Tuesday, March 27, 2012

ไก่ตุ๋นซอสขิง

ขอบคุณที่มา : zazana.com

*สะโพกไก่หรือน่องไก่ 6 - 8 ชิ้น

* ขิงซอย 350 กรัม

* แครอทหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม

* หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1/2 ลูก

* ต้นหอมซอย 100 กรัม

* พริกชี้ฟ้าหั่น 3 - 5 เม็ด

* ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

* เหล้าจีนสำหรับทำอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

* น้ำมันพืชสำหรับทำอาหาร

วิธีทำทีละขั้นตอน





1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ไก่ลงไป ทอดจนเกือบสุกจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน



2. ใส่น้ำลงไปในหม้อใบใหญ่ ตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำเดือดจึงใส่ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสหอยนางรม, น้ำตาล, และเหล้าจีน คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี



3. ใส่ไก่ทอดลงไปในหม้อ จากนั้นใส่ขิง, หอมใหญ่ และแครอท ต้มจนน้ำเดือด แล้วจึงหรี่ไฟลง ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30 นาที

4. เติมต้นหอมและพริกลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที จึงปิดไฟ

5. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ 

No comments:

Post a Comment