Wednesday, January 25, 2012

หวานนุ่มละมุนลิ้นกับ เค้กช็อคหน้านิ่ม แสนอร่อย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Kate Somburanayut Kapook.com



เค้กช็อกโกแลต


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Kate Somburanayut


          แม้ว่าคุณสาว ๆ ทั้งหลายจะรู้ดีว่า "ช็อคโกแลต" คือขนมหวานสุดอร่อยที่เป็นตัวการหนึ่งของความอ้วน >< แต่แหม...พอได้เห็นเค้กช็อคโกแลตชิ้นโต ๆ ทีไร ปากกับใจก็อดไม่อยู่ต้องพุ่งเข้าใส่เสียทุกทีล่ะน่า สักคำก็ยังดีจริงมะ ^^ แถมยิ่งได้มาเห็นสูตรเค้กช็อคหน้านิ่มชวนละมุนลิ้นจาก  คุณ Kate Somburanayut สงสัยคุณสาว ๆ คงต้องบอกกับตัวเองแล้วล่ะว่า "ยอมอ้วนสักวันก็แล้วกันนะ" แล้วจดสูตรไปหัดทำทานเองที่บ้านกันเลยจ้า


เค้กช็อกโกแลต

          สูตรเค้กช็อคโกแลต

          ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 1

          1. แป้งเค้ก 80 กรัม

          2. ผงฟู 1/4 ช้อนชา

          3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

          4. วานิลลา 1 ช้อนชา

          5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

          6. ผงโกโก้ 25 กรัม

          7. น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม


เค้กช็อกโกแลต


          ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 2
          1. น้ำ 50 กรัม

          2. นมข้นจืด 25 กรัม

          3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

          4. น้ำมันพืช 65 กรัม

          5. ไข่แดง 2 ฟอง


เค้กช็อกโกแลต


          ส่วนผสม - ตัวเค้กส่วนที่ 3
          1. ไข่ขาว 2 ฟอง

          2. น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม

          3. ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา

          ขั้นตอนการทำเค้กช็อคหน้านิ่ม

          1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
          2. เตรียมพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
          3. ร่อนส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 เข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางของส่วนผสม เพื่อเตรียมใส่ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2
           4. นำส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงในบ่อแป้ง ( ตัวเค้กส่วนที่ 1 ) ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน คนพอเข้ากัน แล้วพักไว้
          5. นำไข่ขาว และครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด ( Kitchen Aid Speed 10 )
          6. ตีจนฟองขึ้นหยาบ ๆ จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปจนหมด
           7. ตีจนไข่ขาวตั้งยอด
          8. นำไข่ขาวที่ตั้งยอดมาตะล่อมกับส่วนผสมในข้อ 4. ให้เข้ากันโดยตะกร้อมือ อย่างเบามือ
          9. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก

เค้กช็อกโกแลต

          ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 1 + ส่วนผสม ตัวเค้กส่วนที่ 2

เค้กช็อกโกแลต

          ผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 + ตัวเค้กส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน

เค้กช็อกโกแลต

          ตีไข่ขาว + ครีมออฟทาทาร์ ให้ขึ้นฟองหยาบ

เค้กช็อกโกแลต

          ใส่น้ำตาลทรายแล้วตีให้ตั้งยอด

เค้กช็อกโกแลต

          ผสมไข่ขาวกับส่วนผสมตัวเค้ก 1+2

เค้กช็อกโกแลต
         
          เทส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบ

เค้กช็อกโกแลต

          เค้กที่อบได้...

เค้กช็อกโกแลต

          สไลด์เป็นสองชั้น เตรียมราดหน้านิ่ม

เค้กช็อกโกแลต

          ส่วนผสมของช็อคโกแลตหน้านิ่ม

          ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 1
          1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
          2. น้ำ 300 กรัม
          3. นมข้นจืด 200 กรัม
          4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
          5. โกโก้ 50 กรัม


          ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 2
          1. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
          2. นมข้นจืด 150 กรัม


          ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 3
          1. เนยสด 150 กรัม
          2. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ


          ขั้นตอนการทำ

          1. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 1 ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน  ๆ คนด้วยตะกร้อมือ
          2. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ถุง ผสมให้เข้ากัน
          3. ส่วนผสมที่ 1 จะเริ่มเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงไป พร้อมกับคนให้เข้ากัน คนอย่าหยุดมือ จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ
          4. ยกลงจากเตา ใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 3 คนให้เข้ากัน
          5. คนต่อจนส่วนผสมอุ่น แล้วนำไปราดตัวเค้กที่เตรียมไว้

เค้กช็อกโกแลต

         เทส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 1 ลงในหม้อ

เค้กช็อกโกแลต

          ตั้งบนไฟอ่อนจนเดือด

เค้กช็อกโกแลต

          ใส่ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ 2 คนด้วยตะกร้อมือ ให้ส่วนผสมข้น

เค้กช็อกโกแลต

          เทหน้านิ่มบนเค้กที่เตรียมไว้แล้วตัดแบ่ง

          จัดแต่งให้งดงาม ....

          เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ... สำหรับเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มสูตรอร่อยสุด สุด รับรองว่าได้ชิมสักคำจะติดใจแน่นอน

No comments:

Post a Comment