Monday, February 28, 2011

ก๋วยเตี๋ยวแขก


เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกแห้งบางช้าง (พริกเม็ดใหญ่)แกะเม็ดออก
5 เม็ด
ตะไคร้หั่นละเอียด
2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด
1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด
2 ช้อนชา
ยี่หร่า
2 ช้อนชา
ผงกะหรี่
1 ช้อนชา
ลูกผักชี
1 ช้อนชา
กระวาน
2 ดอก
ลูกจันทน์
1/8 ลูก

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวแขก
เนื้อวัวติดมันล้างหั่นชิ้นพอคำ
500 กรัม
กะทิ  (แบ่งไว้ราดหน้า 1/2 ถ้วย)
5 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
500 กรัม
ถั่วงอก
300 กรัม
หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด
1/4 ถ้วย
เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็กๆ
2 ชิ้น
ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด
1/2 ถ้วย
กระเทียมเจียว
1/4 ถ้วย
หอมเจียว
1/2 ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบๆ
3 ต้น
น้ำปลา

น้ำตาลทราย

น้ำส้มพริกแดง

พริกป่น

มะนาวผ่าซีก
3-4 ลูก

วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
2.
หั่นเนื้อวัวตั้งไฟเคี่ยวกับกะทิไฟอ่อนๆจนเปื่อยนุ่มดี
3.
ตักน้ำมันกะทิที่ลอยหน้าในหม้อต้มเนื้อ ใส่ผัดน้ำพริก เติมกะทิ คนจนหอม
4.
ตักใส่หม้อเยวกับเนื้อต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดีแล้วยกลง
5.
ตั้งหัวกะทิ 1/2 ถ้วย บนไฟ พอเดือดยกลงไว้ราดหน้า
6.
เวลารับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อและน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่บนเส้น เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย โรยหน้าด้วยหัวผักกาดเค็ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียมเจียว หัวกะทิที่แบ่งไว้ ต้นหอม ผักชี มะนาว พริกป่น น้ำส้มพริกแดง

หมายเหตุ
1.
ถ้าโรยไข่ต้ม ก็ให้หั่นตามขวางหนา 1/2 ซม. โรยหน้าเวลาทาน
2.
ปริมาณนี้สำหรับ 7-8 ที่

No comments:

Post a Comment