Tuesday, March 27, 2012

ปลากะพง 3 รส



ส่วนประกอบ

เนื้อปลากระพงแดงหั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
แป้งสาลี น้ำตาบทราย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู น้ำปลา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1 ถ้วย



วิธีการทำ

1.คลุกปลาด้วยมะนาว แล้วจึงเคล้าด้วยเกลือ เกลือกด้วยแป้งสาลีบางๆ
2.ใส่น้ำมันในกระทะ แบ่งไว้ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาพอเหลืองตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม 5 กลีบ รากผักชี เข้าด้วยกัน
4.ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ในกระทะ ตั้งไฟใร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอเหลือง ใส่เครื่องที่โขลก ผัดพอหอม ใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำปลา ตั้งเคี่ยวพอข้น
5.ใส่ปลา เคล้าเบาๆ ตักใส่จานเสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment