ยิ่งประเทศจีนมีพื้นกว้างขวาง ทั้งภูมิประเทศและภูมิอากาศแตกต่างกัน รวมทั้งจีนประกอบด้วยชนเผ่าหลากหลายจึงมีผลถึงอาหารตั้งแต่เหนือจดใต้ ที่กินผิดแผกแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบและวัฒนธรรมการกิน แต่ก็กลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของประเทศจีน ใครที่คิดจะไปลิ้มลองอาหารจีนให้ถึงแก่นแท้ จะต้องรู้ก่อนว่าเมืองจีนแบ่งอาหารออกเป็น 8 มณฑลใหญ่ อาทิ อาหารชานตง วัฒนธรรมการปรุงอาหารแห่งลุ่มแม่ น้ำฮวงโห และกลายมาเป็นอาหารประจำถิ่นชาวจีนทางเหนือตั้งแต่ราชวงศ์ซ่ง และอาหารชานตงถือเป็นตำรับอาหารหลักห้องเครื่องราชสำนักหมิง เพื่อปรุงถวายกษัตริย์และเหล่าราชนิกูล ซึ่งเน้นกลิ่นและความสดใหม่ของอาหารหนักไปทางรสเค็ม | |||||
แต่อาหารจีนที่คนทั่วโลกคุ้นเคยคือ อาหารกวางตุ้ง ที่แพร่หลายไปทุกประเทศ อาหารกวางตุ้งจะใช้วัตถุดิบในการปรุงที่หลากหลาย และเน้นการปรุงอาหารด้วยเนื้อสัตว์เป็นหลัก ให้ความสำคัญกับความสดใหม่ กลมกล่อม โดยทั่วไปจะปรุงรสจืดในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง ส่วนฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิจะปรุงอาหารให้มีรสชาติค่อนข้างเข้มข้น เนื่องจากฮกเกี้ยนเป็นเมืองติดทะเล จึงอุดมไปด้วยอาหารทะเลมากกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ นึกไม่ถึงว่าคนจีนก็กินกะปิเหมือนคนไทย โดยเฉพาะ อาหารฮกเกี้ยนที่ใส่กะปิและน้ำปลาเป็นหลัก หรือถ้าต้องการเปรี้ยวก็เหยาะน้ำส้มสายชู หากจะกินเผ็ดก็มีพริกไทยและมัสตาร์ด ชูความเผ็ดแบบร้อนแรง | |||||
ใครได้ลิ้มลองอาหารจากเจ้อเจียงแล้ว จะต้องชื่นชอบแน่ เพราะนอกจากจะให้ความสำคัญเรื่องความลงตัวของส่วนผสมแล้ว ยังพิถีพิถันในขณะปรุงอีกด้วย อาหารที่นี่จึงได้รับการยกย่องว่าเป็น “อาหารชั้นเลิศกว่า 3,000 ชนิด” ทีเดียว ซึ่งอย่างน้อยต้องมีหลายสิบจานที่ถูกปากคนไทยบ้าง อาหารหูหนาน หรือเซียงไช่ ต้นตำรับจะเน้นความมันและเข้มข้น ให้ความสำคัญกับสีสันของอาหาร โดยมากนิยมใช้พริกและเนื้อรมควันเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร มีครบทุกรสชาติ โดยเฉพาะ รสเผ็ดและเปรี้ยวที่เป็นกลิ่นอายของอาหารเมืองนี้ อาหารอานฮุย มีจุดเด่นอยู่ที่การนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาปรุง และให้ความสำคัญกับความแรงของกำลังไฟ หรือเรียกว่าพ่อครัวจะเล่นกับไฟเพื่อให้อาหารมีรสชาติสดหวานและกรอบ นักกินทั้งหลายที่ตั้งใจจะชิมให้ได้ครบ 8 มณฑลนั้น ตอนนี้ไม่ยากแล้ว เพราะโรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ กับบริษัท อิตัลไทย ร่วมกันจัดเทศกาลอาหารจีนต้นตำรับ 8 มณฑล โดยเชิญ โทนี่ เหลียง เชฟชาวจีนมือหนึ่งจากร้านอาหารชื่อดัง ไชน่า ฮาร์เวสต์ เมืองซันย่า อันเป็นเมืองท่าสำคัญของเกาะไหหลำ เชฟโทนี่ มีประสบการณ์ในการทำอาหารจีนมานานกว่า 10 ปี โดยเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำอาหารและเป็นหัวหน้าเชฟตามร้านอาหารและโรงแรม ชื่อดังในประเทศต่างๆ ทั้งในเอเชียและยุโรป อาหารของเชฟนั้นจึงถูกปรุงอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้รสชาติตามต้นตำรับแท้ๆ | |||||
โดยเมนูแนะนำจะให้ลูกค้าเลือกสั่งได้ตามใจชอบ อาทิ มณฑลซานตง อาทิ กุ้งอบแห้งซอสพริกซานตง และ นกพิราบขี้เมาซานตง, มณฑลหูหนาน อาทิ หมูสามชั้นน้ำแดง และหัวปลาจีนนึ่งพริกดองสไตล์หูหนาน, มณฑลเสฉวน อาทิ ไก่ยำซอสถั่วเสฉวน และเนื้อผัดพริกแห้งซอสพริก, มณฑลกวางตุ้ง อาทิ รวมมิตรทะเลหลวงผัดแห้ง และปลาบู่อบซีอิ๊วหม้อดิน, มณฑลฝูเจี้ยน/ฮกเกี้ยน อาทิ พระกระโดดกำแพงฝูเจี้ยน และหมูไข่เค็มฝูเจี้ยน, มณฑลอานฮุย อาทิ เจลลี่ขาหมูเย็นอานฮุย และเนื้อปลาเก๋าชุปขนมปังเจี๋ยน, มณฑลหุยหยาง/เจ้อเจียง อาทิ ซุบใสหัวสิงโต และปลาไหลเหลืองเส้นผัดถั่วงอกหุ้ยหยาง, มณฑลเจียงซู/ซูโจว อาทิ ตงปอหยก เจียงซู และ กุ้งม้วนขนมปังทอดกรอบ เทศกาลอาหารจีนต้นตำรับ 8 มณฑล เปิดให้บริการวันที่ 10-19 ก.ย. นี้ ที่ห้องอาหารจีนหลิว ของโรงแรม Conrad บริการทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น มีให้เลือกเป็นเซ็ทเมนูและอาหารตามสั่ง ส่วนใครต้องการสัมผัสความพิเศษจับคู่อาหารจีนกับไวน์มีดินเนอร์ ในวันศุกร์ที่ 18 ก.ย. นี้ ในราคาเซ็ทละ 2,580 บาท++ สำหรับอาหาร 7 คอร์ส สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2690-9999 | |||||
| |||||
| |||||
|
Tuesday, March 27, 2012
ลิ้มลองของอร่อยอาหารจีนต้นตำรับ 8 มณฑล
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment