Saturday, March 31, 2012

ผัดฉ่าปลาทับทิม

โดย: Nestlé

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เนื้อปลาทับทิมแล่ชิ้นพอคำ  500  กรัม 
น้ำมันพืช  ช้อนโต๊ะ 
กระเทียม  ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนูบุบพอแตก  10  เม็ด 
พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงบดหยาบ  ช้อนโต๊ะ 
กระชายซอยเป็นเส้นยาว 2 นิ้วหั่น  1/2  ถ้วยตวง 
น้ำเปล่า  ช้อนโต๊ะ 
พริกไทยอ่อน  ช่อ 
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว  1   ต้น 
ใบมะกรูดซอย  ใบ 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นตามยาว  เม็ด 
ใบกระเพรา  1/4  ถ้วย 
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้  ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้  ช้อนโต๊ะ 
วิธีการทำ

1. ปลาทับทิมผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน หมักกับซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เติมน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะลงกระทะ นำชิ้นปลาลงไปทอดพอสุกเกรียม ตักใส่จานพักไว้

2. เติมน้ำมันพืชที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะและกระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงที่บดไว้ลงไป เปิดไฟผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่กระชาย ใบมะกรูด ตะไคร้ ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน

3. เติมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ลงไป และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดพอเข้ากัน พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าและใบกระเพรา ตักราดบจานปลาที่ทอดพักไว้ พร้อมจัดรับประทานกับข้าวสวยขณะร้อน

ชวนให้รู้
เมนู ผัดฉ่าครบเครื่องด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิดที่มีสรรพคุณเป็นยาในแบบภูมิปัญญา ของไทย ที่ขาดเสียไม่ได้ก็คือ กระชาย พืชสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน และช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้ดี

No comments:

Post a Comment