ด้วยเหตุผลนี้ คุณหมอโชคชัย จารุศิริพัฒน์ ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท จึงพยายามจัดบรรยากาศของโรงพยาบาลให้เหมือนบ้านเพื่อให้คนไข้สบายอกสบายใจ เวลาต้องเข้ามารักษาตัว โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินนั้นคุณหมอจะให้ความสำคัญมาก ๆ ถึงขนาดห้องอาหารของโรงพยาบาลแห่งนี้ต้องจัดโปรโมชั่นเทศกาลอาหารเป็นประจำ ทุกเดือนเหมือนโรงแรมก็ว่าได้ ล่าสุดเพิ่งเสร็จเทศกาลฮ่องกงไปหมาด ๆ พร้อมกับเสียงชื่นชมของทั้งคนไข้และคนมาเยี่ยมว่าอร่อยถูกปาก พอเดือนนี้เข้าหน้าเจ คุณหมอโชคชัยเลยปิ๊งไอเดียทำอาหารแขกซึ่งปกติก็เป็น Vegetarian คือเน้นผักอยู่แล้ว แต่การกินผักของชาวอินเดียก็ยังมี “เจผัก” ซึ่งละม้ายคล้ายเจของคนจีนเช่นกัน งานนี้ได้เชฟแยม ลาล เคนดาล จากร้าน อินเดียน โฮสต์ โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียว ปาร์คอเวนิว ซึ่งได้รางวัล “ร้านอาหารอินเดียยอดเยี่ยมในประเทศไทยประจำปี 2552” โดยนิตยสาร Thailand Tatler | |||||
ในเทศกาลนี้เชฟแยมได้เลือกเมนูสำหรับเทศกาลเจ 3 จานด้วยกัน ซึ่งเป็นเมนูอาหารอินเดียทางเหนือที่มีรสชาติเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดเท่ากับ อินเดียทางใต้ และเลือกวัตถุดิบที่เป็นข้อห้ามของอาหารเจอีกด้วย เมนูแรกเป็นอาหารทานว่างที่ขึ้นชื่อของอินเดียคือ ซาโมซ่าไส้ผัก (Vegetable Samosa) และน้ำจิ้มที่ทำจากใบสาระแหน่ (Mint Chutney) ราคา 60 บาท ( 3 ชิ้น ) ซึ่งความโดดเด่นของเมนูนี้คงเป็นผักสดและเครื่องเทศที่สดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วลันเตา(Green Pea) มันฝรั่ง(Potato) ขิงสับ(Ginger) ผงมะม่วง(Amcher Powder) พริกเขียวบดละเอียด(Green Chiiles) เมล็ดผักชี(Coriander Seeds) หลังจากผัดทุกอย่างเข้าด้วยกันจนส่งกลิ่นหอมกรุ่น ก็นำมาห่อด้วยแป้งซาโมซ่าแล้วนำไปทอด แก้เลี่ยนด้วยน้ำจิ้มใบสาระแหน่ที่มีกลิ่นหอมผสมเครื่องเทศ | |||||
| |||||
ปิดท้ายด้วยเมนู ผัดเปรี้ยวหวานอินเดีย (Vegetable Sweet-n- Sauce) ราคา 110 บาท ซึ่งมีรสชาติและสีสันของผักหลากสี ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโพดอ่อน(Babycorn) มะเขือเทศ(tomato) กะหล่ำปลี(Cabbage) บร็อคโคลี่(Broccori) และ Oli-Cucumber เมนูผักจานนี้เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติกลมกล่อมและไม่ชอบกลิ่นฉุนของ เครื่องเทศ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของอินเดียให้เลือกลิ้มลองอีกมาก มายตลอดเดือนตุลาคมนี้ ที่ห้องอาหาร L’Avenue ชั้น G โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท |
Tuesday, March 27, 2012
ลิ้มลองอาหารเจสไตล์อินเดียที่..รพ.สมิติเวช
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment