืออยู่มาทำเมนู "หมูสับวุ้นเส้นใส่ไข่" ให้อิ่มท้องหายหิว
      
       ส่วนผสม
       
เนื้อหมูสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
       วุ้นเส้นแช่น้ำให้เส้นนิ่ม 1 ถ้วยตวง
       ไข่ไก่ 3 ฟอง
       ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
       ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       ผักกาดหอม, ผักชี, ซอสเปรี้ยว
      
       
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมสรรพแล้ว ก็ลงมือทำโดยนำวุ้นเส้นไปแช่ในน้ำสะอาดให้นิ่ม ผสมวุ้นเส้น ไข่ เนื้อหมูสับ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน เอาวุ้นเส้นที่ผสมแล้วเทใส่ คนเร็วๆยีให้กระจายอย่าให้เป็นก้อนติดกัน พอหมูสุก ใส่ถั่วงอกที่ล้างสะอาดเด็ดรากออกแล้วลงไปพร้อมด้วยตั้งฉ่าย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อมถูกปากแล้วจึงตักขึ้น จัดตกแต่งจานด้วยใบผักกาด ผักชี ให้สวยงามน่ากิน จะกินคู่กับซอสเปรี้ยวก็ยิ่งเข้ากันได้ดีเชียวหละ

No comments:

Post a Comment